Tương lai robot sẽ dạy chính, thầy cô chỉ trợ giảng?

07/05/2018 08:00 GMT+7

TTO - Dự báo trong 10 năm tới, giáo viên chỉ làm trợ giảng, hỗ trợ chuẩn bị dụng cụ cho buổi học. Việc truyền đạt kiến thức sẽ do robot đảm nhiệm.

Tương lai robot sẽ dạy chính, thầy cô chỉ trợ giảng? - Ảnh 1.

Giáo viên robot Elias được ngành giáo dục Phần Lan đưa vào các trường tiểu học để dạy ngoại ngữ - Ảnh: N.D

Với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ, mô hình giáo dục truyền thống được dự báo sẽ thay đổi trong 10 năm tới.

Theo đó, nền giáo dục tự động hóa sẽ đóng vai trò chủ chốt. Giáo viên chỉ làm trợ giảng, hỗ trợ chuẩn bị dụng cụ cho buổi học. Việc truyền đạt kiến thức sẽ do robot đảm nhiệm.

Ngành giáo dục Phần Lan vừa đưa Elias vào trường tiểu học để dạy ngoại ngữ. Elias là robot hình người có thể nói và hiểu 23 ngôn ngữ. Đặc biệt, phần mềm cài đặt trong Elias cho phép hiểu những yêu cầu của học sinh để điều chỉnh câu hỏi cho phù hợp và khuyến khích học sinh học tập.

Trong giai đoạn thử nghiệm, ngành giáo dục Phần Lan mới chỉ sử dụng Elias để dạy tiếng Anh, tiếng Phần Lan và tiếng Đức.

Lợi thế lớn nhất của Elias so với con người là khả năng kiên nhẫn. Elias sẵn sàng giảng đi giảng lại cho học sinh và không bao giờ khiến các em ngại đặt câu hỏi. Mặt khác, Elias còn có khả năng khiêu vũ nhằm giúp học sinh có những giây phút thư giãn hiệu quả.

Một số quốc gia Trung Đông, châu Á và Mỹ đã thử nghiệm giáo viên đặc biệt này những năm gần đây. Từ năm 2010, Hàn Quốc đã đưa robot dạy tiếng Anh vào sử dụng tại các trường học.

Tuy nhiên, khác với giáo viên robot của Phần Lan, Hàn Quốc sử dụng tới hai loại robot để dạy ngoại ngữ. Một loại tự động với tính năng nhận dạng giọng nói. Loại kia được giáo viên điều khiển từ xa và trao đổi với học sinh thông qua camera và microphone.

Mỗi robot có chiều cao 1m, với màn hình thể hiện mặt người, di chuyển trong lớp trong lúc giảng bài, đọc sách để học sinh đọc theo. Giáo viên robot của Hàn Quốc cũng có thể khiêu vũ theo nhạc.

Ngoài lợi thế về sự kiên nhẫn, robot có khả năng chứa đựng lượng kiến thức khổng lồ hơn bất cứ giáo viên con người nào và tạo ra môi trường học tập chỉ một "thầy" và một trò.

Hơn thế, giáo viên robot còn giúp những học sinh có vấn đề về sức khỏe và sự phát triển, giảm bớt những bất lợi và khai thác thế mạnh để bù đắp khiếm khuyết.

Robot cũng sẽ là giáo viên "công bằng" nhất. Tất cả học sinh đều có thể có được giáo viên giỏi nhất và một chương trình học hoàn toàn cá nhân hóa.

Giáo viên robot có khả năng đem lại nhiều kết quả tích cực cho ngành giáo dục nhưng có thể làm tăng tỉ lệ thất nghiệp hay tước đi đam mê đứng trên bục giảng của nhiều giáo viên.

Chưa thể thay thế con người

Nhưng ở thời điểm hiện tại, giáo viên robot vẫn chưa thể thay thế giáo viên con người vì hai lý do. Thứ nhất, dù có thể dạy ngoại ngữ và toán, song những robot này chưa thể giữ kỷ luật trong lớp học. Thứ hai, giáo viên robot cũng chưa có khả năng nắm bắt những biểu hiện của học sinh để đưa ra chương trình giáo dục cá nhân phù hợp nhất.

Tuy nhiên, trong tương lai không xa, các giáo viên robot sẽ được lập trình để thích nghi với khả năng và phong cách học tập của từng học sinh. Khi đó, các phương pháp giáo dục truyền thống có nguy cơ mai một dần. Các giáo viên khi đó chủ yếu dành thời gian cho công việc giám sát, theo dõi tiến bộ của học sinh, dạy các kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ.

Người ta dự đoán đến năm 2030, robot sẽ thay thế giáo viên và công ty Internet lớn nhất vào thời điểm đó sẽ là một doanh nghiệp giáo dục mà hiện nay nó còn chưa tồn tại.

Lao động dưới 20 USD/giờ dễ bị robot 'cướp' việc Lao động dưới 20 USD/giờ dễ bị robot "cướp" việc

TTO - Việc robot chiếm lĩnh thị trường lao động là một xu thế gần như không thể đảo chiều. Điều này đặt ra một thách thức mới cho giới lao động toàn cầu và giải pháp vẫn còn khá mù mịt.

NGUYỄN HƯNG - D.T.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận