Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Tuổi Trẻ tiếp sức thầy trò vùng lũ: 'Ân tình ấy, chúng tôi hết sức trân quý!'

29/11/2020 10:28 GMT+7

TTO - Trường lớp xiêu vẹo, khung cảnh hoang tàn sau bão lũ, thầy trò vùng lũ lụt Quảng Nam đang vượt qua khó khăn, đến trường trong bộn bề gian khó.

Tuổi Trẻ tiếp sức thầy trò vùng lũ: Ân tình ấy, chúng tôi hết sức trân quý! - Ảnh 1.

Chị Phạm Thị Thanh - bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam - trao học bổng, quà cho học sinh xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam

Ngày 26 và 28-11, báo Tuổi Trẻ đã phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức chương trình trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho học sinh và giáo viên vùng bão lũ ba huyện Phú Ninh, Tiên Phước và Nông Sơn. Đây là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt bão lũ trong hai tháng qua.

Trao niềm tin, ân tình

Về xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, men theo triền hồ Phú Ninh những ngày này, mọi thứ vẫn chưa hết ngổn ngang. 

Sau sạt lở núi, đường sá vẫn nham nhở bùn đất. Nhiều vườn keo bên đường đổ ngã, những mái nhà nằm lưng chừng núi tốc mái chưa được lợp sửa. Cuộc sống người dân còn lắm bộn bề gian khó. 

Sau bão số 9 vừa qua, ở xã Tam Lãnh có người chết do sạt lở núi, hàng chục nhà hư, sập, tốc mái. 2.000 cây keo, cây ăn quả ngã đổ, nhiều công trình hư hỏng, thiệt hại ước tính hàng chục tỉ đồng.

Tại Nhà văn hóa xã Tam Lãnh, 100 suất học bổng đã được trao cho các học sinh tiểu học, THCS và 20 suất quà (mỗi suất 2 triệu đồng) dành cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Bà Nguyễn Thị Mai (70 tuổi) dẫn cháu nội Phạm Huyền Trang (lớp 1/1 Trường tiểu học Trần Quốc Toản, xã Tam Lãnh) đến nhận học bổng. Cơn bão số 9 đã làm ngôi nhà của Trang tốc mái hoàn toàn, tường nhà nứt nẻ. 

Cha mẹ Trang chưa có tiền sửa nhà, phải đi làm xa, Trang qua nhà bà nội tá túc. "Nay cháu được nhận học bổng của chương trình tôi mừng lắm, cháu có thêm tiền để mua sắm sách vở, trang trải cho việc học" - bà Mai tâm sự.

Ngồi giữa những học trò vượt khó, cô bé Bùi Thị Việt Hằng (lớp 3/2 Trường tiểu học Trần Quốc Toản) có hoàn cảnh rất bất hạnh. Cha mẹ ly hôn, mẹ của Hằng bị mù, được Hội Người mù huyện Phú Ninh nhận vào ở. 

Mấy năm nay, Hằng sống nương tựa vào bà Huỳnh Thị Nhành (62 tuổi). Nhà cửa của hai bà cháu xiêu vẹo hơn sau bão dữ. Vườn keo trồng mấy năm nay là nguồn sống của hai bà cháu bị bão quật ngã đổ hết, thiệt hại quá nặng. 

"Học bổng đã tiếp thêm niềm tin cho hai bà cháu tôi sau những ngày bão tố tơi bời" - bà Nhành xúc động.

Ngày 28-11, tại hai huyện Tiên Phước và Nông Sơn, chương trình tiếp tục trao thêm 300 suất học bổng dành cho học sinh và 80 suất quà cho giáo viên. 

Bà Nguyễn Thị Nghĩa (64 tuổi, thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước) đạp xe chở hai cháu nội học lớp 2 và lớp 5 Trường tiểu học Tiên Hà vượt quãng đường hơn 10km đến Trung tâm Văn hóa xã Tiên Sơn từ rất sớm. 

Từ khi cha mẹ ly hôn, hai người cháu đã chuyển về sinh sống với bà. Hằng ngày hai vợ chồng bà đi cắt cỏ, chăn bò thuê để kiếm tiền và nuôi hai đứa cháu đi học.

Bà Nghĩa tâm sự nhiều lúc thấy ông bà khổ quá, cháu lớp 5 thường tâm sự: "Ông bà cố gắng nuôi con đến lớp 9 thôi rồi con sẽ thôi học, đi làm để nuôi em". Lời nói của người cháu như những vết cắt trong lòng bà. 

"Cảm ơn đến báo Tuổi Trẻ đã trao học bổng cho hai cháu tôi, món quà như động lực để giúp đỡ cháu tôi trên con đường đến trường" - bà Nghĩa nói.

Tuổi Trẻ tiếp sức thầy trò vùng lũ: Ân tình ấy, chúng tôi hết sức trân quý! - Ảnh 2.

Niềm vui của học trò huyện Phú Ninh sau khi nhận học bổng, quà từ chương trình - Ảnh: L.TRUNG

Cô trò cảm động lắm!

Chương trình trao tặng 100 suất quà 2 triệu đồng/suất cho thầy cô có hoàn cảnh khó khăn nhất. Bão số 9 khiến ngôi nhà của cô giáo Nguyễn Thị Quyên - Trường tiểu học Trần Quốc Toản, xã Tam Lãnh - bay mất mái hoàn toàn, vườn keo khoảng 3ha bị bão quật, nhà cửa, vườn tược còn lắm ngổn ngang. 

"Suất quà 2 triệu đồng ân tình của bạn đọc Tuổi Trẻ kịp thời gửi đến, chúng tôi cảm động lắm" - cô Quyên tâm sự.

Nhận món quà 2 triệu đồng, thầy Vũ Ngọc Bão, phụ trách Đoàn - Đội Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước), cho biết với món quà này, thầy sẽ dành một ít để mua sách, vở và bút để ủng hộ cho chương trình (tủ vở khăn quàng đỏ) của nhà trường. Với tủ vở này các em học sinh nghèo sẽ cần" - thầy Bão nói.

Chương trình cũng trao tặng 400 suất, trị giá 575 triệu đồng (150 suất cho học sinh tiểu học, 150 suất THCS, 100 suất THPT) và quà cho 100 giáo viên (trị giá 200 triệu đồng) cho 3 huyện Phú Ninh, Tiên Phước và Nông Sơn.

Học bổng cho học sinh tiểu học là 1 triệu đồng (tiền mặt 500.000 đồng, quà tặng gồm balô, tập trắng, viết, áo khoác, thực phẩm... trị giá 500.000 đồng), THCS là 1,5 triệu đồng (tiền mặt 1 triệu đồng, quà tặng trị giá 500.000 đồng), THPT là 2 triệu đồng (tiền mặt 1,5 triệu đồng, quà tặng trị giá 500.000 đồng). 

Quà tặng cho giáo viên là 2 triệu đồng tiền mặt. Kinh phí trao học bổng do bạn đọc báo Tuổi Trẻ cùng Tập đoàn Hưng Thịnh tài trợ.

Tuổi Trẻ trân trọng cảm ơn

Tính đến ngày 28-11, chương trình Tiếp sức đến trường cho giáo viên và học sinh vùng bão lũ của báo Tuổi Trẻ đã trao 2.800 suất quà và tiền đến thầy trò khó khăn ở 6 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Báo Tuổi Trẻ trân trọng cảm ơn quý bạn đọc hảo tâm trong nước, kiều bào nước ngoài thông qua các quỹ học bổng và tương trợ cùng sự chia sẻ của các doanh nghiệp đã tài trợ kinh phí hơn 4 tỉ đồng cho chương trình.

Nối tiếp chương trình này, ngày 27-11 Tuổi Trẻ đã bắt đầu trao con giống, dụng cụ chăn nuôi, thức ăn gia súc gia cầm và tiền hỗ trợ cho bà con nông dân; quà tặng cho trẻ em nghèo, các trung tâm bảo trợ xã hội ở các vùng bị thiệt hại sau bão lũ.

Quà Tiếp sức đến trường đến với học sinh, giáo viên vùng bão lũ Quảng Nam Quà Tiếp sức đến trường đến với học sinh, giáo viên vùng bão lũ Quảng Nam

TTO - 120 suất quà Tiếp sức đến trường đã được trao đến học sinh, giáo viên tỉnh Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ.

LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận