18/11/2021 13:57 GMT+7

Bạn đọc 'đặt hàng' Tuổi Trẻ Online: Tận dụng đa phương tiện, tổ chức thi viết tiếng Anh

ThS. TRẦN XUÂN BA (Giảng viên Trường ĐH Giao thông vận tải)
ThS. TRẦN XUÂN BA (Giảng viên Trường ĐH Giao thông vận tải)

TTO - Điều tôi rất quý mến ở Tuổi Trẻ Online là tâm thế làm nghề nhanh chóng kịp thời nhưng chính xác, không vội vàng, vẫn đưa tin tốc hành nhưng luôn cẩn trọng kiểm chứng, xác nhận, có phân tích, nhận định kỹ lưỡng.

Bạn đọc đặt hàng Tuổi Trẻ Online: Tận dụng đa phương tiện, tổ chức thi viết tiếng Anh - Ảnh 1.

Bạn trẻ tham dự Ngày hội đưa công nghệ đến cộng đồng do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai ngày 9-12-2004 - Ảnh: T.T.D.

Tuổi 18, bước đến giảng đường cũng là lúc tôi làm quen với Tuổi Trẻ Online vì muốn cập nhật tin tức, học hỏi cuộc sống, vun đắp thêm vốn liếng hành trang vào đời. Mới đó mà đã 10 năm có lẻ. Và tháng 12 này, đến lượt Tuổi Trẻ Online tròn 18 - một mốc tuổi đẹp, nhiều hoài bão, khát vọng đổi thay, như thanh xuân của tôi năm nào. Thế nên, tôi thật muốn viết đôi lời tâm tình.

Điều tôi rất quý mến ở Tuổi Trẻ Online là tâm thế làm nghề nhanh chóng kịp thời nhưng chính xác, không vội vàng. Trong bối cảnh thông tin bùng nổ, nhà nhà chạy tin, tin tức tính bằng giây, thì Tuổi Trẻ Online vẫn giữ được độ chín chắn của mình; vẫn đưa tin tốc hành nhưng luôn cẩn trọng kiểm chứng, xác nhận, có phân tích, nhận định kỹ lưỡng. Đây là điểm sáng, và cũng là lý do Tuổi Trẻ Online được đông đảo công chúng yêu thích, tin tưởng gắn bó. 

Đặc biệt, Tuổi Trẻ Online còn mở mục "Giả - Thật" nhằm cung cấp các thông tin chính thống, xác tín về những sự vụ nóng nhưng mơ hồ, hỗn loạn. Chuyên mục này cho thấy cái tâm với nghề nghiệp nói riêng, với bạn đọc nói chung.

Tuổi Trẻ Online cũng làm rất tốt và từ đó tạo thành thế ưu thế riêng của mình trong việc đẩy mạnh công tác tương tác giữa tòa soạn và bạn đọc. Những tương tác không chỉ là việc khuyến khích độc giả để lại những bình luận cuối mỗi tin, bài mà còn hoan nghênh chào đón bạn đọc gửi bài cộng tác. 

Hàng loạt diễn đàn được mở ra trên Tuổi Trẻ Online, trở thành nơi chia sẻ, thảo luận của người trong cuộc, người có quan tâm đến vấn đề, sự kiện. Không những thế, từ đây, những tài năng viết lách không chuyên có được sân chơi lý thú, bổ ích, vừa thỏa niềm đam mê cá nhân, vừa cống hiến cho công chúng.

Nhân đây, tôi cũng mạo muội đề xuất một chút tâm tư cùng Tuổi Trẻ Online. Nên chăng Tuổi Trẻ Online phát huy hơn nữa thế mạnh đa phương tiện của loại hình báo điện tử. Với đặc thù phát hành trên không gian mạng, báo điện tử có khả năng cung cấp thông tin bằng nhiều yếu tố như văn bản, hình ảnh cả tĩnh và động (still image và audio), đoạn phim ngắn, âm thanh, đồ họa… nhằm phục vụ tối đa nhu cầu tiếp nhận của công chúng. 

Hiện Tuổi Trẻ Online thường đầu tư đồ họa cho các bản tin thời sự. Theo tôi như vậy là chưa kịp thời tận dụng hết ưu điểm của báo điện tử. Vẫn còn nhiều bài viết 100% là chữ, hoặc chỉ chèn ảnh tĩnh minh họa, thật sự chưa thích ứng với nhu cầu tâm lý của độc giả hiện đại. 

Ngoài ra, tôi biết Tuổi Trẻ Truyền hình Tuổi Trẻ riêng biệt, có lẽ vì thế mà tin bài hoặc các video clip sản xuất độc lập, riêng rẽ. Nhưng nếu được, báo cần nghiên cứu tích hợp hoặc chèn những đoạn clip ngắn trong các bài viết trên Tuổi Trẻ Online

Và không chỉ clip, còn nhiều yếu tố phi văn bản khác. Nếu làm tốt việc tích hợp đa phương tiện trong cùng một sản phẩm tin, bài, tôi tin rằng Tuổi Trẻ Online sẽ phụng sự bạn đọc hoàn hảo hơn nữa vì sẽ mang lại trải nghiệm thông tin tối ưu cho công chúng.

Tổ chức thi viết báo tiếng Anh trên Tuổi Trẻ Online

Những cuộc thi viết trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ, trong đó có Tuổi Trẻ Online, đã tạo nên những sắc thái và ấn tượng khó quên trong lòng bạn đọc. Viết báo tiếng Anh trên Tuổi Trẻ Online là ý tưởng rất khả thi để Tuổi Trẻ nâng chất bài viết của bạn đọc theo xu hướng hiện đại nhưng vẫn giữ nét truyền thống của một sản phẩm văn hóa đọc đi vào lòng người qua biết bao thế hệ.

Tổ chức những cuộc thi viết tiếng Anh với chủ đề đa dạng không những giúp bạn đọc phát huy sở trường của mình mà còn là dịp để các biên tập viên của Tuổi Trẻ Online nâng cao tay nghề biên tập bên cạnh những giám khảo chấm chọn, tất nhiên là có chất lượng. Đồng thời cũng là một minh chứng khẳng định thương hiệu Tuổi Trẻ trong giai đoạn phát triển báo chí trong thế giới phẳng.

Ở một góc độ khác, sự kết nối giữa bạn đọc và tòa soạn sẽ mang lại những câu chuyện mới lạ từ thực tế cuộc sống, bằng một ngôn ngữ quốc tế, là một sự trải nghiệm hòa trộn từng cái riêng trên nền của một sự nghiệp đã định danh Tuổi Trẻ, trong đó có Tuổi Trẻ Online.

Và biết đâu những cuộc thi viết báo tiếng Anh sẽ là những trải nghiệm quý giá cho người học tiếng Anh vì có dịp trau dồi kỹ năng ngôn ngữ thông qua văn phong báo chí với phương châm ba chữ R - Remember (Ghi nhớ), Recall (Gợi nhớ) và Retain (Lưu giữ)...

LÊ TẤN THỜI (An Giang)

Tuổi Trẻ Online không chỉ đăng bài viết của tôi, còn mang lại ân tình… Tuổi Trẻ Online không chỉ đăng bài viết của tôi, còn mang lại ân tình…

TTO - Đối với tôi, Tuổi Trẻ Online không chỉ là một tờ báo mà còn là người bạn tin cậy để tôi thổ lộ tâm tình. Tờ báo cũng mang đến cho tôi những cơ hội mà tôi mãi không quên...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên