16/07/2019 12:07 GMT+7

Ông Trump chỉ trích nữ nghị sĩ da màu: Dân chủ phản công, bà Trump im lặng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã trình dự thảo nghị quyết lên án ông Trump vì “những phát biểu phân biệt chủng tộc nhằm vào các thành viên quốc hội”.

Ông Trump chỉ trích nữ nghị sĩ da màu: Dân chủ phản công, bà Trump im lặng - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez của Đảng Dân chủ - Ảnh: REUTERS

Theo trang Politico, dự thảo nghị quyết do hạ nghị sĩ Tom Malinowski đệ trình và có thể được mang ra bỏ phiếu tại hạ viện sớm nhất trong ngày 16-7 giờ Mỹ.

Trước đó, theo báo New York Times, bà Nancy Pelosi - chủ tịch hạ viện - cũng đã cam kết sẽ đưa dự thảo nghị quyết lên án những lời lẽ chỉ trích của Tổng thống Trump với các nữ dân biểu da màu ra lấy ý kiến tại quốc hội.

"Ông ấy không biết làm sao để bảo vệ các chính sách của mình, bởi vậy nên ông ấy đã tấn công cá nhân chúng tôi", bà Alexandria Ocasio-Cortez, một trong 4 nữ dân biểu bị ông Trump chỉ trích nói, tờ Politico dẫn lại.

Cũng theo trang này, bản dự thảo nghị quyết bày tỏ quan điểm của Hạ viện Mỹ "lên án mạnh mẽ những bình luận phân biệt chủng tộc của Tổng thống Donald Trump, những điều đã hợp pháp hóa và làm gia tăng nỗi sợ hãi cũng như thù hận của những người Mỹ mới và những người da màu".

Bà Trump im lặng

Trong một diễn biến khác, Đài CNN khai thác thái độ phản ứng của bà Melania Trump - đệ nhất phu nhân thứ hai trong lịch sử Mỹ không phải người sinh tại đây - sau khi ông Trump tung đòn chỉ trích với các nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ da màu vốn là người nhập cư. Theo đó, bà Trump cho tới nay vẫn im lặng.

Ngày 14-7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung những lời chỉ trích trên tài khoản Twitter, ngụ ý nói 4 nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ gồm Ilhan Omar (bang Minnesota), Alexandria Ocasio-Cortez (bang New York), Rashida Tlaib (bang Michigan) và Ayanna Pressley (bang Massachusetts) không phải những công dân Mỹ "gốc".

Không chỉ thế, ông Trump còn cáo buộc họ thù oán nước Mỹ, rồi một trong hai nữ dân biểu theo đạo Hồi đầu tiên đắc cử hạ viện là người đồng cảm với Al Qaeda.

Tuy nhiên theo báo New York Times, các bà Ocasio-Cortez, Tlaib và Pressley đều là những công dân sinh ra tại Mỹ. Riêng bà Omar sinh tại Somalia, di cư tới Mỹ lúc nhỏ. Năm 2000, khi 17 tuổi, bà trở thành công dân Mỹ.

Các nữ dân biểu này tuần trước đã lên tiếng chỉ trích các điều kiện sống tồi tệ ở những trung tâm tạm giữ người nhập cư ở biên giới.

Đây cũng là vấn đề bà Melania Trump từng công khai bày tỏ quan điểm không đồng tình với chồng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài ABC News khoảng 4 tháng sau khi bà Trump tới thăm các cơ sở tạm giữ người di cư ở bang Texas và bang Arizona năm 2018, bà nói: "Tôi không thể chấp nhận được khi chứng kiến cảnh cha mẹ và con cái bị chia tách. Điều đó thật đau lòng. Tôi đã phản ứng bằng tiếng nói của bản thân".

Bà Melania sinh tại Slovenia vào thời điểm quốc gia này còn là thành viên của liên bang Nam Tư. Năm 1991, Slovenia tuyên bố rời liên bang, cũng khoảng thời gian này bà Melania rời quê hương, theo đuổi sự nghiệp người mẫu tại Ý và Pháp.

Sau cùng bà định cư tại thành phố New York. Năm 1998 bà gặp ông Trump và tới năm 2005 họ kết hôn. Một năm sau đó bà được cấp quyền công dân Mỹ.

Cha mẹ bà Melania, ông bà Viktor và Amalija Knavs, cũng đã nhập tịch Mỹ theo chính sách "nhập cư theo chuỗi" mà ông Trump từng chỉ trích.

Những lời chỉ trích của ông Trump với 4 nữ dân biểu đã vấp phải phản ứng của ngay cả những thành viên trong Đảng Cộng hòa. Một số cáo buộc ông Trump phân biệt chủng tộc khi "tấn công" những nghị sĩ da màu.

Trong một loạt dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 14-7 (giờ Mỹ) được cho nhằm chỉ trích 4 nữ dân biểu đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump nói rằng họ nên quay về quốc gia gốc gác của mình với đầy tham nhũng và thảm họa, để giúp sửa sang thay vì phải dạy dân Mỹ cách vận hành đất nước.

"Thật thú vị khi chứng kiến các nữ dân biểu của đảng Dân chủ ‘cấp tiến’ - những người có nguồn gốc từ các quốc gia mà chính phủ của họ hoàn toàn là thảm họa, tồi tệ, tham nhũng và vô lý nhất thế giới - lớn tiếng dạy người dân của Mỹ, quốc gia tuyệt vời và hùng mạnh nhất trên quả đất, cách vận hành chính phủ" - ông Trump viết.

Ông Trump hối thúc: "Sao bọn họ không quay về xứ sở của họ và giúp sửa sang những nơi gốc gác lan tràn tội phạm và hoàn toàn hư hỏng của họ, rồi sau đó quay lại khoe với chúng tôi về thành quả. Những nơi này vô cùng cần sự giúp đỡ của các người, không thể chậm trễ hơn nữa".

Ông Trump nói với các dân biểu Dân chủ: Ông Trump nói với các dân biểu Dân chủ: 'Hãy về xứ đi!'

TTO - Tổng thống Trump đã tung đòn tấn công trên mạng xã hội nhằm vào các nữ dân biểu mới của Đảng Dân chủ có các phát ngôn chỉ trích chính sách của ông.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên