26/02/2023 09:22 GMT+7

Tuyệt đối không yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú

Đại diện Tổ đề án 06 của Chính phủ đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo khi giải quyết thủ tục hành chính, tuyệt đối không yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân ở TP. Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân ở TP. Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Đại tá Vũ Văn Tấn - cục phó Cục Cảnh sát về quản lý trật tự hành chính, trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) - vừa thay mặt tổ công tác gửi văn bản tới các bộ, ngành, địa phương đôn đốc thực hiện quy định liên quan bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Qua khảo sát thực tế cho thấy phần lớn các đơn vị có thẩm quyền, chức năng tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng không thực hiện.

Các đơn vị vẫn yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú (CT07) khi giao dịch. Việc này gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu cho công dân, bức xúc trong dư luận xã hội, vi phạm pháp luật...

Từ thực tế, Tổ công tác đề án 06/CP đề nghị tổ trưởng của các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo, quán triệt 100% cán bộ tiếp dân buộc phải sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú của người dân theo quy định tại nghị định 104.

Khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, tuyệt đối không được sử dụng, yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Đối với 4 địa phương chưa kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gồm: Gia Lai, Phú Yên, Thanh Hóa, Bắc Kạn, được phép sử dụng giấy xác nhận thông tin cư trú trong trường hợp không thể khai thác thông tin cư trú của người dân bằng các phương thức đã quy định.

Tổ công tác cũng đề nghị tổ chức tuyên truyền đến toàn bộ người dân, dán tài liệu tuyên truyền công khai tại bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để người dân biết việc không yêu cầu cung cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Cạnh đó bố trí cán bộ hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID mức một để thực hiện tra cứu dịch vụ công.

Đồng thời thiết lập đường dây nóng của tổ trưởng Tổ công tác đề án 06 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để giải quyết khó khăn vướng mắc của người dân.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ thuộc Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng cho hay qua theo dõi và phản ánh của báo chí cho thấy tại bộ phận một cửa của một số cơ quan, vẫn có công chức còn hướng dẫn người dân cung cấp giấy xác nhận cư trú khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Vị này thông tin đang tham mưu để lãnh đạo UBND TP có văn bản nhằm chấn chỉnh nội dung này và thực hiện theo đúng quy định tại nghị định 104 của Chính phủ.

Trong đó tuyệt đối không yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú, trừ trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú của người dân theo các phương thức quy định tại nghị định 104.

Thủ tướng: Không yêu cầu xác nhận cư trú trong giải quyết thủ tục hành chínhThủ tướng: Không yêu cầu xác nhận cư trú trong giải quyết thủ tục hành chính

Sáng 25-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chủ trì phiên họp thứ 5 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Tổ công tác triển khai đề án 06 của Chính phủ, đã yêu cầu yêu cầu không xác nhận cư trú trong giải quyết thủ tục hành chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên