Các chậu muối được đặt ngay ngắn vào lò nung và công nhân bắt đầu đốt củi hầm muối
Để làm ra những hạt muối trắng xóa như bông tuyết ấy là cả một quá trình vô cùng nhọc nhằn, gian nan.
Đến nay, cả làng muối chỉ còn 4 hộ duy trì nghề làm muối hầm với công suất khoảng 10 tấn muối mỗi ngày. Để ra hạt muối hầm Tuyết Diêm, diêm dân tại đây phải thu hoạch muối hạt tại chỗ, sau đó vận chuyển vào kho. Các công nhân thay phiên nhau đổ muối hạt vào chậu đất sau đó sắp xếp vào lò nung và nung dưới lửa suốt 12 giờ.
Diêm dân tại xã Xuân Bình thu hoạch muối trên cánh đồng. Đây là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất muối hầm Tuyết Diêm
Bà Trương Thị Thanh Hồng (53 tuổi, xã Xuân Bình) tâm sự: "Tôi theo nghề này đã gần 40 năm. Càng ngày người ta càng bỏ nghề vì quá cực nhọc. Thức từ 12h khuya đến 6h, 7h sáng mà thu nhập chỉ khoảng 200.000 đồng/ngày".
Điểm đặc biệt của việc sản xuất muối hầm tại đây là hầu hết các khâu sản xuất đều được thực hiện thủ công. Nhiều người cho biết sở dĩ vẫn còn theo đuổi nghề này chỉ vì đây là cái nghề truyền thống, được truyền từ đời ông cha nên không thể bỏ.
Và họ vẫn miệt mài sớm hôm với hạt muối quê hương.
Sắp đặt các chậu muối hạt vào lò để chuẩn bị hầm mẻ muối mới
Chỉ còn vỏn vẹn 4 hộ sản xuất muối hầm Tuyết Diêm nằm ở một chân núi cạnh quốc lộ 1
Nổi lửa bắt đầu việc hầm muối trong lò
Muối hầm được các công nhân tập trung tại một khu vực khô ráo bên trong các lò hầm để tiến hành các bước tiếp theo
Bà Thanh Hồng tâm sự “nghỉ ở nhà sợ thợ làm không cẩn thận thì mình mất bạn hàng liền” nên bà vẫn miệt mài với muối
Chỉnh sửa lại những chậu đất bị hư trong những lần nung trước để tiết kiệm chi phí
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận