Tuyệt đối không để người mắc COVID-19 hòa trộn vào khu khám bệnh

13/03/2020 19:07 GMT+7

TTO - Các cơ sở y tế tư nhân cần làm tốt khâu sàng lọc ngày từ cổng vào, không để bệnh nhân nhiễm COVID-19 hòa lẫn vào trong khu khám bệnh, bên cạnh đó cần bố trí một khu cách ly với cửa đi riêng trong khoảng cách gần nhất.

Tuyệt đối không để người mắc COVID-19 hòa trộn vào khu khám bệnh - Ảnh 1.

Bệnh viện FV (TP.HCM) đã ủng hộ 1 tỉ đồng vào quỹ phòng chống dịch COVID-19 cho ngành Y tế TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Đó là yêu cầu của ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế), phó trưởng tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - đến hệ thống cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP.HCM. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt tại Việt Nam khi hiện nay đã xuất hiện những nguồn lây và nhiều ca bệnh mới, Cục quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với Sở Y tế TP.HCM tổ chức tập huấn cho các bệnh viện tư nhân và các phòng khám tư nhân trên địa bàn TP.HCM vào chiều 13-3.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Khuê đánh giá tốt về công tác triển khai và thực hiện phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM. 

Ông Khuê cho biết, hệ thống cơ sở y tế tư nhân thường được người nước ngoài, người có thu nhập cao, khách du lịch... lựa chọn để khám, chữa bệnh nên đây là nơi nguy cơ lây nhiễm bệnh rất lớn. 

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế tư nhân với tinh thần sẵn sàng ứng trực, luôn luôn cảnh giác nhằm cách ly sớm, phát hiện sớm, điều trị kịp thời để giảm tối thiểu tỉ lệ tử vong. 

Qua kiểm tra một số cơ sở y tế tư nhân tại TP.HCM vào sáng 13-3, ông Khuê đánh giá đánh việc phân công trong bệnh viện từ ban chỉ đạo đến các bộ phận chuyên môn, hậu cầu... còn chưa tốt; chưa có nhiều bảng biển hướng dẫn thông tin về bệnh COVID-19 nhằm hạn chế người bệnh hỏi, tránh tình trạng gia tăng nguy cơ lây nhiễm nếu người bệnh có mắc COVID-19. 

Đối với người bệnh đến từ vùng dịch cần được đón tiếp, quan tâm, chăm sóc nhiều hơn người bệnh thông thường. Nhân viên y tế không được kỳ thị, phân biệt đối xử, lơ là với người bệnh, song đó cần hết sức cảnh giác ngay từ khi bệnh nhân đến bệnh viện.

Các cơ sở y tế tư nhân cần làm tốt khâu sàng lọc ngày từ cổng vào, không để bệnh nhiễm COVID-19 hòa lẫn vào trong khu khám bệnh, bên cạnh đó cần bố trí một khu cách ly với cửa đi riêng trong khoảng cách gần nhất. 

"Con người mang virus thì chúng ta chống và cách ly virus chứ không phải con người. Nếu một con virus vào khu bệnh viện, bay lơ lửng vào khu vực trung tâm thì sẽ đi khắp bệnh viện. Chúng ta đã có phác đồ điều trị nhưng hiện tại chưa có văcxin và thuốc điều trị đặc hiệu nên chúng ta hết sức cảnh giác", ông Khuê nhấn mạnh. 

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết bên cạnh việc triển khai nghiêm túc những văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP, Sở Y tế đã chủ động triển khai những buổi tập huấn hướng dẫn điều trị và phòng chống lây nhiễm COVID-19, trong đó có những buổi tập huấn dành riêng cho cơ sở y tế tư nhân. 

Cũng trong buổi tập huấn, Bệnh viện FV (TP.HCM) đã ủng hộ 1 tỉ đồng vào quỹ phòng chống dịch COVID-19 cho ngành Y tế TP.HCM.

Bịt lỗ hổng ở cửa khẩu để phòng người nhiễm corona nhập cảnh Bịt lỗ hổng ở cửa khẩu để phòng người nhiễm corona nhập cảnh

TTO - Dù ngành y tế cố gắng đưa ra nhiều giải pháp như đo thân nhiệt tại sân bay, cửa khẩu; khai báo y tế; tạm dừng miễn thị thực… nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng trong khâu kiểm soát người nhiễm COVID-19.

XUÂN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận