Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Tự tin mở cửa

28/01/2022 08:01 GMT+7

TTO - Chúng ta đang chứng kiến nhiều dòng người tỏa về quê đón Tết. Thật là ý nghĩa bởi sau gần 2 năm người lao động bị tổn thương cả vật chất lẫn tinh thần do đại dịch COVID-19 mới có những ngày đoàn tụ.


Tự tin mở cửa - Ảnh 1.

Hành khách trình khai báo y tế khi làm thủ tục lên máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất ngày 25-1 - Ảnh: C.TRUNG

Vui là thế nhưng họ cũng nặng trĩu nỗi lo, như sau Tết sẽ ra sao, trở lại nhà máy hay ở quê, thu nhập ra sao...? Những lo âu này đều từ ẩn số diễn biến COVID-19.

Nếu COVID-19 diễn biến xấu hơn, liệu có lặp lại những chuỗi ngày "ở đâu yên đó" vừa qua. Có lẽ, dù khó đoán COVID-19 sẽ thế nào, nhưng thông điệp "tự tin mở cửa" của Thủ tướng Chính phủ, chí ít cũng giúp người lao động có thêm niềm vui tinh thần, hướng về một tương lai phía trước để có cơ hội kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình.

Có cơ sở để chúng ta tự tin mở cửa, từ tiêm phòng, xây dựng hệ thống y tế… để chuyển từ trạng thái phòng thủ sang tiến công. Tiến công vào COVID-19 thông qua chiến lược tiêm vắc xin thần tốc. Tiến công vào mặt trận kinh tế thông qua việc bãi bỏ tất cả các quy định trái pháp luật về chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế.

Sau hai năm đại dịch lúc này, nhiều nước vẫn tranh luận liệu có nên tiêm vắc xin, trong khi hầu hết người dân Việt Nam đủ điều kiện đã tiêm vắc xin, tuân thủ 5K... Đây là lợi thế mà chúng ta phải tận dụng để mở cửa nền kinh tế. Có quan điểm cho rằng mở cửa cũng có nghĩa chấp nhận rủi ro. Nhưng với diễn biến tích cực trong kiểm soát dịch bệnh thời gian qua, đây là rủi ro hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Đã tự tin mở cửa là mở tất cả các lĩnh vực, từ trung ương đến địa phương, đến các cấp thực thi và các khu vực của nền kinh tế. Chúng ta không thể chấp nhận tình trạng "khóa cửa" vì bất kỳ lý do gì. Chỉ cần một khâu nào đó "tần ngần", hậu quả rất lớn. 

Thử tưởng tượng, người lao động quay trở lại công xưởng, nhưng các trường học vẫn đóng cửa, sao cha mẹ yên tâm đến nhà máy. Thiệt hại không chỉ cho giáo viên, con trẻ mà còn dẫn đến thiếu hụt lao động do phụ huynh phải ở nhà trông con. Khá nhiều doanh nghiệp phải hủy đơn đặt hàng xuất khẩu vì thiếu nhân công. Nếu cả nước có nhiều trường, nhiều lãnh đạo, nhiều địa phương có tư duy "khóa cửa", thiệt hại chung cho cả nền kinh tế là con số vô cùng lớn.

Chúng ta không thể cứ mãi tư duy kiểu chờ đợi sau cơn mưa trời lại sáng. Cuộc khủng hoảng kép "sức khỏe và kinh tế" lần này sẽ không cho chúng ta có cơ hội chờ đợi sau cơn mưa, rồi trời lại sáng. 

Dịch bệnh còn phức tạp, buộc chúng ta phải đi trước một bước. Kinh tế toàn cầu có dấu hiệu hồi phục mạnh, nhất là ở những nước phát triển có độ phủ vắc xin cao, đang có nhu cầu rất mạnh về hàng hóa, du lịch... 

Chậm chân một bước, cánh cửa cơ hội sẽ đóng sập lại với chúng ta, khi mà các nước trên thế giới đang tăng tốc mở cửa nhằm lấy lại những gì đã mất trong 2 năm qua. Cánh cửa thời gian không chờ một ai. Mở cửa sớm một nhịp, thuận lợi càng nhiều và ngược lại. 

Tự tin mở cửa mới giải tỏa lo âu của hàng triệu người lao động xa quê, tạo ra việc làm, thu nhập; là làm sống lại nhiều ngành kinh tế như du lịch, hàng không vốn kiệt quệ; là không còn những kiểu ngăn sông cấm chợ, cách ly gây bức xúc... 

Tự tin mở cửa phải được triển khai ngay những ngày đầu năm Nhâm Dần.

Tự tin mở cửa, vẫn thận trọng với nguy cơ lây lan biến chủng Omicron Tự tin mở cửa, vẫn thận trọng với nguy cơ lây lan biến chủng Omicron

TTO - Tập trung vừa phòng chống, kiểm soát dịch hiệu quả, vừa tổ chức cho nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong dịp Tết.

GS.TS TRẦN NGỌC THƠ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận