14/09/2020 12:38 GMT+7

Ông Trump và ông Kim Jong Un đã gửi cho nhau 27 lá thư

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhà báo Bob Woodward của báo Washington Post chuẩn bị ra mắt cuốn sách tiết lộ nội dung thư từ trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore.

Ông Trump và ông Kim Jong Un đã gửi cho nhau 27 lá thư - Ảnh 1.

Trong bức ảnh tư liệu đăng ngày 19-1-2019 trên tài khoản Twitter của Nhà Trắng, tướng Kim Yong Chol, đặc phái viên của Triều Tiên, trao tận tay tới Tổng thống Donald Trump bức thư của ông Kim Jong Un - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), ở một trong những bức thư đó, vào khoảng ba tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong Un bắt đầu đặt ra những điều kiện cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuốn sách có tựa đề "Rage", nhà báo Bob Woodward cho biết sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên diễn ra vào tháng 6-2018, thư từ trao đổi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã "tăng cả về tần suất lẫn thiện cảm".

"Tôi đã vừa trở lại Mỹ và truyền thông nói về Triều Tiên và ông rất tuyệt vời", ông Trump viết cho ông Kim như vậy trong bức thư ngày 15-6, ba ngày sau khi họ hội đàm tại Singapore. Cuốn sách của nhà báo Woodward tiết lộ nội dung 27 bức thư gửi qua lại giữa hai nhà lãnh đạo.

Trong thư phúc đáp ngày 6-7, ông Kim viết: "Cuộc gặp đầu tiên quan trọng với ngài và tuyên bố chung chúng ta đã ký với nhau tại Singapore 24 ngày trước thực sự là khởi đầu của một hành trình ý nghĩa".

Khoảng ba tháng sau cuộc gặp tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên bắt đầu nêu rõ những điều kiện để thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa.

"Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện những bước ý nghĩa tiếp theo theo từng giai đoạn, như việc đóng cửa hoàn toàn Viện nghiên cứu vũ khí hạt nhân hay Đặc khu phóng vệ tinh và việc đóng cửa vĩnh viễn cơ sở sản xuất vật liệu hạt nhân", ông Kim Jong Un viết trong lá thư gửi ngày 6-9-2018.

Không rõ trong thư ông Kim có liệt kê cụ thể những yêu cầu nào không, song căn cứ vào thực tế, có vẻ như trong cuốn sách dự kiến phát hành ngày 15-9 của nhà báo Woodward sẽ không đăng toàn văn bức thư này.

Tuy nhiên tác giả cũng đã viết rõ trong cuốn sách: "Về mặt lịch sử nước Mỹ đã bác bỏ thẳng thừng những điều kiện đó".

Trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore, hai ông Trump, Kim đã ký thỏa thuận 4 điểm, theo đó Triều Tiên tái khẳng định cam kết nỗ lực hướng tới quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đổi lại là cam kết đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Ông Trump và ông Kim Jong Un đã gửi cho nhau 27 lá thư - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump trò chuyện trong vườn khách sạn Metropole ở lần hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội ngày 28-2-2019 - Ảnh: REUTERS

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên còn gặp lại nhau lần nữa trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019 kéo dài hai ngày tại Hà Nội, tuy nhiên lần này họ không đạt được thỏa thuận nào.

Hai ông Trump, Kim còn có một lần gặp nhau nữa ngày 30-6-2019, tuy nhiên cuộc gặp này rất ngắn ngủi và diễn ra ngay tại khu vực an ninh chung bên trong vùng phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Bất kể việc hai bên vẫn tiếp tục thư từ qua lại, song kể từ đó tới nay hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều vẫn chưa có cuộc gặp trực tiếp nào khác nữa. Ở một bức thư gửi ngày 5-8-2019 ông Kim Jong Un bày tỏ thái độ giận dữ về cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

"Tôi thực sự bị xúc phạm và tôi không muốn che giấu cảm xúc này với ông. Tôi thực sự bị xúc phạm rất nhiều", ông Kim viết.

Trong cuộc họp báo ngay sau cuộc gặp đầu tiên của họ tại Singapore, ông Trump đã bất ngờ tuyên bố Mỹ sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc.

Ông Trump khoe ngăn chiến tranh Mỹ - Triều Tiên Ông Trump khoe ngăn chiến tranh Mỹ - Triều Tiên

TTO - "Chiến tranh đã xảy ra nếu (tổng thống) là Hillary Clinton. Và chiến tranh cũng đã xảy ra nếu ông Obama được phép ở lại lâu hơn" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất