Cần sớm có những trợ giúp cho giáo viên

03/05/2018 13:42 GMT+7

TTO - Nghề giáo là một trong những nghề chịu nhiều áp lực trong xã hội. Không chỉ ở nước ta, mà gần như ở các nước, vùng lãnh thổ giáo viên phải đối mặt với những vấn đề tâm lý rất nặng nề.

Chẳng hạn cuộc khảo sát do Jamieson tiến hành năm 2006 ở bang Ontario (Canada) cho thấy 13% giáo viên cho biết họ cảm thấy căng thẳng triền miên.

Tại Hong Kong, giáo viên cũng chịu nhiều áp lực tâm lý rất lớn như kết quả nghiên cứu được công bố năm 2009 của Leung và cộng sự. Theo đó, có 38,6% giáo viên trung học cho biết họ cảm thấy rất căng thẳng trong công việc, 30,3% giáo viên cho biết họ rơi vào trạng thái bất an trầm trọng.

Nghiên cứu tại Nhật do Bannai và cộng sự công bố năm 2015 cho thấy có 47,8% nam giáo viên và 57,8% nữ giáo viên trung học tại nước này cho biết bị kiệt sức về mặt tâm lý.

Ở nước ta, giáo viên có lẽ còn bị nhiều áp lực tâm lý hơn, khi những sai lầm dù nhỏ nhất của họ cũng bị chỉ trích hết sức mạnh mẽ.

Nghiên cứu về những áp lực của nghề giáo cũng cho thấy giáo viên nữ thường chịu nhiều áp lực, căng thẳng hơn so với giáo viên nam bởi họ còn phải đảm nhận những nhiệm vụ trong gia đình, con cái của mình nữa.

Vì thế, theo tôi, Bộ GD-ĐT cần nhanh chóng có những giải pháp hỗ trợ các giáo viên càng sớm càng tốt. Chẳng hạn nên sớm đưa nội dung "quản lý căng thẳng" (stress management) vào chương trình đào tạo giáo viên ở các trường sư phạm.

Song song đó, cần tập huấn nội dung này cho các giáo viên đang giảng dạy tại các trường phổ thông càng sớm càng tốt.

Ở trường học, lãnh đạo trường cần có những chương trình, phương pháp hỗ trợ giảm căng thẳng cho giáo viên, tạo dựng một môi trường làm việc cởi mở, thân thiện để giáo viên có thể bộc lộ được những âu lo, căng thẳng mà mình đang phải đối mặt.

Chúng ta cần quan tâm nhiều hơn nữa đến giáo viên, không thể để họ tự mình phải đối diện trước những áp lực quá lớn của nghề nghiệp là một trong những cách thể hiện sự tôn trọng của xã hội đối với nghề giáo.

Giáo viên bị áp lực đè nặng, ai tư vấn cho họ? Giáo viên bị áp lực đè nặng, ai tư vấn cho họ?

TTO - Thời gian qua, nhiều giáo viên đã có cư xử, lời nói, hành động thiếu sư phạm bị xã hội lên án. Thế nhưng có bao nhiêu người hiểu được chúng tôi chịu quá nhiều áp lực và cũng cần tư vấn tâm lý?

LÊ MINH TIẾN (ĐH Mở TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận