Giáo viên bị áp lực đè nặng, ai tư vấn cho họ?

27/04/2018 09:23 GMT+7

TTO - Thời gian qua, nhiều giáo viên đã có cư xử, lời nói, hành động thiếu sư phạm bị xã hội lên án. Thế nhưng có bao nhiêu người 
hiểu được chúng tôi chịu quá nhiều áp lực và cũng cần tư vấn tâm lý?

Giáo viên bị áp lực đè nặng, ai tư vấn cho họ? - Ảnh 1.

Vừa qua, tôi được tham dự lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm công tác tư vấn trong trường học. Lớp học do Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM kết hợp với Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức.

Khóa học hết sức bổ ích khi rất nhiều trường hợp tư vấn được đưa ra bàn thảo, rút kinh nghiệm, chọn giải pháp tốt nhất. Qua đó, chúng tôi nhận thấy học sinh hiện nay chịu rất nhiều áp lực.

Các em không chỉ chịu áp lực từ việc học tập mà còn rất nhiều vấn đề khác như cha mẹ ly hôn, tình cảm nam nữ tuổi học trò, bị bắt nạt, bị cô lập, mặc cảm ngoại hình, gia đình có kinh tế khó khăn...

Điều đáng nói là các em có vấn đề lo âu, stress, thậm chí trầm cảm nhưng không chia sẻ được với người thân, thầy cô, bạn bè. Dù trường có giáo viên tư vấn, các em cũng ít khi tìm đến các thầy cô tư vấn mà giáo viên tư vấn thường phải tìm đến các em khi được biết những vấn đề về học sinh ấy.

Nếu được tư vấn sớm, các em sẽ tránh được những hành vi, hành động tiêu cực ảnh hưởng đến bản thân và người khác.

Nhưng một câu hỏi được giảng viên đặt ra làm cả lớp học chúng tôi sôi nổi hẳn lên: "Giáo viên có cần tư vấn tâm lý không?", và giảng viên của lớp đã cho chúng tôi làm trắc nghiệm DASS 21 (Thang đánh giá lo âu - trầm cảm - stress).

Kết quả bất ngờ: tất cả giáo viên đang theo học như tôi đều rơi vào ít nhất một vấn đề là trầm cảm, lo âu hay stress ở mức độ nhẹ, vừa, thậm chí có người nặng.

Thời gian vừa qua, khá nhiều giáo viên chúng tôi đã có cư xử, lời nói, hành động, giải quyết các tình huống thiếu sư phạm, không kiềm chế bản thân và bị xã hội lên án.

Thế nhưng, có bao nhiêu người hiểu được giáo viên chúng tôi chịu quá nhiều áp lực từ học sinh chưa ngoan, lười học đến phụ huynh "cá biệt"; rồi chỉ tiêu, thành tích của nhà trường, chuyện gia đình, con cái đến chuyện lương bổng không đủ chi tiêu, chuyện học tập nâng cao trình độ...

Chúng tôi luôn ở trong trạng thái căng thẳng và không biết lúc nào chúng tôi sẽ "bùng nổ" cùng những lời nói, những hành vi, hành động thiếu chuẩn mực của người thầy.

Giảng viên lớp học và những người bạn trong lớp bồi dưỡng của tôi đều cùng chung suy nghĩ: các thầy cô giáo cũng chính là đối tượng cần tư vấn tâm lý. Nếu được tư vấn sớm, chúng tôi cũng như các em học sinh sẽ tránh được các hành vi, hành động tiêu cực.

Nhưng đáng tiếc rằng hiện nay chưa có bộ phận, tổ chức nào tìm đến các thầy cô giáo chúng tôi để chia sẻ, tư vấn - giúp chúng tôi giải tỏa những bức xúc, lo âu, áp lực... trong công việc và trong cuộc sống hằng ngày.

Hơn một nửa giáo viên "hoang mang" khi công tác ngành sư phạm Hơn một nửa giáo viên 'hoang mang' khi công tác ngành sư phạm

TTO - Nhiều giáo viên thừa nhận họ thấy hoang mang khi công tác trong ngành, trong khi sinh viên sư phạm tâm sự 'không dám tự giới thiệu là đang học trường sư phạm'.

LÊ PHƯƠNG TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận