Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Được tạm tha nhờ COVID-19, hàng ngàn tù nhân ở Mỹ có thể trở lại nhà tù bóc lịch

11/04/2021 18:49 GMT+7

TTO - Với Kendrick Fulton, ở Texas, Mỹ, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mở ra một cơ hội không ngờ để anh làm lại cuộc đời sau 17 năm ăn cơm tù.

Được tạm tha nhờ COVID-19, hàng ngàn tù nhân ở Mỹ có thể trở lại nhà tù bóc lịch - Ảnh 1.

Kendrick Fulton, phạm nhân được cho về nhà thụ án trong đại dịch COVID-19 có thể phải trở lại nhà tù - Ảnh: REUTERS

Năm ngoái, khi COVID-19 lan đến các nhà tù ở Mỹ, Bộ Tư pháp đồng ý cho Fulton và hơn 23.800 tù nhân khác được về nhà thụ án theo một nội dung trong Đạo luật CARES năm 2020, cho phép bộ trưởng Tư pháp có quyền cho tù nhân tội nhẹ thi hành án tại nhà trong đại dịch.

Hiện nay, khi nhiều người Mỹ đã được tiêm vắc xin, không còn tình trạng khẩn cấp nữa, theo hãng tin Reuters, các nhà tù liên bang Mỹ có trách nhiệm gọi những người đang thụ án tại nhà quay lại nhà tù nếu họ không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để tiếp tục thụ án tại nhà.

Khoảng 7.399 phạm nhân có thể bị gọi lại nhà tù để tiếp tục chấp hành phần còn lại của bản án.

Fulton, 47 tuổi, cho biết mình đã tranh thủ thời gian tại ngoại để đi phẫu thuật đầu gối và có việc làm ở một tiệm phân phối kính xe hơi trong mấy tháng qua. Với Fulton, phải mất đi cuộc sống mới mình vừa xây dựng là điều thật khó khăn.

"Từ ngữ không đủ để tôi diễn tả cảm xúc của mình khi được tại ngoại 11 tháng trước. Tôi có việc làm, có tài khoản ngân hàng. Tôi đã ngồi tù 17 năm qua. Tôi chẳng mong gì hơn (là được tự do) nhưng tôi có lẽ sẽ phải trở lại để hoàn thành 11 năm tù còn lại trong tù".

Phạm nhân Miranda McLaurin, 43 tuổi, cựu quân nhân thuộc quân đội Mỹ, bị kết án 5 năm tù vì tội liên quan đến ma túy, cho biết việc không biết khi nào thì bị quay lại nhà tù đã khiến sức khỏe tâm thần bà sa sút.

Rời nhà tù liên bang ở Danbury, Connecticut, McLaurin về nhà ở Ridgeland, Mississippi, bà làm việc ở một nhà máy sản xuất xe hơi. "Tôi nghe mọi người nói về một cơ hội thứ hai. Tôi đã về nhà, có việc làm và vẫn đang làm việc. Tôi đi xe buýt mỗi ngày vì không thể mua xe nhưng tôi vẫn cố gắng", bà kể về quá trình hòa nhập của mình.

Tuần trước, 27 nhà lập pháp, đa số là của Đảng Dân chủ và những người ủng hộ cải cách tư pháp ở Mỹ gửi thư kêu gọi Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland xem xét lại việc gọi tù nhân thụ án tại nhà trong đại dịch trở lại nhà tù.

Theo họ, nếu nhất quyết thực hiện, hành động này sẽ hủy hoại cuộc sống của hàng ngàn người vốn có ít rủi ro về trật tự xã hội, đã có việc làm, trở lại trường học và cố gắng tái hòa nhập.

Một nhân viên cải huấn cũng nói với Reuters là theo anh, việc yêu cầu tất cả các tù nhân quay lại nhà tù là "bất khả thi về mặt hậu cần" vì các nhà tù không có nhân lực thực hiện.

Tháng 3-2020, bộ trưởng Tư pháp Mỹ lúc ấy là William Barr yêu cầu các nhà tù liên bang cho những phạm nhân không ở tù liên quan đến bạo lực được về nhà thụ án và sau đó, mở rộng cho một số đối tượng đủ tiêu chuẩn khác.

Bang California sẽ thả 3.500 tù nhân để hạn chế lây nhiễm COVID-19 trong nhà tù Bang California sẽ thả 3.500 tù nhân để hạn chế lây nhiễm COVID-19 trong nhà tù

TTO - Chính quyền bang California, Mỹ đang cấp phép để có thể nhanh chóng thả 3.500 tù nhân nhằm giảm thiểu các đám đông trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành tại Mỹ và bắt đầu lây lan trong hệ thống nhà tù của bang.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận