15/09/2021 08:22 GMT+7

Tàu chiến Trung Quốc tới tận ngoài khơi Alaska của Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bốn tàu quân sự Trung Quốc được xác định xuất hiện ngoài khơi bang Alaska, Mỹ là tàu khu trục Type 055, tàu khu trục Type 052D, tàu do thám Type 815 và tàu hậu cần Type 903.

Tàu chiến Trung Quốc tới tận ngoài khơi Alaska của Mỹ - Ảnh 1.

Lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết đã phát hiện nhóm tàu chiến Trung Quốc ngoài khơi Alaska cuối tháng trước - Ảnh: US COAST GUARD

Ngày 14-9, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin lực lượng tuần duyên Mỹ đã phát hiện các tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi bang Alaska, tây bắc của Mỹ. Vụ việc xảy ra vào cuối tháng trước và các bức ảnh đã được lực lượng tuần duyên Mỹ chụp lại.

Các ảnh chụp được Dịch vụ phân phối thông tin hình ảnh quốc phòng (DVIDS) thuộc Lầu Năm Góc đăng cho thấy có 4 tàu chiến Trung Quốc, trong đó có tàu khu trục tiên tiến, xuất hiện trong vùng biển quốc tế gần quần đảo Aleut vào ngày 29-8 và 30-8. Có 2 tàu tuần duyên Mỹ đã theo dõi 4 tàu quân sự này.

Theo phần mô tả của các bức ảnh, các tàu Mỹ và tàu Trung Quốc đã có hoạt động tương tác "an toàn và chuyên nghiệp", đồng thời hoạt động liên lạc giữa họ phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, gồm Bộ quy tắc tránh va chạm ngoài ý muốn trên biển (CUES) - một thỏa thuận không bắt buộc về mặt pháp lý nhằm ngăn các cuộc đụng độ trên biển.

Các tàu quân sự Trung Quốc được xác định là tàu khu trục Type 055, tàu khu trục Type 052D, tàu do thám Type 815 và tàu hậu cần Type 903. Theo SCMP, Type 055 là tàu khu trục mạnh thứ hai thế giới. Trung Quốc đưa vào sử dụng 3 chiếc Type 055 hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, báo SCMP cho biết các bức ảnh trên được đăng hôm 13-9 nhưng lại bị gỡ xuống chỉ sau vài giờ mà không rõ nguyên nhân.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu quân sự Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển ngoài khơi bang Alaska của Mỹ. Hồi năm 2015, có 5 tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện tại biển Bering, ngoài khơi bang Alaska.

Ông Tống Trung Bình (Song Zhong Ping) - một nhà bình luận quân sự ở Hong Kong - cho rằng hoạt động của các tàu chiến Trung Quốc ngoài khơi Alaska vừa qua nằm một phần trong tham vọng của quân đội Trung Quốc về việc xây dựng "hải quân biển xanh".

"Giờ đây Trung Quốc có khả năng thực hiện các hoạt động ở những vùng biển xa xôi thường xuyên. Hải quân Trung Quốc cần đi xa hơn, đặc biệt khi nước này đang xây dựng lực lượng hải quân chiến lược" - ông Tống bình luận.

Phía Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin của lực lượng tuần duyên Mỹ.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) dẫn lời "các nhà phân tích Trung Quốc" nói rằng hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc trên có thể được coi là một biện pháp đối phó với "các hành động khiêu khích quân sự dưới danh nghĩa tự do hàng hải" của Mỹ tại những khu vực được xem là ngưỡng cửa của Trung Quốc.

Quan hệ căng thẳng, đại sứ Trung Quốc bị cấm dự sự kiện tại Quốc hội Anh Quan hệ căng thẳng, đại sứ Trung Quốc bị cấm dự sự kiện tại Quốc hội Anh

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Trịnh Trạch Quang dự kiến phát biểu tại một sự kiện ở Quốc hội Anh vào ngày 15-9. Nhưng ông đã bị cấm cửa và sự kiện cũng bị hủy. Phía Trung Quốc chỉ trích động thái này.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên