12/05/2023 14:59 GMT+7

Tước giấy phép, xử phạt Trung tâm quảng cáo 'siêu giảm béo' Americare trên 190 triệu đồng

Trung tâm giảm béo công nghệ cao Americare clinic bị xử phạt trên 190 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 4 tháng.

Tước giấy phép, xử phạt Trung tâm quảng cáo siêu giảm béo Americare trên 190 triệu đồng - Ảnh 1.

Trung tâm giảm béo công nghệ cao Americare clinic bị xử phạt trên 190 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 4 tháng sau tuyến bài điều tra giảm béo siêu tốc của Tuổi Trẻ. Sáng 12-5, bảng hiệu của trung tâm chưa được tháo dỡ - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 12-5, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết Thanh tra Sở Y tế vừa có các quyết định xử phạt Công ty TNHH Vũ Lâm Minh (đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, quận Phú Nhuận) - nơi Trung tâm giảm béo công nghệ cao Americare clinic hoạt động.

Đây là trung tâm giảm béo thuê người nổi tiếng dàn dựng các video clip giảm béo sai sự thật được báo Tuổi Trẻ phản ánh qua tuyến bài điều tra: "Sự thật clip giảm béo siêu tốc" từ ngày 27 đến 29-3.

Bác sĩ phụ trách chuyên môn chỉ làm cảnh

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xác định tại địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Vũ Lâm Minh trước đó được cấp phép hoạt động phòng khám chuyên khoa da liễu. 

Dù là phòng khám da liễu, nhưng tại đây trưng bảng hiệu khổng lồ ghi "AMC - Americare clinic" (gọi tắt là Americare) chuyên hoạt động giảm béo siêu tốc.

Cụ thể, ngoài việc không đảm bảo một trong các điều kiện sau khi được cấp phép khám chữa bệnh, Americare còn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn. Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề và quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi quảng cáo theo quy định.

Với các vi phạm này, Công ty TNHH Vũ Lâm Minh (thực chất là Americare) bị xử phạt 193 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh 4 tháng.

Đặc biệt, bác sĩ chuyên khoa da liễu Nguyễn Thị Lệ My - người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở - bị xử phạt 7,5 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 2 tháng.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, bác sĩ Lệ My đứng tên tại đây chỉ làm cảnh. Bác sĩ này không có mặt tại cơ sở trong thời gian đăng ký hoạt động, cũng không ủy quyền cho người khác theo quy định.

Ngoài ra, còn có bác sĩ đa khoa Võ Âu Phi Yến được xác định vi phạm khám chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề. Song song việc xử phạt 35 triệu đồng, bác sĩ này còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 23 tháng.

Kỹ thuật viên khám bệnh!

Tước giấy phép, xử phạt Trung tâm quảng cáo siêu giảm béo Americare trên 190 triệu đồng - Ảnh 3.

“Bác sĩ Ken” tư vấn với phóng viên Tuổi Trẻ về liệu trình giảm mỡ tại Americare clinic - Ảnh cắt từ clip

Quá trình thanh tra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM còn phát hiện hàng loạt kỹ thuật viên làm việc tại Trung tâm Americare "vào vai" bác sĩ để khám chữa bệnh trái quy định.

Có 4 kỹ thuật viên gồm Nguyễn Thị Trang, Tô Nguyễn Thái Vy, Đào Đức Minh và Nguyễn Thế Thiện được xác định tham gia khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Ngoài tổng số tiền bị xử phạt lên đến trên 141 triệu đồng, các kỹ thuật viên này còn bị buộc nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp do thực hiện hành vi vi phạm.

"Họ sử dụng các hệ thống máy laser có xâm lấn giảm béo cho khách hàng. Về nguyên tắc giảm béo có xâm lấn phải do người có chuyên môn y tế, có chứng chỉ hành nghề thực hiện. Tuy nhiên, trung tâm này lại sử dụng người không có bằng cấp về khám chữa bệnh là các kỹ thuật viên" - vị này nói.

Yêu cầu gỡ bảng hiệu nhưng chưa gỡ

Đại diện Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết tuy địa điểm này có ghi là Trung tâm giảm béo công nghệ cao Americare, nhưng khi xử phạt phải theo hồ sơ pháp lý được cấp phép là Công ty TNHH Vũ Lâm Minh.

Vị này cho biết sau khi có quyết định xử phạt, Sở Y tế TP.HCM đồng thời có văn bản gửi về UBND quận Phú Nhuận đề nghị giám sát việc Trung tâm Americare tháo dỡ bảng hiệu vi phạm. Tuy nhiên, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 12-5, bảng hiệu này chưa được tháo.

Sự thật về công nghệ siêu giảm béo: Giảm béo vẫn… rất béoSự thật về công nghệ siêu giảm béo: Giảm béo vẫn… rất béo

Từ "hiệu quả" giảm béo đáng ngờ, phóng viên Tuổi Trẻ đã đi tìm những người trong các clip quảng cáo và phát hiện sự thật kinh ngạc: nhân vật giảm béo vẫn rất béo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên