26/02/2024 14:58 GMT+7

Tuần duyên Mỹ lục soát tàu đánh cá Trung Quốc gần Kiribati

Trong cuộc tuần tra chung chống đánh bắt cá trái phép, lực lượng tuần duyên Mỹ và cảnh sát Kiribati đã lên hai tàu đánh cá Trung Quốc tại khu vực gần quốc đảo Kiribati.

Lực lượng tuần duyên Mỹ có cuộc tuần tra chung với Kiribati sau gần một thập kỷ - Ảnh: USCG

Lực lượng tuần duyên Mỹ có cuộc tuần tra chung với Kiribati sau gần một thập kỷ - Ảnh: USCG

Ngày 26-2, Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức tuần duyên Mỹ xác nhận vụ việc diễn ra trong tháng này khi họ tham gia cuộc tuần tra chung chống đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của đảo quốc Thái Bình Dương.

Người phát ngôn của tuần duyên Mỹ tại đảo Guam cho biết các cảnh sát Kiribati đã tuần tra cùng lực lượng Mỹ từ ngày 11 đến ngày 16-2. Đây là cuộc tuần tra chung đầu tiên của 2 nước sau gần một thập kỷ.

"Chúng tôi đã lên 2 tàu đánh cá treo cờ Trung Quốc, một phần của hoạt động thực thi pháp luật hàng hải thường lệ nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định trong vùng đặc quyền kinh tế Kiribati", người phát ngôn lực lượng Mỹ nói.

Tuy nhiên họ không phát hiện vấn đề đáng lo ngại gì trên tàu.

Phía Mỹ cho rằng các sĩ quan của lực lượng cảnh sát hàng hải Kiribati cũng lên các tàu Trung Quốc. "Sự hợp tác này nhấn mạnh mối quan hệ đối tác giữa 2 quốc gia trong việc duy trì luật hàng hải và quản lý tốt", người phát ngôn Mỹ nói.

Văn phòng Tổng thống Kiribati và đại sứ quán Trung Quốc chưa đưa ra bình luận.

Mỹ đang tìm cách tăng cường vai trò của mình thông qua việc giúp các đảo quốc Thái Bình Dương giám sát hàng triệu km đại dương, một ngư trường giàu cá ngừ. Động thái này cũng nhằm cạnh tranh với Trung Quốc tại khu vực.

Ngoài ra, Washington đã lên kế hoạch xây dựng đại sứ quán ở Kiribati để cạnh tranh với Trung Quốc nhưng vẫn chưa triển khai.

Trong khi đó Trung Quốc đã xây dựng một đại sứ quán lớn trên đảo chính Tarawa sau khi Kiribati "nghỉ chơi" với Đài Loan và tăng cường quan hệ với Bắc Kinh vào năm 2019.

Mới đây Reuters đưa tin cảnh sát Trung Quốc đang có mặt tại Kiribati, tham gia vào hoạt động trị an và chương trình cơ sở dữ liệu tội phạm.

Kiribati, một quốc gia với 115.000 cư dân, dù có diện tích nhỏ nhưng nằm ở vị trí chiến lược tương đối gần Hawaii và kiểm soát vùng đặc quyền kinh tế rộng đến 3,5 triệu km2. Đây cũng là nơi đặt trạm theo dõi vệ tinh của Nhật Bản.

Mỹ dựng Mỹ dựng 'bức tường tên lửa' ngăn chặn Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Tướng Mỹ xác nhận kế hoạch triển khai tên lửa tầm xa và tầm trung tới khu vực Thái Bình Dương vào năm 2024, một phần trong kế hoạch tạo 'bức tường tên lửa' nhằm ngăn chặn Trung Quốc trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên