10/06/2021 14:14 GMT+7

Tù nhân ở Mỹ được cấp máy tính bảng miễn phí nhưng phải trả tiền để nghe nhạc, xem phim

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tù nhân tại một nhà tù ở bang Oklahoma, Mỹ bắt đầu nhận máy tính bảng đặc biệt trong tuần này. Đây là một phần trong kế hoạch của Bộ Cải huấn, nhằm cung cấp máy tính bảng an toàn cho tất cả tù nhân trong các nhà tù của bang.

Tù nhân ở Mỹ được cấp máy tính bảng miễn phí nhưng phải trả tiền để nghe nhạc, xem phim - Ảnh 1.

Tù nhân Byron Robinson sử dụng máy tính bảng do Công ty Securus thiết kế đặc biệt vào ngày 9-6-2021 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP ngày 9-6, những máy tính bảng, do Công ty truyền thông nhà tù Securus Technologies đặc biệt thiết kế, sẽ có các nội dung miễn phí như chính sách nhà tù, cho phép truy cập thư viện pháp luật, một số sách và tài liệu giáo dục.

Ngoài ra, tù nhân cũng có thể trả tiền để nghe nhạc, xem phim, chơi game và xem các chương trình truyền hình cũng như gửi và nhận tin nhắn, trong đó có tin nhắn video, cho gia đình.

Thông thường, tù nhân muốn được học tập hay đào tạo nghề phải tham dự một lớp học. Tuy nhiên, quan chức Mike Carpenter của Bộ Cải huấn cho biết tù nhân bây giờ có thể học trực tuyến qua máy tính bảng.

Sau khi nhận được máy tính bảng, tù nhân Byron Robinson - bị giam giữ tại Trung tâm cải huấn North Fork từ năm 2005, cùng năm với sự ra đời của YouTube - cho biết thiết bị này hoàn toàn mới mẻ với ông. "Tôi chưa bao giờ chạm vào một cái gì giống như thứ này cho tới ngày hôm nay" - ông Robinson nói ngày 9-6.

"Thiết bị này thật sự đáng kinh ngạc, nó có thể làm được biết bao nhiêu thứ" - ông Robinson thêm. Tuy nhiên, theo AP, việc cung cấp máy tính bảng cho tù nhân cũng có một số nhược điểm. Các máy tính bảng "miễn phí" này thường tính phí các dịch vụ trả tiền cao.

Hợp đồng giữa Công ty Securus Technologies và bang Oklahoma tính phí 25 xu với email và 75 xu với tin nhắn video mà tù nhân gửi đi. Mỗi bài hát có phí tới 1,99 USD và mỗi album là 14,99 USD.

Có khoảng 21.000 tù nhân trong các nhà tù bang Oklahoma, và kế hoạch phát máy tính bảng này có khả năng sinh lợi rất cao cho Securus Technologies.

Bà Sierra Kiplinger, vừa ra tù vào tháng 4, cho biết những tù nhân khác rất hào hứng với kế hoạch phát máy tính bảng của bang Oklahoma. Dù vậy, bà rất lo ngại về việc những tù nhân này phải trả bao nhiêu cho các dịch vụ đó. 

 "Giá cước điện thoại của Securus đã cao bất thường, do đó tôi lo ngại dịch vụ của thiết bị này có thể thậm chí còn cao hơn" - bà Kiplinger thêm.

Được tạm tha nhờ COVID-19, hàng ngàn tù nhân ở Mỹ có thể trở lại nhà tù bóc lịch Được tạm tha nhờ COVID-19, hàng ngàn tù nhân ở Mỹ có thể trở lại nhà tù bóc lịch

TTO - Với Kendrick Fulton, ở Texas, Mỹ, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mở ra một cơ hội không ngờ để anh làm lại cuộc đời sau 17 năm ăn cơm tù.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên