Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá

03/01/2019 16:14 GMT+7

TTO - Sau một tuần khởi công, dự án nước sạch tại Trường THCS Buôn Choah (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã hoàn thành, đảm bảo đủ nước sạch phục vụ cho thầy trò cùng 100 hộ dân gần đó.

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 1.

Hệ thống lọc nước uống được ngay đặt sau trường học, rất thuận lợi cho các em học sinh, thầy cô giáo - Ảnh: LINH ĐAN

Công trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Đắk Nông; nhãn hàng Comfort 1 lần xả (Công ty Unilever) thực hiện đã khánh thành sáng 3-1 tại điểm trường THCS Buôn Choah. Hoạt động này thuộc chương trình "Sẻ chia nước sạch" do báo Tuổi Trẻ phát động. Toàn bộ kinh phí hơn 120 triệu đồng do nhãn hàng Comfort 1 lần xả (Công ty Unilever) tài trợ thông qua báo Tuổi Trẻ.

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Hợi, phó bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông (trái) cùng đại diện nhà tài trợ làm nghi lễ khánh thành công trình - Ảnh: LINH ĐAN

Em Lý Văn Minh, học sinh lớp 8 Trường THCS Buôn Choah vui sướng khi cùng các bạn dùng ly thủy tinh hứng dòng nước tinh khiết để sử dụng. "Mọi hôm tụi cháu đều phải mang theo nước để uống mỗi khi khát. Nhưng giờ có nước lọc ngay sau lớp học như thế này thật là tiện", Minh vui sướng chia sẻ.

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi lễ khánh thành, tặng quà cho học sinh nghèo - Ảnh: LINH ĐAN

Có mặt tại lễ khánh thành, anh Nguyễn Văn Hợi, phó bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông cám ơn tình cảm của báo Tuổi Trẻ cũng như nhà tài trợ đã hỗ trợ công trình hết sức ý nghĩa, thiết thực này. Anh Hợi cho biết, Đắk Nông nói chung và xã Buôn Choah nói riêng là địa bàn rất khó khăn, đời sống bà con rất thiếu thốn. 

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Hợi, phó bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông phát biểu cám ơn - Ảnh: LINH ĐAN

Đặc biệt, khu vực này nằm trên rìa của đồi đá và vùng phèn mặt khiến nguồn nước sinh hoạt hết sức thiếu thốn. Vì vậy, công trình ngay lập tức đã phát huy được hiệu quả, mang nhiều ý nghĩa đối với thầy và trò cùng như nhân dân quanh khu vực.

Khánh thành công trình nước tại xã Buôn Choah, Krông Nô, Đắk Nông. VIDEO: LINH ĐAN

Sẻ chia nước sạch" ở nhiều địa phương

Công trình nước sạch tại xã Buôn Choah nằm trong chuỗi hoạt động nằm trong chiến dịch "Sẻ chia nước sạch" do nhãn hàng Comfort 1 lần xả phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ thực hiện.

Ngoài công trình này tại tỉnh Đắk Nông, chiến dịch "Sẻ chia nước sạch" năm 2018 cũng đồng loạt diễn ra tại các địa điểm gồm: Bạc Liêu, Vĩnh Phúc, Bến Tre, Đồng Tháp, Cà Mau, Ninh Thuận và Sơn La.

Trong các năm qua, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã đóng góp thông qua báo Tuổi Trẻ và Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam gần 20 tỉ đồng nhằm hỗ trợ người dân khó khăn tại các vùng hạn hán, nhiễm mặn miền Trung, Tây nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Riêng chiến dịch "Sẻ chia nước sạch" do nhãn hàng Comfort 1 lần xả, Công ty Unilever tài trợ đã bước sang năm thứ hai.

Năm 2018, chương trình này này dự kiến sẽ thực hiện các công trình tại một số địa điểm đang cần sự hỗ trợ nguồn nước sạch như: xây dựng 4 trạm cấp nước ngọt tại 4 điểm trường học của huyện biển Đông Hải (Bạc Liêu); kéo đường nước máy cho 140 hộ dân tại xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre); khoan giếng và đường dẫn nước, bể chứa nước cho 02 điểm Trường THCS và Mầm non xã Chiềng Sại, tỉnh Sơn La…

Trước đó trong năm 2017, báo Tuổi Trẻ đã phối hợp cùng nhiều tỉnh thành tổ chức thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ vùng hạn, mặn như: thực hiện 3 công trình lắp đặt bể chứa, đường ống dẫn nước sạch về đến hộ dân tại huyện Trần Đề (Sóc Trăng); huyện Kon Rẫy (Kon Tum); huyện Thuận Nam (Ninh Thuận); trao quà cứu trợ cho 1.600 hộ dân, tặng gần 2.000 thùng, bồn chứa nước cùng nhiều chuyến xe chở nước sạch cung cấp cho người dân…

"Mong rằng, nhà trường sẽ quản lý tốt công trình để phát huy tính hiệu quả lâu dài vì để lấy được nguồn nước sạch hôm nay là cả một quá trình. Nhà trường và nhân dân sử dụng công trình hiệu quả đó chính là đã đáp ứng mong mỏi của những người đi khơi nguồn nước ngọt từ những kẽ đá ở Buôn Choah", anh Hợi tâm sự…

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 7.

Anh Nguyễn Văn Hợi, phó bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông trao quà cho các học sinh - Ảnh: LINH ĐAN

Thay mặt địa phương, ông Lương Văn Đoàn, chủ tịch UBND xã Buôn Choah lần nữa bày tỏ sự vui mừng vì công trình nước sạch đã hoạt động. Giếng khoan đúng nguồn nước mát trong từ "cao nguyên đá Buôn Choah" thông qua hệ thống máy lọc đã rất an toàn. "Chúng tôi mong rằng, sẽ có thêm những công trình ý nghĩa như thế này để nhân dân hưởng trọn niềm vui, cùng được sẻ chia nguồn nước sạch", ông Đoàn mong mỏi.

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 8.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao quà cho các học sinh - Ảnh: LINH ĐAN

Nhân dịp này, Ban tổ chức chương trình cũng đã trao 50 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Tỉnh đoàn Đắk Nông cũng đã trao một học bổng cho một học sinh mồ côi vươn lên học giỏi…

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 9.

Niềm vui của các học sinh sau khi công trình nước sạch hoàn thành - Ảnh: LINH ĐAN

Sau đây là thêm một số hình ảnh Tuổi Trẻ Online ghi nhận được tại buổi lễ khánh thành...

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 10.

Trường THCS Buôn Choah nằm ngay trên đồi đá nên rất khan hiếm nguồn nước - Ảnh: LINH ĐAN

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 11.

Giếng khoan cũng trên khu vực dày đặc đá - Ảnh: LINH ĐAN

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 12.

Anh Nguyễn Văn Nam - bi thư đoàn thanh niên xã Buôn Choah hướng dẫn bảo vệ nhà trường quản lý, sử dụng hệ thống nước sạch - Ảnh: LINH ĐAN

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 13.

Học sinh đã có thể sử dụng nước giếng khoan sau khi qua hệ thống máy lọc an toàn - Ảnh: LINH ĐAN

Tuổi Trẻ đến với buôn làng, khơi dòng nước ngọt từ kẽ đá - Ảnh 14.

Ban tổ chức, lãnh đạo địa phương và nhà tài trợ chụp hình lưu niệm bên công trình vừa khánh thành - Ảnh: LINH ĐAN

LINH ĐAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận