Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Từ tin tình báo, Canada xếp Proud Boys vào hạng khủng bố

04/02/2021 07:37 GMT+7

TTO - Việc Canada đưa phong trào Proud Boys vào danh sách nhóm khủng bố mở đường cho việc phong tỏa tài sản và ngăn chặn các hoạt động tài chính, đào tạo tuyển dụng của nhóm này.

Từ tin tình báo, Canada xếp Proud Boys vào hạng khủng bố - Ảnh 1.

Các thành viên nhóm Proud Boys tụ tập trước tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington ngày 6-1 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng An toàn công cộng của Canada Bill Blair cho biết dù Proud Boys chưa gây ra cuộc tấn công nào ở Canada nhưng các lực lượng tình báo nội địa Canada ngày càng lo ngại về nhóm này. Theo ông Blair, Proud Boys đã đóng một "vai trò quan trọng" trong cuộc nổi dậy tại Điện Capitol ngày 6-1.

Ottawa cho rằng Proud Boys, được thành lập vào năm 2016 và có mặt tại Canada, Mỹ và các quốc gia khác, là một "tổ chức tân phát xít tham gia vào bạo lực chính trị" và các thành viên của nhóm này ủng hộ "các tư tưởng chủ nghĩa sai lầm, cuồng tín, bài Do Thái, chống người nhập cư và/hoặc chủ nghĩa cực đoan da trắng".

"Ngày càng có nhiều bằng chứng về sự gia tăng bạo lực liên quan đến nhóm này", Hãng tin AFP dẫn lời ông Blair, cho biết các nhà chức trách Canada đã theo dõi nhóm Proud Boys kể từ năm 2018. Gavin McInnes, người sáng lập nhóm này, là một người Canada sống tại Mỹ.

Theo các quan chức Canada, việc liệt Proud Boys vào danh sách khủng bố sẽ giúp Ottawa phong tỏa tài sản tài chính của nhóm này trong các ngân hàng, ngăn chặn các hoạt động tài chính phạm pháp, đào tạo, tuyển dụng của họ. Bất cứ ai bị xác định tham gia Proud Boys sẽ bị cấm nhập cảnh Canada.

Chính quyền Canada cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các công ty công nghệ theo dõi hoạt động của các nhóm khủng bố như Proud Boys.

"Tôi nghĩ đã tới lúc cho vài nhóm như vậy vào danh sách. Họ đã hoạt động công khai một thời gian dài. Họ tuyển dụng công khai, gây quỹ, bán hàng hóa...", nhà nghiên cứu người Canada Amarnath Amarasingam nhận định trên đài CNN.

Tình tiết mới vụ bạo loạn Đồi Capitol: Cảnh sát hoàn toàn bị động Tình tiết mới vụ bạo loạn Đồi Capitol: Cảnh sát hoàn toàn bị động

TTO - Bốn cảnh sát tham gia trấn áp đám đông xông vào Điện Capitol 2 tuần trước thừa nhận họ đã phải tự đưa ra quyết định trong cách xử lý, không hề có hướng dẫn, chỉ đạo, kế hoạch cụ thể nào cho họ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận