31/03/2023 15:32 GMT+7

Từ dàn dựng clip ‘siêu giảm béo’: cần làm rõ về hoạt động của Americare clinic

Không chỉ dừng lại ở việc dàn dựng clip “siêu giảm béo”, phía sau Trung tâm giảm béo công nghệ cao Americare clinic còn nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ, đó là bảng hiệu, bác sĩ thăm khám và thuốc chỉ định cho khách hàng sử dụng.

Từ dàn dựng clip ‘siêu giảm béo’, nhiều câu hỏi cần làm rõ về hoạt động của Americare clinic - Ảnh 1.

Tại địa chỉ số số 54B và 54C đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, quận Phú Nhuận cấp phép cho Phòng khám chuyên khoa Da liễu nhưng bảng hiệu lại là Americare clinic - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 31-3, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết vẫn đang chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp với các địa phương xác minh, củng cố hồ sơ xử lý các đơn vị hoạt động thẩm mỹ mà báo Tuổi Trẻ nêu trong loạt bài điều tra: "Sự thật công nghệ siêu giảm béo". 

Cùng ngày, Tuổi Trẻ Online tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc, là khách hàng tham gia liệu trình giảm béo bằng công nghệ Le Shape tại Americare clinic nhưng chưa đạt như mong muốn. 

Cấp phép một đằng, bảng hiệu một nẻo

Phòng khám chuyên khoa Da liễu (số 54B và 54C) đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, quận Phú Nhuận thuộc địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Vũ Lâm Minh được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động cuối năm 2021. 

Gần 4 tháng sau, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục cấp giấy phép cho Phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng tại cùng địa chỉ và cùng địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, Phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng ngưng hoạt động. 

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi tại địa chỉ số 54B và 54C đường Nguyễn Văn Trỗi (phường 15, quận Phú Nhuận), bảng hiệu trưng không phải là "Phòng khám chuyên khoa Da liễu". Thay vào đó, cả một mặt tiền phía trước tòa nhà là bảng hiệu khổng lồ "AMC - Americare clinic". 

Điều này, theo một cán bộ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, là trái với quy định về nội dung bảng hiệu của cơ sở khám chữa bệnh. Tức có bảng hiệu nhưng tên bảng hiệu không đúng với nội dung cấp phép khám chữa bệnh. Chưa kể tại đây không công khai số giấy phép hoạt động, tên người phụ trách chuyên môn, địa chỉ, số điện thoại, thời gian làm việc...

"Bác sĩ Ken" là ai?

Từ dàn dựng clip ‘siêu giảm béo’, nhiều câu hỏi cần làm rõ về hoạt động của Americare clinic - Ảnh 2.

"Bác sĩ Ken" đang khám cho khách hàng có nhu cầu giảm béo

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, Phòng khám chuyên khoa Da liễu (tức Americare clinic) do bác sĩ Nguyễn Thị Lệ My chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Phòng khám này được Sở Y tế TP.HCM ký 2 quyết định cuối năm 2021, gồm phê duyệt danh mục kỹ thuật và quyết định cho phép triển khai kỹ thuật mới, phương pháp mới trong khám chữa bệnh. 

Ngoài bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn, phòng khám này chỉ đăng ký duy nhất một điều dưỡng. Tuy nhiên trong suốt quá trình tư vấn, thăm khám, phóng viên Tuổi Trẻ được sắp xếp một "bác sĩ" kiểm tra tình trạng mỡ và sức khỏe. 

Cụ thể, ngày 15-3, chúng tôi được dẫn vào phòng gặp một thanh niên mặc áo blouse tên "Ken". Thanh niên này được giới thiệu là "bác sĩ Ken" tư vấn, khám và giới thiệu liệu trình giảm mỡ. 

Vậy "bác sĩ Ken" là ai? Liệu có được cấp chứng chỉ hành nghề hay chưa? là câu hỏi mà dư luận, đặc biệt khách hàng thăm khám, điều trị ở Americare clinic lâu nay chờ câu trả lời từ cơ quan chức năng. 

Thuốc đào thải chỉ làm giảm sự hấp thu chất béo

Từ dàn dựng clip ‘siêu giảm béo’, nhiều câu hỏi cần làm rõ về hoạt động của Americare clinic - Ảnh 4.

Túi đựng viên uống "đào thải mỡ" được Americare clinic phát cho khách hàng uống trong suốt liệu trình siêu giảm béo

Trong các nội dung clip dàn dựng giảm béo, Americare clinic hiếm khi nhắc việc phải sử dụng thuốc hỗ trợ. Tuy nhiên, nhiều khách hàng tham gia giảm béo tại đây đều cho biết họ được cho uống một loại thuốc "đào thải mỡ". 

"Mỗi tuần họ phát một gói thuốc gồm nhiều viên xanh gọi là thuốc đào thải mỡ, chi tiết không nói trong quảng cáo. Ghê hơn là sau khi nằm máy này, trong bụng nổi nhiều cục cứng, họ trấn an là mỡ vón cục theo thời gian đi vệ sinh sẽ ra hết" - một khách hàng nói. Theo tìm hiểu, loại thuốc này là Orlistat Stada 120mg. 

Một nhân viên tư vấn của Americare clinic khuyên khách đang giảm béo rằng thuốc này do "bác sĩ kê toa". Khách hàng có thể uống hoặc không, nếu uống sẽ giúp "hỗ trợ đào thải 1 phút". Còn lại chủ yếu đào thải qua tuyến mồ hôi và hơi thở!? 

Tuy nhiên, dược sĩ Nguyễn Hữu Đức khẳng định Orlistat Stada 120mg có tác dụng hỗ trợ làm giảm sự hấp thu (tiêu thụ) chất béo. Do đó, song song việc sử dụng thuốc này, người muốn giảm béo cần kết hợp chế độ ăn, chế độ tập luyện. 

Dịch vụ giảm béo được thực hiện bằng máy... săn chắc da

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện tại các phòng chăm sóc da của Americare clinic có các thiết bị, máy chăm sóc da như Le Shape, Trivon K1-1701, máy laser Yag RG-190. Theo đại diện công ty, dịch vụ giảm béo được thực hiện cho khách hàng có sử dụng máy hỗ trợ Le Shape (máy săn chắc da) và máy massage G5.

Công an vào cuộc vụ dàn dựng clip quảng cáo Công an vào cuộc vụ dàn dựng clip quảng cáo 'siêu giảm béo'

Công an quận Phú Nhuận, TP.HCM chỉ đạo các đội nghiệp vụ vào cuộc điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật sau loạt bài 'Sự thật công nghệ siêu giảm béo' trên báo Tuổi Trẻ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên