Xe
02/11/2023 08:30 GMT+7

Xe điện chạy 100.000km trong hơn 2 năm, kết quả hết sức bất ngờ

Hiệp hội ô tô lớn nhất châu Âu đã tiến hành một cuộc thử nghiệm công phu: cho mẫu xe điện Volkswagen ID.3 chạy 100.000km trong hơn hai năm.

Volkswagen ID.3 đã vượt qua bài kiểm tra độ bền với kết quả ấn tượng - Ảnh: Volkswagen

Volkswagen ID.3 đã vượt qua bài kiểm tra độ bền với kết quả ấn tượng - Ảnh: Volkswagen

Các kỹ sư tại Trung tâm Công nghệ và Thử nghiệm của Hiệp hội ô tô ADAC ở Đức cho chiếc xe điện Volkswagen ID.3 Pro S chạy 100.000km trong hơn hai năm.

Một trong những lý do cho việc làm này là bởi các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu một chiếc xe điện sẽ có những thay đổi gì khi hết hạn bảo hành. Chính sách bảo hành pin phổ biến với xe điện hiện nay 8-10 năm, hay 160.000km.

Kết quả, sau hai năm rưỡi, pin 77kWh được trang bị trên chiếc Volkswagen ID.3 Pro S vẫn có công suất ròng là 93%, và không có dấu hiệu bất thường nào.

Con số này cao hơn nhiều so với mức dự tính của chính hãng xe là 70%. Công suất ròng hay dung lượng pin khả dụng sau một thời gian sử dụng là căn cứ để các hãng đưa ra chính sách bảo hành 8-10 năm hay 160.000km.

Để sát thực tế nhất, các chuyên gia của ADAC không chăm sóc xe kỹ, như thói quen của phần lớn các chủ xe. Họ cũng đi ngược lại với lời khuyên chỉ sạc đến 80% và sạc thường khi có thể để hạn chế khả năng chai pin xuống mức thấp nhất. Trong hơn hai năm, họ thường xuyên cho sạc pin tới 100% tại các trạm sạc nhanh.

Việc kiểm tra đánh giá chiếc Volkswagen ID.3 Pro S được dựa trên 8 tiêu chí chính và hơn 300 tiêu chí phụ, từ công nghệ, an toàn đến khả năng xử lý, vận hành và tác động môi trường - Ảnh: ADAC

Việc kiểm tra đánh giá chiếc Volkswagen ID.3 Pro S được dựa trên 8 tiêu chí chính và hơn 300 tiêu chí phụ, từ công nghệ, an toàn đến khả năng xử lý, vận hành và tác động môi trường - Ảnh: ADAC

Bí kíp cho chủ xe điện

Sau khi cuộc thử nghiệm công phu hoàn tất, ADAC đã đưa ra vài lời khuyên cho các chủ xe. Một trong số đó là luôn cập nhật phần mềm. Trong thời gian kiểm tra độ bền, Volkswagen ID. 3 đã nâng cấp thường xuyên theo chính sách của nhà sản xuất. Một trong số đó giúp tăng công suất sạc lên tới 170kW.

Bên cạnh việc sửa lỗi, các bản cập nhật cũng có tác động tích cực đến mức tiêu thụ và phạm vi hoạt động. Đặc biệt, phần mềm mới được cho là đã cải thiện đáng kể mức tiêu thụ điện năng trên quãng đường ngắn và khi trời lạnh.

Họ cũng khuyến cáo chủ xe sử dụng công cụ lập kế hoạch thông minh nếu có. Volkswagen trang bị cho ID.3 này. Nhờ đó, khi đi đường dài, hệ thống sẽ lên kế hoạch cho chủ xe biết nên dừng sạc lúc nào để đến đích nhanh nhất có thể.

Ngoài việc không để xe hết pin, công cụ này còn tính đến dự báo giao thông trên đường, các điểm dừng sạc được đánh giá linh hoạt dựa trên hiệu suất. Chẳng hạn, công cụ có thể đề xuất hai điểm dừng sạc ngắn có công suất cao, thay vì một điểm dừng sạc dài với công suất thấp.

Tất nhiên, Volkswagen ID.3 vẫn có điểm trừ, chẳng hạn hệ thống thông tin giải trí chậm, thiếu tính năng làm ấm pin (sẽ được cập nhật trong tương lai), điều khiển cảm ứng không thực tế trên vô lăng…

Chủ xe điện tiết lộ bí quyết sử dụng 5 năm hơn 200.000km mà pin ít chaiChủ xe điện tiết lộ bí quyết sử dụng 5 năm hơn 200.000km mà pin ít chai

Chủ nhân của chiếc xe điện 5 tuổi đã giữ pin ở tình trạng tốt nhất bằng cách áp dụng hai mẹo đơn giản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên