Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Cô giáo thắng H1N1, giờ tiếp tục đánh bại COVID-19

13/04/2020 16:26 GMT+7

TTO - Cô Ustazah Nadia Hanim (36 tuổi) vừa âm tính COVID-19 sau hơn 3 tuần điều trị. 10 năm trước, Nadia cũng đã qua cơn thập tử nhất sinh trong một đại dịch khác - H1N1.

Cô giáo thắng H1N1, giờ tiếp tục đánh bại COVID-19 - Ảnh 1.

Nadia (phải) và 2 con - Ảnh: NADIA HANIM

Chiều 11-3, khi đang tổ chức sinh nhật lần thứ 4 cho con gái nhỏ, Ustazah Nadia Hanim (36 tuổi) - nữ giáo viên ở Singapore, bắt đầu thấy không khỏe. Nadia sốt, đau đầu, nhức mỏi cơ thể.

Chết lặng khi biết mắc COVID-19

Một ngày sau, Nadia sốt 39,2 độ và khó thở. Vốn bị hen mãn tính, Nadia đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Changi (CGH) nhưng vẫn chưa nghĩ mình mắc COVID-19.

"Tôi thậm chí không mang theo gì cả, tôi còn dặn chồng ở nhà trông con một xíu vì nghĩ mình sẽ về sớm thôi", Nadia nói. Thế nhưng, bác sĩ cách ly cô ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính vào ngày 13-3.

Nadia trở thành bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 203 ở Singapore…

"Tôi chết lặng. Tôi không biết phải nói sao với chồng cho anh đừng lo lắng, tôi cũng thấy có lỗi", Nadia nói. Theo Nadia, có lẽ cô nhiễm bệnh sau chuyến công tác đến Jakarta (Indonesia) từ 6-3 đến 8-3.

Cô giáo thắng H1N1, giờ tiếp tục đánh bại COVID-19 - Ảnh 2.

Nadia khi đến bệnh viện ngày 12-3 trước khi cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào 13-3 - Ảnh: NADIA HANIM

Gia đình Nadia ngay lập tức phải cách ly. "Lúc đó, tôi sợ nhất 2 con cũng mắc bệnh. Tôi luôn cầu nguyện cho chúng. Mỗi ngày tỉnh dậy, tôi đều hỏi chồng tình hình của 2 con", Nadia nói. Kết quả may thay, người nhà Nadia không ai dương tính.

Những ngày đầu cách ly, Nadia thấy như dài hơn thế kỷ. Một tuần sau, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn: thân nhiệt vẫn tăng, ngoài khó thở Nadia còn buồn nôn và tiêu chảy.

"Tôi ôm gối, bám chặt vào giường để bớt đau", Nadia chia sẻ luôn nghĩ đến gia đình, nhất là các con, để nhất định phải khỏe lại.

Sau 2 tuần, Nadia bắt đầu khá hơn. Cuối tháng 3, xét nghiệm lần đầu cho kết quả Nadia âm tính. "Cảm xúc như vỡ òa. Tôi rất muốn về gặp các con. Tôi đã rất sợ sẽ không thể ôm chúng", Nadia mừng rỡ.

Tưởng không qua khỏi H1N1

Cô giáo thắng H1N1, giờ tiếp tục đánh bại COVID-19 - Ảnh 3.

Singapore đang tăng cường những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu - Ảnh: STRAITTIMES

Nadia là bệnh nhân đặc biệt trong tổng số hơn 2.500 ca nhiễm COVID-19 cho đến hiện tại ở Singapore. 10 năm trước, Nadia cũng từng là nạn nhân và phải chiến đấu với một đại dịch khác - H1N1.

Một buổi sáng năm 2009, Nadia tỉnh dậy và cảm thấy muốn cảm. "Lúc đầu tôi chỉ nghĩ cảm thông thường nhưng ngay ít giờ sau, tôi thở hổn hển. Môi chuyển xanh do thiếu oxy và đầu óc nửa mê nửa tỉnh", Nadia kể.

Chị của Nadia ngay lập tức nói cha chở em đến Bệnh viện Đa khoa Changi gần đó khám ngay. Nadia như trên bờ vực giữa sự sống và cái chết…

"Tôi thật sự đã nghĩ mình chắc không qua khỏi. Chị tôi ngồi sau liên tục xoa lưng cho tôi và hối cha tôi chạy nhanh hơn nữa. Phổi tôi như lửa thiêu, mắt tôi khô rát. Tôi thở gấp, cố gắng càng lấy thêm ít oxy nào càng tốt", Nadia kể.

Vừa đến bệnh viện, y bác sĩ lập tức đưa Nadia nhanh vào phòng cấp cứu. Thân nhiệt lúc này đã lên 43 độ C, Nadia lịm đi.

Bệnh viện cho Nadia cách ly và lấy mẫu xét nghiệm và xác định cô dương tính với virus H1N1. Nadia phải thở máy suốt nhiều ngày, thậm chí cô không thể uống thuốc mà y bác sĩ phải đưa trực tiếp vào máu của Nadia.

Năm 2009, H1N1 là đại dịch toàn cầu. Chỉ riêng ở Singapore, hơn 400.000 người mắc trong chưa đầy 1 năm, cướp đi sinh mạng của 20 người.

Kể từ đó, mỗi khi cảm thấy không khỏe, cô ngay lập tức đi bác sĩ vì không trải qua những thời khắc đáng sợ như trước.

Vậy mà 10 năm sau, Nadia lại một lần nữa đương đầu một virus nguy hiểm không kém, SARS-CoV-2. Và kết quả là Nadia thêm một lần chiến thắng dịch bệnh.

Cô chia sẻ mong muốn mọi người không nên coi nhẹ bệnh dịch. "Nhiều trường hợp nhiễm bệnh mà không biết từ đâu. Virus này có thể tồn tại ở bất cứ đâu và bất kỳ ai", Nadia nói.

Thêm một bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh sau hai tuần điều trị Thêm một bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh sau hai tuần điều trị

TTO - Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bạc Liêu được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 được chữa khỏi tại Việt Nam lên 145/262 ca nhiễm bệnh.

HOÀNG THI (Theo Strait Times)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận