11/12/2018 09:56 GMT+7

'Sẻ chia nước sạch' 2018: Nước sạch nơi xa, nay đã hóa gần

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Ở nơi ấy, phụ huynh phải mang nước sạch đến góp với nhà trường vì trường không đủ nguồn nước cho sinh hoạt của học sinh bán trú. Nước sạch ở trên cao và xa, đi bộ hàng giờ mới tới. Và câu chuyện mọi người chung tay dẫn nước sạch về cho học trò.

Sẻ chia nước sạch 2018: Nước sạch nơi xa, nay đã hóa gần - Ảnh 1.

Nước sạch đã về trong niềm vui của cô trò Trường mầm non xã Chiềng Sại - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Lò Văn Sướng - chủ tịch UBND xã Chiềng Sại, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La - cho biết trước đây trường THCS và mầm non ở đây sử dụng chung tuyến nước của bản Nà Dòn nhưng tuyến nước quá xa, thường xuyên gặp sự cố hỏng hóc và thiếu nước nên không đủ nước cho sinh hoạt, ăn uống của thầy và trò trường bán trú.

Tắm, giặt bên lòng hồ Sông Đà

Cô Lừ Thị Thích - phó hiệu trưởng Trường mầm non xã Chiềng Sại - chia sẻ mấy năm qua, nguồn nước sinh hoạt tại trường rất thiếu. Trường có hơn 160 học sinh, đặc biệt vào mùa khô từ tháng 3 đến tháng 5 thường xuyên thiếu nước. 

"Chúng tôi phải vận động phụ huynh các em hằng ngày đong nước vào can, chai 2 lít, 5 lít rồi mang đến góp để các cháu rửa, sinh hoạt hằng ngày. Thậm chí, có lúc thiếu nước phải lấy nước ở lòng hồ sông Đà lên để sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày của các cháu nhưng nhiều cháu bị dị ứng, ngứa nên nhà trường cũng không dám sử dụng" - cô Thích tâm sự.

Lù A Sử (bản Nậm Lin, lớp 9 Trường phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú THCS xã Chiềng Sại) kể nhà cách trường gần 3 giờ đi bộ nên phải ở tại trường, trước đây nguồn nước ở xa, Sử và các bạn thường xuyên xuống ven hồ sông Đà để tắm giặt rất nguy hiểm mà nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. 

Thầy Trần Văn Tuân - hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS xã Chiềng Sại - cho biết trường có 258 em ở bán trú, trước không có nước, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào nguồn nước hồ sông Đà, lúc nào cũng lo về các bệnh ngoài da của các em, cả nguy cơ đuối nước. Bao năm, thầy trò vẫn mong có nguồn kinh phí đầu tư đường dẫn nước sạch cho sinh hoạt của học sinh bán trú.

Chung tay dẫn nước về trường

Thầy Tuân kể từ khi có chương trình hỗ trợ dẫn nước sạch về trường, từ chính quyền xã đến thầy trò và phụ huynh đều rất phấn khởi. Mọi người cùng chung tay tham gia xây dựng, làm hệ thống đường dẫn, bể chứa nước sạch cho công trình được hoàn thành hôm nay.

Anh Đinh Văn Vương - bí thư Đoàn xã Chiềng Sại - cho biết nghe tin có công trình nước sạch về trường, ai cũng mừng. Đoàn xã đã huy động đoàn viên thanh niên cùng phụ huynh và thầy cô bắt tay vào tìm nguồn nước, vận chuyển vật liệu, làm đường dẫn về trường. 

"Toàn bộ vật liệu xây dựng, bồn chứa nước... để đến được nơi này, chúng tôi phải vận chuyển bằng đường thủy khoảng 2 giờ, sau đó các đoàn viên và người dân vận chuyển bộ lên để xây dựng. Nước sạch ở đầu nguồn xa lắm, đi bộ phải mất gần một tiếng, nhiều đoạn dốc đá thẳng đứng, người đi bộ còn khó khăn. 

Chúng tôi đã cùng nhau mang vác gạch, cát, ximăng lên để xây bể chứa. Nhiều hôm đến tối muộn mới về, ai cũng cố gắng vì mong công trình sớm hoàn thành cho các em có nước sinh hoạt" - anh Vương chia sẻ.

Anh Lù A Tông (phụ huynh em Lù Pàng Dê) nói: "Khi nghe tin có chương trình nước sạch về, chúng tôi bảo nhau nghỉ làm để cùng nhau làm đường ống nước về cho các con. Mỗi người một tay, mang vác cát, ximăng, gạch để xây bể chứa đầu nguồn rồi cùng đào, lấp đường ống dẫn nước về bể chứa ở trường. Giờ có nước sạch rồi, chúng tôi không phải mang nước từ nhà đi góp cho con dùng ở trường như trước nữa".

Ông Lò Văn Sướng bày tỏ: "Có công trình nước sạch rồi, việc quan trọng là phải giữ gìn. Chúng tôi sẽ phối hợp với nhà trường để duy trì, bảo quản công trình, giữ dài lâu để các em được sử dụng".

Ngày 10-12, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Sơn La, nhãn hàng Comfort 1 lần xả - Công ty Unilever tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình dẫn nước sạch về Trường PTDT bán trú THCS và mầm non xã Chiềng Sại, huyện Bắc Yên.

Toàn bộ kinh phí hơn 160 triệu đồng từ chương trình “Sẻ chia nước sạch” 2018 do báo Tuổi Trẻ phát động với sự đồng hành của nhãn hàng Comfort 1 lần xả, Công ty Unilever. Chương trình nhằm hỗ trợ nước sạch cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt. Năm 2018, chương trình hỗ trợ công trình nước sạch tại 8 tỉnh thành cả nước.

"Sẻ chia nước sạch 2018": Về nơi vo gạo bằng nước rạch 'Sẻ chia nước sạch 2018': Về nơi vo gạo bằng nước rạch

TTO - Cách quốc lộ 60 vài cây số nhưng cuộc sống của nhiều hộ như “biệt lập" ở nơi đường nước sạch chưa vào đến nơi. Mọi sinh hoạt hằng ngày, từ tưới tắm, giặt giũ đến cả nấu ăn đều dùng nước lợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận