Chương trình tiếp sức giáo viên, học sinh vùng lũ: Những món quà ân tình ngày 20-11

21/11/2020 08:22 GMT+7

TTO - Không phải hoa tươi, cũng chẳng phải bánh trái như mọi năm, ngày 20-11 năm nay thầy trò vùng mưa lũ ở Thừa Thiên Huế nhận được quà ân tình do bạn đọc báo Tuổi Trẻ chung tay gửi tặng, góp sức giúp nhau gượng dậy sau thiên tai dồn dập.

Chương trình tiếp sức giáo viên, học sinh vùng lũ: Những món quà ân tình ngày 20-11 - Ảnh 1.

Học sinh ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) nhận quà và học bổng từ đóng góp của bạn đọc báo Tuổi Trẻ - Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 20-11, báo Tuổi Trẻ phối hợp với CLB Tiếp sức đến trường Thừa Thiên Huế, Tỉnh đoàn và Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế tổ chức trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho học sinh, giáo viên vùng lũ.

Trường em, nhà em đều ngập trong lũ

500 suất học bổng gồm tiền mặt, cặp vở, áo ấm, thực phẩm... trị giá gần 775 triệu đồng do Vietnam Foundation (Úc) và bạn đọc báo Tuổi Trẻ tài trợ đã được trao tận tay 400 em học sinh và 100 giáo viên ở thị xã Hương Trà và huyện Phong Điền. 

Đây là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế trong đợt thiên tai lũ bão liên tiếp vừa qua.

Trong bộ áo dài đã ngả màu úa vàng vì ngâm nước lũ, cô học trò Lê Thị Hồng Nguyệt (lớp 12B Trường THPT Phong Điền) tâm sự rằng lâu lắm mới được mặc lại bộ áo dài mình thích nhất. Sáu trận lũ liên tiếp trong một tháng khiến em cùng bạn bè phải nghỉ học triền miên. 

Căn nhà nhỏ ở xã Phong Hòa (huyện Phong Điền) của gia đình em bị nước lũ tràn vào ngập hơn 1m, ướt hết sách vở, quần áo. 

"1,5 triệu đồng từ học bổng này một phần em sẽ dành để mua lại sách vở để tập trung ôn luyện cho kỳ thi THPT sắp tới, một phần em sẽ đưa cho ba mẹ để mua thêm lúa giống cho vụ mùa sắp tới" - cô học trò nghèo tâm sự.

Chờ đến lượt con gái mình được xướng tên lên nhận học bổng, bà Phan Thị Dung (47 tuổi, trú xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) kể rằng trận bão số 9 vừa qua khiến căn nhà cấp 4 cũ kỹ của bà bị tốc mái. 

Nhà nghèo, sức khỏe yếu nên vợ chồng bà Dung đành bất lực chấp nhận cho cậu con trai đầu đang học lớp 11 nghỉ học để phụ giúp gia đình dù cháu học rất tốt. Niềm hi vọng còn lại của vợ chồng bà là cô con gái Lê Thị Bảo Trâm vừa vào lớp 1. 

"Đợt mưa bão vừa rồi làm cặp vở của cháu ướt hết cả. Nếu không có học bổng này thì vợ chồng tui cũng không biết lấy đâu ra tiền sắm lại sách vở, đồ dùng học tập cho cháu nữa" - bà Dung chia sẻ.

Món quà ý nghĩa nhất với chúng tôi

Có mặt tại buổi trao học bổng, thầy Lê Thanh Quang (giáo viên Trường THPT Lê Văn Kỹ, huyện Phong Điền) cứ liên tục nhìn đồng hồ. Thầy Quang là giáo viên bộ môn lịch sử của trường, được phân công đưa các em học sinh đi nhận học bổng. 

"Xong chương trình, tôi phải đưa các em về lại trường để kịp tiết học. Năm nay bão lũ liên miên nên học sinh nghỉ học nhiều ngày. Hôm nay 20-11 nhưng nhà trường vẫn phải dạy bù cho kịp chương trình" - thầy Quang nói.

Với thầy Quang, niềm vui lớn nhất trong Ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam là được thấy các em học trò nghèo nhận học bổng "Tiếp sức đến trường", được giúp đỡ để tiếp tục con đường học vấn. 

"Tôi không cần hoa cũng chẳng cần quà. Chỉ cần các em học trò nghèo của tôi được tạo điều kiện vượt qua khó khăn để học tiếp, được thế này thì còn gì vui bằng!" - thầy Quang chia sẻ.

Hơn 10 năm đi dạy, chưa năm nào cô giáo Dương Thị Ánh Tuyết (Trường THPT Đặng Huy Trứ, thị xã Hương Trà) đón một ngày 20-11 đặc biệt như hôm nay. Căn nhà nhỏ của gia đình cô bị nước lũ sông Bồ cuộn vào ngập hơn 1m, đồ đạc gần như hư hết. 

Sau lũ, áo quần, sách vở, tài liệu giảng dạy bị ngâm nước. "Món quà của báo Tuổi Trẻ dành tặng cho những giáo viên vùng lũ như chúng tôi là món quà ý nghĩa nhất tôi từng được nhận trong ngày 20-11" - cô Tuyết chia sẻ.

2.800 phần quà cho giáo viên và học sinh vùng lũ

tiep suc 2

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống đại diện Vietnam Foundation (Úc) trao học bổng, quà tặng cho học sinh khó khăn sau bão lũ ở thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) - Ảnh: NHẬT LINH

Từ ngày 17 đến 27-11, chương trình "Tiếp sức cho giáo viên và học sinh vùng lũ" của báo Tuổi Trẻ sẽ trao tặng 2.800 phần quà cho 550 giáo viên và 2.250 học sinh đang gặp khó khăn sau bão lũ ở 6 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi và Quảng Nam).

Giá trị mỗi suất học bổng với học sinh tiểu học là 1 triệu đồng, THCS 1,5 triệu đồng, THPT 2 triệu đồng, gồm quà (balô, tập trắng, viết, áo khoác, thực phẩm) trị giá 500.000 đồng và tiền mặt. Quà tặng cho giáo viên là 2 triệu đồng tiền mặt.

TRẦN DƯƠNG

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường Thừa Thiên Huế, chia sẻ rằng những suất học bổng này là món quà ý nghĩa mà cả xã hội, những nhà hảo tâm muốn dành tặng giáo viên và học sinh vùng bão lũ.

Thầy Nguyễn Thiện Tống mong rằng với số tiền cùng quà tặng của học bổng này sẽ giúp các em học sinh, thầy cô giáo gượng dậy vươn lên sau thiên tai, tiếp tục vững bước đến trường để nuôi dạy các thế hệ mai sau.

Mùa tiếp sức đặc biệt: Rưng rưng người khó giúp người khó hơn Mùa tiếp sức đặc biệt: Rưng rưng người khó giúp người khó hơn

TTO - Gọi đây là 'Mùa tiếp sức đặc biệt' vì không chỉ tân sinh viên, cả thầy trò, nhất là ở vùng lũ cũng kiệt quệ, còn các nhà hảo tâm cũng đang vật lộn với khó khăn vì đại dịch COVID-19. Nhưng dù có khó, tấm lòng vẫn mở rộng...

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận