13/04/2020 14:42 GMT+7

Giáo hoàng Francis nói COVID-19 'đang thử thách cả gia đình loài người chúng ta'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đứng tại thánh đường Thánh Peter gần như vắng tanh trong ngày 12-4 nhân lễ Phục sinh, Giáo hoàng Francis kêu gọi người dân khắp thế giới đoàn kết để đối đầu với đại dịch COVID-19.

Giáo hoàng Francis nói COVID-19 đang thử thách cả gia đình loài người chúng ta - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis đọc thông điệp "Urbi et Orbi" bên trong thánh đường Thánh Peter mà không có sự tham gia của công chúng nhân dịp lễ Phục sinh 12-4 - Ảnh: REUTERS

Vào ngày lễ Phục sinh 12-4, Giáo hoàng Francis đã gửi đi thông điệp khi đứng tại thánh đường Thánh Peter ở thành Vatican. Tuy nhiên, bên trong cũng như bên ngoài, một bầu không khí vắng lặng bao trùm.

Điều này khác hẳn với cảnh đám đông 70.000 người đổ về quảng trường Thánh Peter vào lễ Phục sinh năm ngoái để lắng nghe Giáo hoàng Francis đọc thông điệp "Urbi et Orbi" (Cho thành phố và cho thế giới).

Năm nay, đám đông bị cấm tụ tập do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và lệnh phong tỏa ở Ý, quốc gia có số ca nhiễm nhiều thứ hai ở châu Âu (sau Tây Ban Nha). Thánh lễ nhân dịp lễ Phục sinh tổ chức tại Vatican năm nay cũng chỉ có sự tham gia của một số ít chức sắc và tín hữu.

Theo báo New York Times, trong thông điệp về việc "lan tỏa hi vọng" được phát trực tiếp, Giáo hoàng Francis nói rằng "thế giới vốn đã đối mặt với các thách thức kỷ nguyên và giờ lại chịu áp lực do một đại dịch đang thử thách khốc liệt cả gia đình loài người chúng ta".

Giáo hoàng thừa nhận đối với nhiều người, "đây là một mùa lễ Phục sinh của sự cô đơn, khi phải sống giữa sự buồn rầu và gian khổ do đại dịch gây ra, từ những thương tổn vật chất cho tới khó khăn kinh tế".

Không nêu cụ thể quốc gia nào nhưng Giáo hoàng đã kêu gọi nới lỏng các lệnh cấm vận quốc tế, đồng thời ông khen ngợi các bác sĩ, y tá và những người khác đang giúp duy trì các dịch vụ thiết yếu.

Giáo hoàng còn kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị "tích cực làm việc vì lợi ích chung, cung cấp các phương tiện và nguồn lực cần thiết để giúp mọi người có một cuộc sống xứng đáng, và khi tình hình cho phép, hỗ trợ họ trong việc hồi phục các hoạt động bình thường hằng ngày".

"Đây không phải là lúc thờ ơ, vì cả thế giới đang chịu đau khổ và cần phải đoàn kết khi đối diện với đại dịch" - Giáo hoàng Francis nói.

Khắp thế giới, các nhà lãnh đạo và những nhân vật đáng kính khác cũng gửi đi thông điệp nhân dịp lễ Phục sinh, trong đó có nhấn mạnh sự kiên cường để vượt qua đại dịch.

Tại Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II tối 11-4 đã phát đi những gì được cho là thông điệp lễ Phục sinh đầu tiên của nữ hoàng, theo trang Euronews. Nữ hoàng nói rằng lễ Phục sinh là lúc "ánh sáng chiến thắng bóng tối" và rằng COVID-19 sẽ không thể đánh bại chúng ta.

Lễ phục sinh buồn khắp thế giới năm 2020 vì COVID-19 Lễ phục sinh buồn khắp thế giới năm 2020 vì COVID-19

TTO - Theo AFP, các địa điểm hành hương trong mùa Phục sinh ở Trung Đông, châu Âu và châu Á đều vắng bóng người trong ngày thứ sáu Tuần Thánh 10-4, dù hằng năm không khí ở những nơi này đông vui, hối hả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận