Xe
15/11/2023 20:00 GMT+7

Từ xe xăng sang xe điện: Dù rắc rối, song lợi ích lại bất ngờ

Một người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện tiết lộ rằng quá trình thay đổi gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng lại có mặt tích cực ít người ngờ đến.

Faith Archer bên cạnh chiếc Renault Zoe chạy điện đang sạc - Ảnh: The Telegraph

Faith Archer bên cạnh chiếc Renault Zoe chạy điện đang sạc - Ảnh: The Telegraph

Faith Archer là người viết cho tờ The Telegraph của Anh, một trong những tờ báo lớn nhất thế giới ra đời từ năm 1855. Bản thân cô cũng là một người dùng ô tô đã thực hiện một bước thay đổi lớn: chuyển từ xe xăng sang xe điện. Quá trình đó có nhiều rắc rối, khó khăn, nhưng cuối cùng cô đi đến kết luận là xứng đáng.

Chuyên viết về tài chính, Archer quan tâm đến chi phí nuôi xe thấp. Là một người gây quỹ cho môi trường, chồng cô, Josh, muốn mua những chiếc xe phát thải thấp.

Gia đình cô vốn có hai chiếc xe. Nhưng chiếc Archer sử dụng đã trở nên cũ đến mức phải ra bãi phế liệu. Do đó, cô quyết định mua một chiếc xe thay thế. Chiếc xe đó phải đáp ứng được hai yêu cầu: chi phí sử dụng thấp và ít xả thải. Do đó, hai vợ chồng quyết định mua xe điện.

Vấn đề phát sinh khi mua xe điện

Lắp đặt bộ sạc tại nhà hóa ra cũng rất rắc rối... - Ảnh minh họa: Renault

Lắp đặt bộ sạc tại nhà hóa ra cũng rất rắc rối... - Ảnh minh họa: Renault

Tìm mua xe điện cũ không phải vấn đề với gia đình họ. Hai vợ chồng nhanh chóng quyết định mua Renault Zoe GT Line R135 một năm tuổi với giá 15.000 bảng Anh (450 triệu đồng). Xe được trang bị pin 52 kWh và phạm vi hoạt động chính thức là 385km.

Vấn đề nảy sinh khi họ hỏi thợ điện báo giá lắp đặt bộ sạc xe điện ở nhà. Hai vợ chồng choáng váng trước sự phức tạp của việc lắp đặt. Thợ điện báo điều đó sẽ dẫn đến việc phải đi lại đường điện trong nhà để chịu tải lớn hơn, nâng cấp cầu chì lớn và lắp hộp sạc treo tường.

Theo quy định ở Anh, nhà của Archer phải liên hệ với chính quyền địa phương về vấn đề giấy phép thay đổi đường dây điện. Các quan chức địa phương thông báo trường hợp của họ không mất quá nhiều thời gian. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy.

Dù vậy, họ cũng phải mất 2 tuần mới nhận được câu trả lời trên. Sau đó, họ lại mất thêm 1 tháng để lắp đặt hộp sạc, cùng với đồng hồ đo thông minh để được hưởng chính sách ưu đãi của công ty thiết bị điện.

... nhưng chí ít, điều đó cũng đồng nghĩa với an toàn, tiện lợi - Ảnh: Fuel Included

... nhưng chí ít, điều đó cũng đồng nghĩa với an toàn, tiện lợi - Ảnh: Fuel Included

Thời gian chưa phải thứ duy nhất họ mất. Công ty báo giá họ phải bỏ ra 1.078 - 1.737 bảng (32,3 triệu đến 52 triệu đồng) để lắp đặt bộ sạc tại nhà.

Vì họ không sống trong một căn hộ chung cư hay nhà thuê nên không được hưởng khoản trợ cấp trị giá 350 bảng của chính phủ. Cuối cùng, họ phải trả 1.479 bảng (44,3 triệu đồng) cho thợ điện để đi lại đường dây.

Xe điện có xứng đáng với thời gian và chi phí bỏ ra hay không?

Sạc tại trạm tốn kém hơn và không thuận tiện bằng sạc tại nhà - Ảnh minh họa: Renault

Sạc tại trạm tốn kém hơn và không thuận tiện bằng sạc tại nhà - Ảnh minh họa: Renault

Việc lắp đặt bộ sạc xe điện khiến Archer phải bỏ ra rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nhưng nếu phải sạc ngoài, họ sẽ bị động, sạc chậm và tiền điện thì đắt đỏ.

Theo tính toán của AutoTrader, nếu Archer chỉ sử dụng ổ cắm thông thường trong gia đình, cô phải mất tới 32 tiếng để sạc đầy pin 52kW. Bộ sạc tại nhà giúp sạc nhanh gấp 3 lần.

Với giá điện ở Anh hiện nay, Archer phải chi ra khoảng 7,5 xu/kWh khi cắm sạc tại nhà. Còn với trạm sạc công cộng gần nhất (Plug-N-Go 22kW), cô phải bỏ ra 39 xu/kW cộng với phí kết nối 50 xu, còn điểm sạc GeniePoint 60kW tại siêu thị gần nhà có giá 79 xu/kW.

Với chiếc Renault Zoe, cô sẽ trả khoảng 203 bảng Anh (6 triệu đồng)/năm nếu chỉ sạc ở nhà, so với 1.080 hoặc 2.136 bảng (32,4 triệu đến 64 triệu đồng) tại trạm sạc gần nhất. Như vậy, chỉ khoảng 2 năm, cô có thể trang trải chi phí lắp đặt bộ sạc bằng số tiền tiết kiệm được.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên để pin xuống dưới 30% và sạc quá 80%. Sạc tại nhà sẽ dễ dàng kiểm soát hơn là sạc tại trạm.

Với xu thế phát triển hiện nay, một ngôi nhà đủ tiêu chuẩn để sạc xe điện tại gia sẽ có giá trị hơn những căn nhà cần cải tạo lại - Ảnh minh họa: Electrek

Với xu thế phát triển hiện nay, một ngôi nhà đủ tiêu chuẩn để sạc xe điện tại gia sẽ có giá trị hơn những căn nhà cần cải tạo lại - Ảnh minh họa: Electrek

Không chỉ vậy, còn có một lợi ích tiềm ẩn mà Archer cũng không nghĩ đến khi quyết định mua xe điện. Cô giải thích: "Khi xe điện ngày càng trở nên phổ biến, một ngôi nhà có sẵn bộ sạc hoặc đủ điều kiện để lắp bộ sạc luôn là điểm cộng rất lớn, nếu quyết định chuyển đi trong tương lai".

Theo Hiệp hội Mua bán Bất động sản Anh, việc lắp đặt bộ sạc xe điện tại nhà có thể giúp thêm vào khoảng 2.000-3.000 bảng (60 triệu đến 90 triệu đồng) cho giá trị bất động sản.

Xe điện chạy 100.000km trong hơn 2 năm, kết quả hết sức bất ngờXe điện chạy 100.000km trong hơn 2 năm, kết quả hết sức bất ngờ

Hiệp hội ô tô lớn nhất châu Âu đã tiến hành một cuộc thử nghiệm công phu: cho mẫu xe điện Volkswagen ID.3 chạy 100.000km trong hơn hai năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên