Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Chicago sắp có nữ thị trưởng da màu đồng tính đầu tiên

03/04/2019 10:20 GMT+7

TTO - Bà Lori Lightfoot đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chọn thị trưởng mới ở Chicago, thành phố lớn thứ 3 nước Mỹ. Bà cũng là người phụ nữ da đen đầu tiên đắc cử vị trí này tại Chicago.

Chicago sắp có nữ thị trưởng da màu đồng tính đầu tiên - Ảnh 1.

Bà Lori Lightfoot sẽ trở thành thị trưởng mới của thành phố Chicago sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20-5 tới đây - Ảnh: AP

Theo Đài Fox News, cựu công tố viên liên bang Lori Lightfoot, vừa được bầu là thị trưởng mới của thành phố Chicago ngày 2-4.

Bà Lightfoot trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên, cũng là người công khai là người đồng tính đầu tiên, trở thành lãnh đạo của thành phố lớn thứ 3 nước Mỹ.

Bà Lightfoot, 56 tuổi, đã chiến thắng đối thủ cũng là một phụ nữ da đen khác, bà Toni Preckwinkle, người từng có thâm niên 19 năm phục vụ trong Hội đồng thành phố Chicago trước khi trở thành chủ tịch Ban lãnh đạo hạt Cook. Bà Toni từng được xem như một ứng cử viên nặng ký cho chức thị trưởng.

Bà Lightfoot chưa từng giữ một vị trí nào trong chính quyền trước đây song đã dễ dàng chiến thắng ở lần tranh cử này.

Theo Ủy ban bầu cử thành phố Chicago, với hơn 70% phiếu được kiểm, bà Lightfoot đã giành được 74% phiếu bầu.

Bà Lightfoot hiện đang sống với một người phụ nữ (trong vai trò là vợ) và họ có chung một cô con gái.

Bà nổi lên như một ứng viên dẫn đầu bất ngờ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hồi tháng 2 khi có tới 14 ứng cử viên cùng tham gia tranh cử để giành vị trí kế nhiệm thị trưởng Rahm Emanuel của Đảng Dân chủ khi ông quyết định không tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.

Chicago sắp có nữ thị trưởng da màu đồng tính đầu tiên - Ảnh 2.

Bà Lori Lightfoot (phải) và bà Toni Preckwinkle (trái) trong một diễn đàn tranh luận dành cho các ứng cử viên ở cuộc đua giành ghế thị trưởng thành phố Chicago ngày 24-3 vừa qua - Ảnh: AP

Trong cương lĩnh tranh cử, bà Lightfoot cam kết sẽ xóa bỏ nạn tham nhũng và giúp đỡ những người có thu nhập thấp và thuộc tầng lớp lao động, những người theo bà đã bị giai cấp cầm quyền của Chicago "bỏ lại phía sau và lãng quên".

Như vậy, Chicago sẽ trở thành thành phố lớn nhất trong số các thành phố của Mỹ bầu một phụ nữ da màu làm thị trưởng sau khi bà Lightfoot tuyên thệ nhậm chức ngày 20-5.

Bà Lightfoot sẽ gia nhập nhóm 7 nữ thị trưởng da màu khác hiện đang nắm quyền tại nhiều thành phố lớn của Mỹ, trong đó có Atlanta và New Orleans.

Tờ New York Times nhận định chiến thắng của bà Lightfoot là tín hiệu cho thấy sự thay đổi rất đáng chú ý trong tâm thế của các cử tri tại Chicago.

Chicago nghĩa là gì? Chicago nghĩa là gì?

TTO - Tên gọi "Chicago" bắt nguồn từ một bản dịch tiếng Pháp của từ "shikaakwa" trong ngôn ngữ Miami-Illinois của người da đỏ có nghĩa là "hành dại".. Còn với tôi thì nó lại bao gồm nhiều điểm đến cần khám phá khi chơi sắp chữ với thành phố này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận