Tuổi Trẻ Online hãy giúp nhiều 'cây táo nở hoa'

19/11/2021 08:20 GMT+7

TTO - Bằng những câu chuyện tích cực, nhẹ nhàng, Tuổi Trẻ Online đem lại thông tin đa dạng, phong phú cho người đọc và giúp họ tin rằng 'cây táo vẫn nở hoa'.

Tuổi Trẻ Online hãy giúp nhiều cây táo nở hoa - Ảnh 1.

'Một trong những điều độc đáo nhất ở Tuổi Trẻ Online là có mục Giả - Thật' - bạn đọc Khánh Hưng

Tôi bắt đầu biết đến và đọc Tuổi Trẻ Online từ năm nhất đại học. Ban đầu tôi đọc để phục vụ cho việc học (vì chuyên ngành của tôi là báo chí), nhưng dần dà, tôi nhận thấy Tuổi Trẻ Online xứng đáng trở thành nơi mình cập nhật tin tức mỗi ngày. 

Hiện tôi đã bỏ hẳn việc đọc một số tờ báo điện tử nổi tiếng vì giật tít gây sốc, góc nhìn một chiều, bài viết không mang tính chất xây dựng…, riêng Tuổi Trẻ Online vẫn là trang chủ trên máy tính tôi.

Nay, nhân dịp Tuổi Trẻ Online sắp bước sang tuổi mới, là một bạn đọc thường xuyên, tôi có 5 điều kỳ vọng.

Hãy luôn là Tuổi Trẻ

Thời còn là sinh viên khoa báo chí, chúng tôi luôn được yêu cầu đọc các ấn phẩm của báo Tuổi Trẻ để học cách viết báo, bởi Tuổi Trẻ là một trong số ít tờ báo giữ đúng chuẩn mực báo chí.

Từ đó đến nay đã hơn 10 năm, Tuổi Trẻ Online đã có vài lần thay đổi giao diện lẫn chuyên mục, cách đưa tin. Và trong những lần thay đổi đó, có vài điều tôi thấy Tuổi Trẻ Online cần tiếp tục cải thiện để không đánh mất bản sắc riêng của mình, như không nên giật tít sốc, sến. Đó không phải là cách giật tít thường thấy ở Tuổi Trẻ, nhưng điểm lại vẫn thấy một số hạt sạn. Ngoài ra, đâu đó vẫn có những tít báo dài dòng, rối nghĩa và hơi… đánh đố bạn đọc. 

Ô tìm kiếm tin tức ở góc phải màn hình của Tuổi Trẻ Online cũng cần được cải thiện sao cho nhanh, nhạy hơn. Ví dụ, khi cần đọc lại một bài báo, tìm kiếm một tác giả, bạn đọc cần nhận được những gợi ý chính xác, thay vì quá nhiều gợi ý như hiện tại.

Phát triển hơn nữa chuyên mục Bạn đọc làm báo

Tuổi Trẻ nói chung và Tuổi Trẻ Online nói riêng là một trong những tờ báo có chuyên mục Bạn đọc làm báo phát triển mạnh mẽ. Điều này có lẽ từ sự tận tâm của ban biên tập luôn phản hồi, biên tập bài viết của bạn đọc một cách tốt nhất. 

Trên đà phát triển đó, tôi mong báo đầu tư hơn nữa cho chuyên mục này để bạn đọc không chỉ "được nói" mà còn tạo ra nhiều góc nhìn, thông tin đa chiều.

Tôi thấy nhiều tờ báo chỉ chú trọng vào những góc nhìn chuyên gia mà bỏ quên góc nhìn bạn đọc, trong khi góc nhìn chuyên gia không thể nói hết được thực tế từ cuộc sống bạn đọc, đôi khi chuyên gia chỉ nói những điều theo suy luận, không phải "mắt thấy tai nghe" như bạn đọc và sẽ tạo ra luồng thông tin một chiều không tốt. 

Vì thế, tôi mong Tuổi Trẻ hãy cân bằng điều này: vừa có chuyên gia dẫn dắt, nêu góc nhìn vĩ mô, vừa lắng nghe bạn đọc nói lên cuộc sống thực tế của họ.

Có thêm nhiều chuyên mục hay

Một trong những điều độc đáo nhất ở Tuổi Trẻ Online là có mục Giả - Thật. Thời buổi tin giả tràn lan, đây là chuyên mục rất cần cho bạn đọc, là nơi bạn đọc kiểm chứng, đặt niềm tin. Tuy vậy, chuyên mục này vẫn cần sự nhanh nhạy hơn, kịp thời hơn để bạn đọc xem như một "từ điển" để tra cứu tin nào đúng, tin nào bịa đặt.

Tôi cũng mong ngoài các chuyên mục thời sự nóng, Tuổi Trẻ Online thiết kế các chuyên mục mới mang tính chất nhẹ nhàng, tích cực về chuyện cuộc sống, về chuyện gia đình, về những bí quyết hay những bài học để thông qua đó bạn đọc tìm thấy riêng cho mình những điều cần học hỏi. 

Có một sự thật với riêng tôi như thế này: đôi khi tôi không muốn đọc báo. Bởi tôi thấy "nặng đầu" trước những tin tức tiêu cực như tham nhũng, mâu thuẫn gia đình, xã hội… Theo tôi nghĩ, Tuổi Trẻ Online cần cân bằng những câu chuyện tích cực, nhẹ nhàng để bạn đọc thấy Tuổi Trẻ đa dạng, phong phú và giúp họ tin rằng "cây táo vẫn nở hoa".

Cần đầu tư những bài chất lượng

Bạn đọc cần những bài báo mà thông qua đó họ nghiềm ngẫm, nghĩ suy và rút ra được những bài học trong cuộc sống nho nhỏ nào đó.

Ví dụ, có hai bài phỏng vấn với NSND Đặng Thái Sơn đăng trên Tuổi Trẻ luôn khiến tôi muốn đọc đi đọc lại nhiều lần, vì thông qua đó tôi cũng nhận ra nhiều bài học quý cho riêng mình. Tất nhiên, để có những bài viết như thế các anh chị phóng viên lẫn ban biên tập cũng rất tốn công tốn sức. Nhưng "báo có công, bạn đọc chẳng phụ" và luôn trân trọng gắn bó với những sản phẩm thực sự tốt cho cuộc sống của họ như thế.

Cuối cùng, ở tuổi mới, mong Tuổi Trẻ Online có những thay đổi mới nhưng vẫn luôn giữ vững bản sắc riêng của mình - điều mà bạn đọc đã yêu quý, gắn bó, quen thuộc suốt 18 năm qua.

Nhân sinh nhật lần thứ 18 (1-12-2021), Tuổi Trẻ Online xin được chờ đón bài viết của bạn đọc bốn phương nói lên những tâm sự, kỷ niệm, cảm xúc của mình với tờ báo dành cho các bạn trong 18 năm qua; xin chờ đón những lời góp ý, ý tưởng, hiến kế, đặt hàng từ bạn đọc để chúng tôi phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn, xứng đáng là "người bạn" của quý độc giả xa gần.

Mời bạn đọc gửi bài viết về email: bandoctto@tuoitre.com.vn, hoặc để lại bình luận dưới bài viết. Chân thành cảm ơn bạn đọc!

Tuổi Trẻ Online tròn 18: Nơi tôi đo lường, kiểm chứng độ chính xác thông tin Tuổi Trẻ Online tròn 18: Nơi tôi đo lường, kiểm chứng độ chính xác thông tin

TTO - Mỗi khi có sự vụ nào, tôi thường mở Tuổi Trẻ Online ra để phối kiểm. Với tôi và nhiều người, Tuổi Trẻ Online không còn là một trang báo, mà là một nơi để kiểm chứng và đo lường độ chính xác của thông tin tràn ngập trên mạng...

KHÁNH HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận