20/11/2025 17:51 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Bộ Giáo dục không 'ôm' việc đào tạo bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 20-11 về các dự án luật và nội dung liên quan tới giáo dục và đào tạo.

đào tạo - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn - Ảnh: GIA HÂN

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay trong quá trình xây dựng các luật đã xem xét tổng thể ba dự luật, được trình Quốc hội xin ý kiến sửa đổi thông qua lần này, bao gồm dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi); dự án Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi).

Bộ Giáo dục chỉ quản lý nguyên tắc chung theo đúng phạm vi quản lý

Trong đó, Luật Giáo dục có tính chất nền tảng, có chuẩn chung nhất, còn các luật khác quy định theo các khối, các bậc, nên có tính đặc thù, khác biệt. Ví dụ một nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác với nhà giáo trong cơ sở giáo dục phổ thông và đại học, song vẫn nằm trong tổng thể tương thích.

Dành nhiều thời gian trao đổi về lĩnh vực đào tạo ngành đặc thù như ngành khoa học sức khỏe, ông Sơn khẳng định việc đào tạo vẫn diễn ra bình thường. 

Với đề xuất đưa văn bằng là hình thức đào tạo chính thức tại luật, Bộ trưởng khẳng định Luật Giáo dục đại học không can thiệp vào quản lý, đào tạo chuyên khoa y tế, mà chỉ quy định nguyên tắc chung với đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ của các ngành, lĩnh vực theo đúng phạm vi quản lý nhà nước mà Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao.

Các chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa là đào tạo năng lực, kỹ năng sâu sau đại học thuộc quản lý của Bộ Y tế. Bao gồm nội dung chuyên môn, chuẩn năng lực, điều kiện thực hành lâm sàng, chương trình đào tạo để cấp văn bằng trong hệ thống quốc dân đối với thạc sĩ. 

Việc đào tạo đặc thù như bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 vẫn do Bộ Y tế tiến hành đào tạo như trước đây.

"Bộ Giáo dục không can thiệp vào việc đào tạo bác sĩ chuyên khoa này. Trong dự thảo Luật Giáo dục đại học chỉnh sửa đã đưa vào nội dung: Chương trình đào tạo chuyên sâu thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, cấp bằng bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa do Bộ Y tế quản lý.

Điều này nói rằng Bộ Giáo dục không ôm và cũng chưa từng có ý tưởng đưa các trường học của Bộ Y tế về mình, về đào tạo bác sĩ nội trú và hiện đào tạo chuyên khoa vẫn do Bộ Y tế quy định" - Bộ trưởng Sơn khẳng định.

Nhiệm vụ nhà giáo vẻ vang nhưng cũng nhiều thách thức

Cũng theo ông Sơn, nội dung các chương trình đào tạo bình thường của lĩnh vực y tế cũng do Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế soạn thảo, quản lý về chuẩn chương trình đào tạo.

Vì vậy Bộ trưởng cho rằng cần phân biệt rạch ròi quản lý nhà nước về giáo dục và quản lý chuyên môn. Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý nhà nước bằng các văn bản quy định quy phạm pháp luật, hướng dẫn và các chuẩn. Việc quản lý này không mâu thuẫn với các đơn vị chuyên ngành đặc thù quản lý lĩnh vực.

"Điều này phải thưa lại như vậy để tránh tất cả mọi người theo dõi lại nói Bộ Giáo dục và Đào tạo không tiếp thu gì cả. Chúng tôi làm việc có nguyên tắc và chịu trách nhiệm về nguyên tắc" - Bộ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Cuối lời, tư lệnh ngành giáo dục và đào tạo cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả các đại biểu Quốc hội đã dành sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đội ngũ nhà giáo. Ông khẳng định thể chế là nguồn lực và sự ủng hộ của các đại biểu cũng là nguồn lực ủng hộ cho ngành phát triển.

"Chúng tôi thấu hiểu về trách nhiệm của mình trước Đảng, Quốc hội và nhân dân. Nhiệm vụ nhà giáo vẻ vang nhưng cũng nhiều thách thức. Sự vinh quang và cao quý của nghề nghiệp không phải tự nhiên sinh ra và nghiễm nhiên bền vững mãi mãi hay sự ưu ái vô điều kiện nào, mà chỉ có được bằng sự nỗ lực của các nhà giáo và chúng tôi nguyện làm hết sức để không phụ tình cảm của Đảng, Nhà nước, nhân dân và quý phụ huynh" - Bộ trưởng bày tỏ.

Cần công nhận chính thức văn bằng trong đào tạo bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú

Trước đó, cho ý kiến về đào tạo bác sĩ chuyên khoa khi cho rằng hiện chưa có quy định về việc xác nhận, công nhận đối với đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 và bác sĩ nội trú, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (TP.HCM) đề nghị trong dự thảo Luật Giáo dục đại học cần công nhận chính thức văn bằng bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 và bác sĩ nội trú trong hệ thống giáo dục đại học.

Cùng đó, chương trình đào tạo bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo sau đại học đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe, sẽ do các trường đại học y khoa đủ điều kiện thực hiện. Đề nghị Nhà nước có chính sách miễn học phí cho học viên học chương trình bác sĩ nội trú cùng các chế độ lương, phụ cấp, tuyển dụng.

Cùng với đó cần quy định việc giao thẩm quyền về thẩm định, phê duyệt chương trình đào tạo khối ngành sức khỏe cho Bộ Y tế chủ trì để đảm bảo tính chuyên sâu, chuyên ngành và chất lượng đào tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Bộ Giáo dục không ôm việc đào tạo bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú - Ảnh 3.Đào tạo bác sĩ nội trú là 'tinh hoa của tinh hoa', tranh luận Bộ Y tế hay Bộ Giáo dục quản lý?

Việc đào tạo bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú cần được giao cho Bộ Y tế quản lý, thay vì Bộ Giáo dục và Đào tạo theo đề nghị của các đại biểu Quốc hội.



Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất