Buồng cách ly ở các cơ sở y tế tư nhân còn thiếu không khí tự nhiên

08/03/2020 15:16 GMT+7

TTO - Trong buổi kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 tại một số cơ sở y tế tư nhân tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá lối đi chung tại quầy tiếp nhận bệnh nhân khá hẹp, các buồng cách ly còn thiếu không khí tự nhiên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra bệnh viện tư và phòng khám sáng 8-3 - Video: DUYÊN PHAN

Ngày 8-3, ông Nguyễn Trường Sơn - thứ trưởng Bộ Y tế, phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện tư nhân, phòng khám quốc tế trên địa bàn TP.HCM.

Tại buổi kiểm tra, ông Sơn cho rằng các cơ sở y tế tư nhân thường được người nước ngoài và người có thu nhập cao chọn đến thăm khám khi gặp những triệu chứng nghi nhiễm COVID-19.

Trường hợp ca nhiễm COVID-19 thứ 17 đến Bệnh viện Hồng Ngọc (Hà Nội) thăm khám vì xuất hiện biểu hiện ho nhiều, có đờm, mệt mỏi là một bài học. Vì một người bệnh này nhưng phải cách ly 17 nhân viên y tế, điều này chứng tỏ quy trình sàng lọc và phát hiện bệnh đi qua nhiều khâu.

Vấn đề đặt ra là các cơ sở y tế tư nhân làm sao tổ chức phát hiện sớm và tạo đường đi riêng cho người nghi nhiễm, càng ít người tiếp xúc càng tốt. Nếu các cơ sở y tế bỏ sót quy trình sàng lọc và cách ly ban đầu thì có thể gây ra mối nguy hiểm rất lớn trong cộng đồng.

Đại diện Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh cho biết mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 30 trường hợp cần thăm khám các bệnh về hô hấp. Những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho thì sẽ đi lối đi riêng đến phòng cách ly vì không gian chính của bệnh viện khá hẹp.

Buồng cách ly ở các cơ sở y tế tư nhân còn thiếu không khí tự nhiên - Ảnh 2.

Trước khi vào Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (Q.10, TP.HCM), mọi người đều được xịt nước rửa tay và đo thân nhiệt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác sàng lọc tại cửa chính của các cơ sở y tế tư nhân như tổ chức khai báo tờ khai y tế, đo thân nhiệt, phát khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn... cho bệnh nhân đến đây thăm khám.

Tuy nhiên, không gian tại các cơ sở y tế tư nhân còn hẹp, việc thông khí tại các buồng cách ly còn phụ thuộc vào máy điều hòa, thiếu luồng khí tự nhiên.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay đối với việc điều trị các bệnh liên quan đến cúm, virus thì việc thông thoáng khí trời rất quan trọng, đặc biệt là khu cách ly. Trong trường hợp không mở rộng không gian phòng để đón khí trời, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân cần sử dụng máy bơm khí tươi.

Hà Nội cách ly 356 người có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 Hà Nội cách ly 356 người có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19

TTO - Sáng 8-3, giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đã thực hiện cách ly với 356 trường hợp tiếp xúc gần, người tiếp xúc với "người tiếp xúc gần" liên quan đến ca nhiễm COVID-19 mới trên địa bàn TP Hà Nội.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận