Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Tướng Đức lên tiếng ủng hộ Mỹ bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông

10/11/2021 18:38 GMT+7

TTO - Tư lệnh hải quân Đức Kay-Achim Schonbach cảnh báo những tranh chấp lãnh thổ, thay đổi cán cân quân sự trong khu vực có thể ảnh hưởng cả bên ngoài châu Á, nhấn mạnh Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông.

Tướng Đức lên tiếng ủng hộ Mỹ bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông - Ảnh 1.

Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach - tư lệnh hải quân Đức - Ảnh: AP

Các phát ngôn được ông Schonbach đưa ra trong cuộc họp báo ngày 9-11 tại Nhật nhân dịp khinh hạm Bayern của hải quân Đức đến thăm nước này. Con tàu cập cảng hồi cuối tuần trước, là tàu chiến Đức đầu tiên thăm Nhật sau 20 năm, theo Hãng thông tấn AP.

Khinh hạm Bayern rời Đức vào tháng 8 vừa rồi và thẳng tiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh Berlin và các nước châu Âu dịch chuyển sự chú ý đến khu vực. Con tàu đã thực hiện một số chuyến thăm cảng, diễn tập với các nước tại khu vực.

Tại cuộc họp báo ngày 9-11, tướng Schonbach khẳng định chuyến đi của tàu Bayern thể hiện sự ủng hộ đối với Nhật Bản, Mỹ và các đối tác khác.

Cũng theo phó đô đốc Schonbach, khinh hạm Bayern sẽ đi qua Biển Đông trong thời gian tới, tham gia các nỗ lực của Mỹ và đồng minh trong việc duy trì tự do hàng hải trong khu vực.

Bất chấp luật quốc tế, Trung Quốc đã đưa ra các yêu sách hàng hải vô lý, chiếm phần lớn diện tích Biển Đông.

"Biển Đông là của chung toàn cầu, là vùng biển của tất cả mọi người, vì vậy nó không thể bị chiếm hữu", ông Schonbach nêu quan điểm và cho rằng cần tuân thủ luật pháp, trật tự quốc tế.

Phó đô đốc Schonbach khẳng định chuyến đi của tàu Bayern là khởi đầu cho cam kết lâu dài của Đức đối với khu vực.

Theo tư lệnh hải quân Đức, Berlin đang cân nhắc điều động máy bay quân sự đến khu vực vào năm tới và một khinh hạm cùng một tàu tiếp tế trong 2 hoặc 3 năm nữa.

Trước đó trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Kyodo News ngày 7-11, tướng Schonbach tiết lộ Berlin có thể đưa tàu chiến trở lại Biển Đông vào năm 2023, song còn "tùy thuộc vào tình hình khu vực" và quyết định của các nhà lãnh đạo Đức.

Trước mắt, bắt đầu từ giữa tháng 11 này, khinh hạm Bayern sẽ tham gia sứ mệnh giám sát các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc trong 2 tuần. Chiến hạm Đức sẽ ghé thăm Hàn Quốc và đi qua Biển Đông sau đó, không ghé Trung Quốc do Bắc Kinh đã từ chối cho cập cảng.

Vì sao Đức điều tàu chiến đến châu Á? Vì sao Đức điều tàu chiến đến châu Á?

TTO - Đại sứ quán Đức tại Việt Nam khẳng định Berlin muốn đóng góp vào việc định hình và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ khi triển khai khinh hạm Bayern đến châu Á. Con tàu sẽ ghé thăm nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận