Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Từ TP.HCM đi Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam phải cách ly y tế?

01/06/2021 09:59 GMT+7

TTO - Hiện nhiều người ở TP.HCM có nhu cầu trở về các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên hiện nay mỗi địa phương áp dụng một biện pháp cách ly người về khác nhau. Vậy người có nhu cầu trở về cần lưu ý gì?

Đà Nẵng chỉ cách ly đối với người có nguy cơ

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, thành phố thống nhất áp dụng biện pháp kiểm soát chung cho người từ tất cả các địa phương theo nội dung công văn 3244 ngày 27-5.

Theo đó, sẽ cách ly tập trung 21 ngày và xét nghiệm đủ 4 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 và 20 của chu kỳ cách ly) đối với các trường hợp từng đi đến, trở về từ các địa phương có dịch thuộc trường hợp sau:

Người từng đến, về từ các ổ dịch (thôn, xóm, đơn vị...) trong vòng 28 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng của ổ dịch được ghi nhận. Người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16, các địa phương/khu vực đang phong tỏa trên cả nước.

Như vậy, người ở TP.HCM về từ quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) là nơi đang áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và các khu vực cụ thể ở TP.HCM đang có lệnh phong tỏa sẽ được Đà Nẵng cách ly tập trung.

Đà Nẵng áp dụng thực hiện cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày tiếp xúc đối các trường hợp sau:

Người từng đến, về từ các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trong vòng 14 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng được ghi nhận.

Người từng đi qua các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn.

Người có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong khoảng thời gian từ 3 ngày đến 5 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ; Người đi trên cùng máy bay, tàu hỏa, xe khách… nhưng không ngồi cùng hàng và trước sau hai hàng ghế với ca bệnh; Người có đến khu vực, địa điểm liên quan đến ca bệnh nhưng không tiếp xúc vòng 2 mét với ca bệnh.

Đối với trường hợp cách ly tại nhà, Đà Nẵng vẫn lấy mẫu xét nghiệm 4 lần.

Riêng những trường hợp người từ TP.HCM về Đà Nẵng không thuộc 2 nhóm trên chỉ cần khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe, không phải thực hiện cách ly.

Quảng Nam cách ly tập trung và cách ly tại nhà

UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn yêu cầu các sở, ban ngành và địa phương áp dụng ngay các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát y tế trên địa bàn mình phụ trách đối với người từ TP.HCM về Quảng Nam.

Khẩn trương tổ chức điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú của tất cả người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp, TP.HCM) kể từ ngày 11-5 đến nay để tổ chức giám sát tình hình sức khỏe chặt chẽ hằng ngày và cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Thực hiện cách ly tập trung người đến, ở, về từ TP.HCM lưu trú tại Quảng Nam đã đến các địa điểm phường Thạnh Lộc (quận 12, TP.HCM) và toàn quận Gò Vấp.

Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên, UBND tỉnh yêu cầu phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 21 ngày.

Trong thời gian cách ly tại nhà, nơi lưu trú, nếu phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau họng... thì phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Huế cách ly tập trung và xét nghiệm

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có thông báo sẽ cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm PCR toàn bộ người từ TP.HCM đến Huế từ 0h ngày 31-5. 

Ngoài TP.HCM, những người đến từ vùng có dịch COVID-19 được Bộ Y tế công bố khi đến Huế cũng được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Trước đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra thông báo yêu cầu tất cả những người từ TP.HCM về Huế từ ngày 22-5 liên hệ ngay với cơ sở y tế tại địa phương để được hỗ trợ và lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Những người này được tự yêu cầu cách ly tại nhà, thường xuyên khai báo y tế và theo dõi sức khỏe. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có thông báo tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe chở khách (xe hợp đồng, du lịch, taxi và tuyến cố định) đi Thừa Thiên Huế đến TP.HCM, Hà Nội và ngược lại. 

Đà Nẵng cử 10 bác sĩ và điều dưỡng chi viện chống dịch cho Bắc Giang Đà Nẵng cử 10 bác sĩ và điều dưỡng chi viện chống dịch cho Bắc Giang

TTO - Chiều 30-5, lãnh đạo TP Đà Nẵng có buổi gặp mặt chia tay đoàn y bác sĩ chi viện cho Bắc Giang. Đoàn gồm 3 bác sĩ giỏi và các điều dưỡng có kinh nghiệm, sẽ lên đường vào sáng 31-5.

TRƯỜNG TRUNG - ĐỨC TÀI - NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận