09/07/2020 11:12 GMT+7

Tượng gỗ bà Melania Trump ở Slovenia bị đốt trong Ngày độc lập Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tác phẩm điêu khắc bằng gỗ về đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump bị đốt cháy gần quê hương của bà ở Slovenia.

Tượng gỗ bà Melania Trump ở Slovenia bị đốt trong Ngày độc lập Mỹ - Ảnh 1.

Tượng bà Trump bất ngờ bị đốt cháy ở Slovenia - Ảnh: REUTERS

Brad Downey, nghệ sĩ người Mỹ, người tạo ra tác phẩm này, cho biết bức tượng bị phá hoại vào ngày 4-7, Ngày độc lập của Mỹ.

Theo BBC, nghệ sĩ Downey hiện đang sống ở Đức cho biết chính ông đã thu xếp để di dời bức tượng đã cháy thành than vào ngày hôm sau.

Theo Reuters, cảnh sát đang điều tra về vụ việc, còn phía Nhà Trắng hiện chưa đưa ra phản hồi nào.

Bức tượng về bà Trump được đánh giá là một bức tượng kỳ quặc và chỉ có một vài điểm tương đồng thô kệch so với đệ nhất phu nhân Mỹ ngoài đời.

Tượng gỗ bà Melania Trump ở Slovenia bị đốt trong Ngày độc lập Mỹ - Ảnh 2.

Nơi dựng tượng bà Trump và phần gốc cây còn lại sau khi bức tượng bị cháy được di dời - Ảnh: REUTERS

Bức tượng được tạc ra từ một thân cây ở ngoại ô Sevnica, quê hương của bà ở miền trung Slovenia.

Bức tượng mô tả bà đang mặc một chiếc áo khoác màu xanh dương giống như chiếc áo bà mặc trong lễ nhậm chức của chồng và với một bàn tay, trông như một cây gậy, hướng lên bầu trời. Bức tượng nhận được nhiều ý kiến ​​khen chê trái chiều khi được dựng lên vào tháng 7-2019.

Một số người dân đã không tiếc lời chê bai bức tượng, gọi là là bức tượng xấu đến phát "nhục". Họ cho rằng người trong bức tượng giống như một nhân vật xì trum hơn là một đệ nhất phu nhân.

Nghệ sĩ Downey cho biết ông muốn biết ai đã phá hoại vào tác phẩm của mình và tại sao. Tác giả tâm sự ông hi vọng bức tượng sẽ mở ra một cuộc đối thoại về tình hình chính trị ở Mỹ, bao gồm cả cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề nhập cư.

Bà Trump là một người mẫu, lớn lên ở Slovenia vào thời kỳ nước này còn thuộc về Nam Tư (Yugoslavia). Bà di cư đến Mỹ vào những năm 1990.

Bức tượng của bà ở Slovenia bị phá hoại trùng với với thời điểm nhiều tượng đài của người nổi tiếng ở Mỹ và trên thế giới có liên hệ với chế độ nô lệ bị kéo đổ, phá hoại trong làn sóng xét lại lịch sử liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc.

Trong những bài phát biểu gần đây, trong đó có cả bài phát biểu trong ngày Độc lập, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án gay gắt những người phá hoại hay kéo đổ các tượng đài mang tính lịch sử.

Kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ năm 2016, Sevnica trở thành một thỏi nam châm về du lịch, nhiều người tò mò tìm hiểu về quê hương nơi bà Trump đã trưởng thành.

Người dân địa phương đã tạo ra nhiều sản phẩm ăn theo mang thương hiệu Melania như dép mang trong nhà, bánh ngọt, bánh mì kẹp hình khuôn mặt ông Trump với mái tóc là những sợi phômai vàng.

Tháng 8-2019, một bức tượng bằng gỗ của ông Trump được dựng lên ở Slovenia, phía đông thủ đô Ljubljana. Giống như bức tượng của bà Trump, bức tượng này về ông Trump cũng nhận được hàng loạt ý kiến trái chiều.

Bà Trump đãi gì trong quốc yến cho tổng thống Pháp? Bà Trump đãi gì trong quốc yến cho tổng thống Pháp?

TTO - Thực đơn thết đãi được giới thiệu là "màn trình diễn của những món ăn ngon nhất theo truyền thống Mỹ với những tinh tế theo phong vị Pháp".

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên