Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019: Tăng cường tư vấn chiều sâu

04/01/2019 08:37 GMT+7

TTO - Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 sẽ khởi động với hai buổi tư vấn diễn ra trong ngày chủ nhật cuối tuần này (6-1) tại Tây Ninh và Bình Dương.

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019: Tăng cường tư vấn chiều sâu - Ảnh 1.

TS Phạm Tấn Hạ tư vấn về nhóm ngành khoa học xã hội trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Buổi tư vấn đầu tiên dành cho học sinh tỉnh Tây Ninh sẽ diễn ra lúc 7h30 ngày 6-1 tại Trường CĐ Sư phạm Tây Ninh (khu phố Ninh Trung, phường Ninh Sơn, TP Tây Ninh). Sau đó chương trình sẽ tiếp tục diễn ra tại Trường ĐH Thủ Dầu Một (số 6 Trần Văn Ơn, Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương) lúc 14h chiều cùng ngày.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup. Tại mỗi chương trình tư vấn còn có sự phối hợp tổ chức của sở Giáo dục - Đào tạo và tỉnh đoàn địa phương.

Khởi đầu ở 2 địa phương nhiều tiềm năng

Tỉnh Tây Ninh là một trong những cửa ngõ quốc tế quan trọng của Việt Nam. Ngành công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của địa phương này ngày càng phát triển với nhiều cụm công nghiệp. Tây Ninh cũng đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư muốn nhắm vào tiềm năng du lịch, với dự án "khủng" đang đổ vào. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến năm 2020 và định hướng năm 2030, Tây Ninh có 12 dự án kêu gọi đầu tư với hơn 250 triệu USD.

Trong khi đó, Bình Dương từ lâu là một trong những địa phương năng động trong kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài. Bình Dương hiện có hàng chục khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút cả ngàn dự án đầu tư, trong đó có phần lớn dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn hàng triệu USD. Bình Dương hiện có khoảng 20 trường ĐH, CĐ và trung cấp.

TS Trần Thế Hoàng - chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - nhận định: "Việc báo Tuổi Trẻ chọn Tây Ninh và Bình Dương để mở màn cho mùa tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm nay trong cùng một ngày thực sự là khởi đầu khá ấn tượng. Đây là những địa phương nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, nhu cầu nhân lực trong tương lai rất lớn.

Chương trình của báo Tuổi Trẻ sẽ giải tỏa mọi băn khoăn đó cho các bạn trẻ không chỉ ở việc thi cử, chọn ngành, chọn nghề mà còn cung cấp thông tin về thị trường lao động tại 2 tỉnh này".

Bộ Giáo dục - Đào tạo cử đại diện các đơn vị tham gia ban tư vấn

Trong công văn gửi báo Tuổi Trẻ về việc phối hợp tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019 do báo Tuổi Trẻ khởi xướng, thay mặt Bộ Giáo dục - Đào tạo, Thứ trưởng Lê Hải An cho biết: "Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ cử đại diện các đơn vị như Vụ Giáo dục đại học, Cục Quản lý chất lượng tham gia ban tư vấn.

Tại các ngày hội, đội ngũ chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp sẽ trả lời các thắc mắc của thí sinh về những quy định chung, những vấn đề liên quan đến tuyển sinh; tư vấn cách đăng ký xét tuyển hiệu quả, phù hợp nhất với kết quả thi cụ thể của thí sinh.

Chương trình tăng cường tư vấn chuyên sâu về thị trường lao động, nhóm ngành nghề thị trường lao động đang cần để đáp ứng tối đa nhu cầu tìm hiểu thông tin, giúp thí sinh chọn ngành nghề phù hợp".

Tham gia tư vấn trong hai chương trình đầu tiên, ThS Nguyễn Đức Trung - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT - cho biết sẽ cung cấp thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, đặc biệt là những điểm mới về đề thi, cách thức tính điểm xét tốt nghiệp. Bên cạnh đó là những điều chỉnh trong xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ như xác định điểm sàn với khối ngành sức khỏe, sư phạm...

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - đánh giá chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức hằng năm là chương trình tư vấn thực chất, đúng nghĩa.

"Bản thân tôi được mời tham gia chương trình này đều rất vui vì đã đóng góp được cho xã hội thông qua chương trình. Thế mạnh của đội ngũ chuyên gia tư vấn tham gia chương trình này là đều nắm bắt thông tin về ngành nghề, hướng nghiệp và đều sẵn sàng định hướng cho các em học sinh" - ông Hạ nói.

Trải nghiệm ngành học tại gian tư vấn các trường

tư vấn tuyển sinh

Gian tư vấn của các trường luôn thu hút đông đảo học sinh đến tìm hiểu trực tiếp - Ảnh: T.HUỲNH

Chương trình năm nay được đổi mới bằng việc tăng cường "đưa" các trường ĐH, CĐ đến tất cả buổi tư vấn, bố trí gian tư vấn của các trường để cung cấp thông tin nhiều hơn nữa cho thí sinh.

Riêng hai buổi tư vấn đầu tiên của chương trình năm nay tại Tây Ninh và Bình Dương đều có gian tư vấn của 20 trường/chương trình. TS Lâm Thành Hiển - phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) - cho rằng việc năm nay Tuổi Trẻ bố trí thêm gian tư vấn dành cho các trường ĐH tại buổi tư vấn góp phần tạo điều kiện để các trường giới thiệu phong phú, sôi nổi hơn về các ngành nghề, học sinh được tiếp cận nhiều thông tin tuyển sinh, đặc biệt là các ngành nghề nổi bật của địa phương.

Tương tự, TS Lê Lâm - hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn - cho hay trường này cũng có gian tư vấn ở cả hai địa phương trên. "Thời điểm này, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh hết sức quan trọng. Chúng tôi sẽ cử các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp để giải đáp tận tình thắc mắc cho học sinh" - ông Lâm nói.

Tiếp tục nhận đăng ký gian tư vấn

Chương trình tư vấn tại Tây Ninh và Bình Dương sẽ nhận đăng ký gian tư vấn của các trường đến hết hôm nay 4-1. Các trường ĐH, CĐ vui lòng liên hệ anh Trung Hiếu - (028)39974848 - 0909023012; email: trunghieu@tuoitre.com.vn.

Chiều 12-1, chương trình sẽ tiếp tục diễn ra tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Thừa Thiên - Huế (TP Huế) và sáng 13-1 ở Trường THPT Phan Châu Trinh (TP Đà Nẵng). Để đăng ký tham gia gian tư vấn tại chương trình ở hai địa phương này, các trường ĐH, CĐ có thể liên hệ:

* Tại Đà Nẵng: chị Thùy Trang - (0236)3892650 - 0905405366; email: thuytrang@tuoitre.com.vn.

* Tại Huế: anh Nam Thọ - (0234)3830160 - 0914125656; email: namtho@tuoitre.com.vn.

Giúp hiểu sâu sắc thêm về các ngành nghề

Đại diện lãnh đạo sở GD-ĐT Tây Ninh và Bình Dương đều cho biết việc năm nay chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ trở lại hai địa phương này là niềm vui thật sự với học sinh cuối cấp. Được giải đáp để chọn đúng ngành nghề mong muốn, phù hợp với hoàn cảnh gia đình sẽ giúp các thí sinh tự tin, đam mê, đeo đuổi mãnh liệt hơn để vươn lên và gặt hái được những thành quả xứng đáng.

Tiếp tục nhận đăng ký gian tư vấn tuyển sinh tại 4 địa phương Tiếp tục nhận đăng ký gian tư vấn tuyển sinh tại 4 địa phương

TTO - Từ ngày 6-1-2019, báo Tuổi Trẻ lần lượt tổ chức các chương trình, ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ở 17 tỉnh, thành cả nước.

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019: Tăng cường tư vấn chiều sâu - Ảnh 7.
TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận