21/01/2022 07:54 GMT+7

Vì sao Việt Nam cần mở cửa quốc tế vào 30-4 và 1-5?

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho biết cơ sở để có đề xuất này vì tỉ lệ tiêm chủng của Việt Nam cao cùng kinh nghiệm chống dịch và các phương pháp điều trị mới.

Vì sao Việt Nam cần mở cửa quốc tế vào 30-4 và 1-5? - Ảnh 1.

Du khách Hàn Quốc đến Phú Quốc vui chơi nghỉ dưỡng theo hình thức sử dụng "hộ chiếu vắc xin" - Ảnh: CHÍ CÔNG

Chiều 20-1, tại buổi họp liên quan đến đề xuất gửi lên Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố chính thức việc mở cửa biên giới quốc tế của Việt Nam, ông Hoàng Nhân Chính, trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), cho biết cơ sở để có đề xuất này vì tỉ lệ tiêm chủng của Việt Nam cao cùng kinh nghiệm chống dịch và các phương pháp điều trị mới.

Các doanh nghiệp tin rằng Việt Nam có thể xử lý tốt bất kỳ đợt dịch nào và làn sóng nào cũng sẽ kết thúc trong vòng ba tháng, ngay cả với Omicron. "Việc mở cửa kịp thời không chỉ nhằm phục hồi ngành du lịch mà còn hỗ trợ cả nền kinh tế, những ngành nghề khác cũng có cơ hội phát triển", ông Chính nói.

Thư gửi Thủ tướng do TAB, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thực hiện cũng nêu những tồn tại nhất định trong chương trình thí điểm đón khách quốc tế, tạo sự phân biệt giữa các doanh nghiệp. Đó là các khách sạn, công ty lữ hành tuy có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng vẫn phải xin các phê duyệt khác nhau để có thể tham gia chương trình.

Trong khi đó, đến thời điểm này, Lào và Campuchia đã chính thức mở cửa biên giới và điều quan ngại là không ít người Việt ở nước ngoài đã và đang chọn về nước bằng các chuyến bay đến Phnom Penh rồi đi đường bộ về nước để tránh phải trả chi phí cao cho các chuyến hồi hương trọn gói. 

Ngay cả người nước ngoài muốn đến Việt Nam và người Việt muốn hồi hương đều đang đối mặt với những khó khăn đáng kể do không biết hỏi ai về việc mở cửa và bao giờ thì được về Việt Nam.

Theo chuyên gia Lương Hoài Nam, đề xuất lần này của TAB không đề cập chương trình thí điểm đón khách quốc tế Việt Nam đang triển khai, mà chỉ tập trung kiến nghị Chính phủ cân nhắc công bố rộng rãi thời điểm mở cửa chính thức. Đây là thông điệp rõ ràng để các nước, doanh nghiệp cùng nhìn vào để có sự chuẩn bị, sẵn sàng hồi phục. "Ngay khi có thông tin đề xuất mở cửa từ 30-4, nhiều nhà đầu tư đã liên hệ với chúng tôi, họ rất quan tâm và còn hỏi tại sao không thể mở sớm hơn vì mở càng sớm thì lợi ích đem đến càng nhanh", ông Lương Hoài Nam nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Mở cửa du lịch phải an toàn’ Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Mở cửa du lịch phải an toàn’

TTO - Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại phiên toàn thể Hội thảo du lịch năm 2021 với chủ đề ‘Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển’ chiều nay 25-12.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên