Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Tướng Mỹ cáo buộc Nga, Trung hợp tác ‘phá’ vệ tinh Mỹ

04/12/2017 10:19 GMT+7

TTO - Một tướng cấp cao quân đội Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc đang chủ động phát triển các loại vũ khí không gian để chế ngự nhiều tài sản quân đội Mỹ như các vệ tinh.

Tướng Mỹ cáo buộc Nga, Trung hợp tác ‘phá’ vệ tinh Mỹ - Ảnh 1.

Tướng John Hyten, đứng đầu Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (USSC) - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN (Mỹ), tướng John Hyten, đứng đầu Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (USSC), nêu quan điểm này trong Diễn đàn quốc phòng quốc gia Reagan tại Simi Valley, bang California cuối tuần qua.

Ông John Hyten nói: "Họ đã và đang chế tạo, thử nghiệm, phát triển các loại vũ khí hoạt động từ mặt đất, các loại vũ khí gây nhiễu, vũ khí laser và họ không giấu giếm về điều đó".

Người đứng đầu USSC tiếp tục: "Họ đang phát triển những năng lực này nhằm thách thức Mỹ, thách thức các đồng minh của chúng ta và nhằm mục tiêu thay đổi thế cân bằng quyền lực trên thế giới".

Và ông khẳng định: "Chúng ta không thể để điều đó xảy ra".

Cũng theo quan điểm của ông Hyten, Nga và Trung Quốc đã chứng kiến việc quân đội Mỹ sử dụng các vệ tinh thành công như thế nào trong các chiến dịch quân sự như Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, và nay họ đang tìm cách chế ngự khả năng sử dụng các vệ tinh của Mỹ trong các cuộc xung đột tương lai.

Các vệ tinh hoạt động trong không gian của Mỹ còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cảnh báo sớm cho các chiến lược gia quân sự Mỹ về hoạt động phóng tên lửa của các lực lượng đối địch.

Cũng theo ông Hyten, việc bảo vệ các vệ tinh trong không gian của Mỹ không đơn giản. Ông kêu gọi cần có những giải pháp để có thể bảo vệ những tài sản quân sự này.

Mặt khác ông Hyten cũng thừa nhận hiện tại chưa có những nguyên tắc về giao tranh khi đề cập tới một cuộc xung đột quân sự trong không gian. Vì lẽ đó, theo ông, cần có những thông lệ quốc tế về vấn đề này.

Bà Heather Wilson, thư ký của Không lực Hoa Kỳ, cho rằng nước Mỹ cần kiên quyết thực thi một chính sách mới và tuyên bố rõ rằng trong trường hợp hoạt động chỉ huy và kiểm soát các vệ tinh cảnh báo của Mỹ bị đe dọa, nước Mỹ "sẽ coi đó là một hành động khiêu chiến" và sẽ đáp trả. "Có lẽ đã tới lúc ta phải bắt đầu bàn bạc về vấn đề này", bà Wilson nói.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận