22/05/2024 13:44 GMT+7

Tuổi trẻ trước cơ hội kinh tế số

Chủ đề này vừa là câu chuyện chia sẻ của một số bạn trẻ nhiều đơn vị đang sinh hoạt trong các câu lạc bộ lý luận trẻ tại TP.HCM ngày 21-5.

Các bạn trẻ thảo luận nhóm, chia sẻ góc nhìn về vai trò của tuổi trẻ trước cơ hội phát triển kinh tế số - Ảnh: Q.L.

Các bạn trẻ thảo luận nhóm, chia sẻ góc nhìn về vai trò của tuổi trẻ trước cơ hội phát triển kinh tế số - Ảnh: Q.L.

Nói chuyển đổi số nhưng chúng ta ít quan tâm đến vấn đề bảo mật và an toàn thông tin. Mỗi bạn trẻ cần có kiến thức công nghệ nhất định để cảnh giác, tránh bị lợi dụng hay rơi vào bẫy lừa đảo, nhất là lừa đảo trên mạng chỉ vì thiếu kiến thức công nghệ.
Anh LÊ YÊN THANH

Tại buổi sinh hoạt được tổ chức ở Trường Đoàn Lý Tự Trọng, câu chuyện vai trò của tuổi trẻ TP.HCM trước cơ hội phát triển kinh tế số không chỉ được nhìn dưới góc độ lý luận mà còn là cơ hội định vị vai trò của đội ngũ trẻ.

Bạn Minh Hoàng (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng tuổi trẻ có ba thế mạnh không thể phủ nhận. Đó là sáng tạo, năng động dễ tiếp cận công nghệ mới và là lực lượng tiên phong trong nhiều vấn đề của xã hội. Chính việc nhanh nhạy tiếp cận công nghệ mới là điều kiện thuận lợi để lực lượng trẻ trở thành động lực tương lai cho nền kinh tế.

Kinh tế số ở góc nhìn đơn giản, dễ hiểu nhất theo anh Lê Yên Thanh - sáng lập và điều hành BusMap - chính là phát triển kinh tế dựa trên vận hành công nghệ, số hóa. Điều này được chứng thực qua nhiều ví dụ thực tế, điển hình là sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, nhìn thấy khá rõ trong bối cảnh lưu thông hàng hóa giữa bối cảnh giãn cách xã hội của thời điểm dịch COVID-19.

Bạn Quốc Anh (Trường ĐH Luật TP.HCM) nói để tham gia phát triển kinh tế số thì điều quan trọng mỗi bạn trẻ cần phải biết định hình giá trị của bản thân. Điều mỗi bạn có thể làm là nâng tầm khả năng của chính mình đóng góp vào nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Nghị quyết 98 của Quốc hội về cơ chế đặc thù cho TP.HCM cùng nhiều quyết sách quan trọng khác sẽ tạo cơ hội lớn cho TP phát triển, trong đó có kinh tế số mà tuổi trẻ càng phải nhận rõ trách nhiệm cùng góp phần" - Quốc Anh nói.

Cần tham gia tốt vào chuyển đổi số trước khi nói đến kinh tế số là ý kiến được nhiều bạn nhắc đến. Nguyễn Phú Quý (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phân viện TP.HCM) nói hiện có nhiều ứng dụng được vận hành trong quá trình chuyển đổi số mà thanh niên cần biết sử dụng và tuyên truyền cho người xung quanh, nhất là hỗ trợ người lớn tuổi dùng các ứng dụng hữu ích này.

Phó hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng Dương Trọng Phúc nói Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số là ba trụ cột quan trọng được xác định trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia mà tuổi trẻ cần tìm hiểu, nắm kỹ mới có thể tham gia tốt và cần tham gia một cách chủ động.

"Tự thân kinh tế số đã tác động đến mỗi chúng ta, nhất là lực lượng trẻ. Điều quan trọng là nâng cao năng lực số, trang bị kỹ năng số cho thanh niên phải là nhiệm vụ đầu tiên, cần làm ngay khi tham gia vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia của mỗi bạn trẻ" - ông Phúc chia sẻ.

Tiềm năng to lớn từ kinh tế số để quảng bá sản phẩm OCOPTiềm năng to lớn từ kinh tế số để quảng bá sản phẩm OCOP

Áp dụng công nghệ số thành thạo để quảng bá, bán các sản phẩm OCOP hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức và mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên