16/09/2020 14:48 GMT+7

Tượng đồng bà Melania Trump được dựng lại ở Slovenia

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Tượng đồng của đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã được dựng lên tại Slovenia hôm 15-9, thay thế cho tượng gỗ của bà bị đốt cháy hồi tháng 7 vừa qua.

Tượng đồng bà Melania Trump được dựng lại ở Slovenia - Ảnh 1.

Tượng đồng về bà Melania Trump, đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, bức tượng mới là bản sao chép lại phiên bản gốc bằng gỗ và được đặt gần quê nhà của bà Trump - vùng Sevnica, nằm ở trung tâm Slovenia.

Tượng gốc do nghệ sĩ người Đức sinh sống tại Mỹ Brad Downey và một thợ thủ công địa phương là Ales "Maxi" Zupevc cùng thực hiện.

Bức tượng gỗ đã bị đốt cháy vào đúng ngày 4-7, ngày Quốc khánh của Mỹ. Nghệ sĩ Downey cho biết chính ông đã thu xếp để di dời bức tượng đã cháy thành than vào ngày hôm sau.

Buổi ra mắt bức tượng đồng về bà Melania Trump - Nguồn: AP

Ông Downey cho rằng việc thiêu hủy tác phẩm điêu khắc bằng gỗ tượng trưng cho sự "căng thẳng chính trị" tại Mỹ. "Bức tượng mới được thiết kế vững chãi nhất có thể, từ vật liệu không thể tùy tiện phá hủy", Downey nói với tạp chí nghệ thuật Đức Monopol hồi tháng 7.

Nghệ sĩ người Đức cũng phủ nhận cáo buộc ông đã đốt tượng vì mục đích nghệ thuật. Ông tuyên bố bản thân "không đốt tượng, cũng không nhờ vả ai làm chuyện này".

Cảnh sát hiện chưa tìm ra thủ phạm phá hoại bức tượng gỗ.

Trong khi đó, ông Zupevc cho biết bản thân và bà Trump sinh ra ở cùng một bệnh viện. Ông đã lấy đây làm cảm hứng để điêu khắc bức tượng từ một gốc gỗ với kích thước như người thật.

Ông cho biết bức tượng tái hiện cảnh Melania Trump mặc chiếc váy màu xanh da trời và vẫy tay chào trong lễ nhậm chức của chồng.

Tuy nhiên, nhiều người đánh giá một bức tượng kỳ quặc và chỉ có một vài điểm tương đồng thô kệch so với đệ nhất phu nhân Mỹ ngoài đời.

Một lần nữa tái tạo tác phẩm của mình, nghệ sĩ Downey hi vọng bức tượng đồng sẽ khó bị phá hủy hơn.

Phát biểu tại buổi ra mắt bức tượng, nghệ sĩ người Slovenia Marko Vivoda nói: "Chúng ta có mặt ở đây để một lần nữa dựng lên bức tượng của bà Melania ở chính nơi nó từng bị đốt cháy và để tưởng nhớ bức tượng từng bị thiêu hủy".

Bà Trump có tên thời con gái là Melanija Knavs và ra đời năm 1970 tại thành phố Novo Mesto, đông nam Slovenia. Sau đó, bà cùng gia đình chuyển đến Sevnica và lớn lên tại đây.

Tượng gỗ bà Melania Trump ở Slovenia bị đốt trong Ngày độc lập Mỹ Tượng gỗ bà Melania Trump ở Slovenia bị đốt trong Ngày độc lập Mỹ

TTO - Tác phẩm điêu khắc bằng gỗ về đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump bị đốt cháy gần quê hương của bà ở Slovenia.

VŨ NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên