Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Tuần sau, EC lại đến Việt Nam kiểm tra việc khắc phục 'thẻ vàng' thủy sản

06/11/2019 17:23 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thông tin tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 6-11, đồng thời đánh giá hiện nay vẫn còn một số tỉnh có tàu thuyền đánh bắt trái phép ở nước ngoài bị phát hiện.

Tuần sau, EC lại đến Việt Nam kiểm tra việc khắc phục thẻ vàng thủy sản - Ảnh 1.

Ngư dân đánh bắt cá trên biển Đông - Ảnh: TT

Theo phó thủ tướng, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo thẻ vàng với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo quyết liệt, nhiều lần đi thực tế, các địa phương đã vào cuộc, song hiện nay vẫn còn một số tỉnh có tàu thuyền đánh bắt trái phép ở nước ngoài bị phát hiện.

Ông Trịnh Đình Dũng cho biết tuần tới đoàn công tác của EC sẽ trở lại Việt Nam để kiểm tra, đánh giá và xem xét việc có gỡ "thẻ vàng" hay nâng cấp cảnh cáo với thủy sản Việt Nam.

"Nếu không gỡ thẻ vàng, nâng cấp cảnh cáo với thủy sản Việt Nam, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường xuất khẩu, uy tín và thương hiệu của ngành thuỷ sản Việt Nam. Nhiệm vụ trước mắt là các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục tình trạng mà EC đã cảnh báo để sớm gỡ thẻ vàng", phó thủ tướng nói.

Trước đó, trả lời các đại biểu về cách thức gỡ "thẻ vàng", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết trước đây do hạn chế về năng lực khai thác, đánh bắt thủy hải sản của Việt Nam xảy ra những vi phạm như đánh bắt ngoài phạm vi hải phận. Việc tổ chức quản lý, khai báo những sản phẩm cũng không đúng với yêu cầu. 

Từ ngày 23-10-2017, khi EC chính thức rút "thẻ vàng" với thuỷ sản Việt Nam, đến nay hành vi khai thác trái phép, toàn bộ các tuyến của Thái Bình Dương, các quốc đảo không còn vụ vi phạm nào của nước ta nữa. Tuy nhiên, vi phạm ở vùng biển phía Nam vẫn còn. 

Bộ trưởng Cường thừa nhận muốn xử lý dứt điểm nhưng thực tế rất khó khăn. Ông Cường thông tin thêm: Với những trường hợp vi phạm trong thời gian qua, tất cả các quốc gia khác khi bắt được sẽ tiến hành hủy phương tiện, thậm chí bỏ tù.

Do đó, ông Cường nhấn mạnh cần sớm khắc phục vấn đề còn tồn tại, để thực hiện được chủ trương tái cơ cấu ngành hải sản theo hướng phát triển bền vững.

"Nếu chúng ta có thể rút được thẻ, thủy sản Việt Nam có thể đi các nước một cách hiên ngang. Tương tự như việc vừa qua cá tra của Việt nam được công nhận. Việc này cũng hướng đến lợi ích lâu dài của con cháu, vì quyền lợi sát sườn của ngư dân", ông Nguyễn Xuân Cường nói.

Nỗ lực gỡ Nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' của EC đối với hải sản khai thác ở Việt Nam

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ngành nông nghiệp và chính quyền tỉnh Kiên Giang tập trung nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của EC đối với hoạt động khai thác hải sản.

NGỌC HIỂN - NGỌC AN - TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận