Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Nữ nghị sĩ da màu đầu tiên của bang Massachusetts

07/11/2018 11:07 GMT+7

TTO - Bà Ayanna Pressley, 44 tuổi, một phụ nữ da màu đã vừa hoàn thành xuất sắc cuộc đua vào Hạ viện khi trở thành nữ nghị sĩ gốc Phi đầu tiên được bầu ở bang Massachusetts.

Nữ nghị sĩ da màu đầu tiên của bang Massachusetts - Ảnh 1.

Bà Ayanna Pressley - Ảnh: REUTERS

Theo báo Huffington Post, cách đây 9 năm, người phụ nữ này cũng từng là người da màu đầu tiên đắc cử ghế nghị viên của Hội đồng thành phố Boston. Bà là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào Hội đồng thành phố này.

"Thật không thể tin nổi là trong lịch sử tồn tại 230 năm của đoàn đại diện cử tri của chúng ta, chưa bao giờ có một người da màu", bà Ayanna Pressley từng chia sẻ như vậy trong chương trình truyền hình Matter of Fact with Soledad O'Brien.

Tháng trước, theo trang Boston, bà Pressley nhận được sự ủng hộ của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, bà cũng nhận được sự hậu thuẫn đáng kể từ một chính trị gia đang lên khác là bà Alexandria Ocasio-Cortez.

Sau chiến thắng của bà Pressley, Ủy ban hành động động chính trị Democracy for America ra thông báo: "Với chiến thắng của bà ấy tối nay, bà Ayanna Pressley đã không chỉ làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên được bầu làm người đại diện cho bang Massachusetts ở Hạ viện quốc hội Mỹ, mà còn đảm bảo rằng Đảng Dân chủ sẽ có tiếng nói của một phụ nữ da đen tiến bộ, trẻ trung để có thể đi đầu trong cuộc đấu tranh cho những cải cách vì tất cả mọi người dân".

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay ở Mỹ ghi nhận số ứng cử viên nữ tham gia tranh cử cao kỷ lục với 256 người, trong đó số ứng cử viên da màu cũng cao nhất từ trước tới nay.

Anh trai phó tổng thống Mỹ đắc cử ghế Hạ viện Anh trai phó tổng thống Mỹ đắc cử ghế Hạ viện

TTO - Ông Greg Pence, anh trai đương kim Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, vừa giành được một ghế tại Hạ viện cho Đảng Cộng hòa theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận