03/05/2024 15:21 GMT+7

Từ ngày 1-7 chỉ sử dụng một tài khoản VNeID để thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1-7.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP

Nội dung trên được nêu tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, diễn ra ngày 3-5.

Việc hoàn thiện để thống nhất sử dụng một tài khoản VNeID duy nhất là yêu cầu của Chính phủ. Bởi hiện mỗi người dùng thường có nhiều tài khoản dịch vụ công được cấp bởi các bộ, ngành, địa phương khác nhau, gây bất tiện, khó quản lý thông tin cá nhân, phải nhớ nhiều tài khoản giao dịch và mật khẩu.

Nhiều tiện ích được tích hợp

Trong khi đó, VNeID là một ứng dụng trên thiết bị di động, do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an phát triển, nhằm mục đích thay thế cho giấy tờ truyền thống và cung cấp các tiện ích phục vụ cho công dân số, chính phủ số và xã hội số.

VNeID không chỉ mang lợi ích thiết thực cho người dân mà còn giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước; giúp giảm thiểu sự lãng phí và sai sót trong việc sử dụng giấy tờ truyền thống, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân và Nhà nước.

Đơn cử, khi cấp phiếu lý lịch tư pháp, nếu làm theo phương thức truyền thống, TP Hà Nội tiếp đón khoảng 900-1.000 người mỗi ngày, tạo áp lực lớn cho cán bộ làm công tác này. Vì vậy, thành phố đã cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 22-4 và người dân không cần đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền.

Trong lĩnh vực bảo hiểm, kể từ tháng 10-2023 đến nay, đã có hơn 8 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

Có địa phương đã chi trả an sinh xã hội thông qua tài khoản VNeID, mang lại nhiều tiện ích đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa.

Theo Bộ Công an, tổng số lượt sử dụng tài khoản định danh điện tử trên các Cổng dịch vụ công đến nay là hơn 29.375.000; lượt đăng nhập trên ứng dụng Etax của Tổng cục Thuế là 2.096.499 lượt, số lượt đăng nhập trên ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là 10.403.048 lượt. Tổng số tiền tiết kiệm được cho Nhà nước ước tính 469 tỉ đồng.

Bộ Công an đã hoàn thành vượt chỉ tiêu triển khai 12 tiện ích trên VneID, với hơn 1,5 triệu lượt truy cập, sử dụng các tiện ích VneID hằng ngày.

Để sử dụng ứng dụng được thuận lợi, hiệu quả, người dân cần tải ứng VNeID trên điện thoại thông minh và làm các thủ tục cấp tài khoản định danh, xác thực điện tử, gắn với cấp căn cước công dân gắn chip.

Rà soát hạ tầng, pháp lý để kết nối dữ liệu, sử dụng thông suốt

Trong quá trình tải và sử dụng ứng dụng, nếu gặp vấn đề khó khăn, người dân có thể liên hệ công an địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID.

Đánh giá những lợi ích của VNeID, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện mục tiêu thống nhất sử dụng một tài khoản là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính từ ngày 1-7 để tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và Nhà nước.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng mạng xã hội, để người dân hiểu rõ tiện ích cũng như cách thức sử dụng tài khoản VNeID.

Đồng thời cần tập trung rà soát, hoàn thiện cơ sở pháp lý, kết nối cơ sở dữ liệu và hạ tầng để bảo đảm việc sử dụng tài khoản VNeID được thông suốt; thiết lập kênh thông tin để trao đổi, phản hồi những khó khăn, vướng mắc nảy sinh.

Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng làm sạch dữ liệu thuê bao di động, bảo đảm 100% SIM điện thoại phải có chính chủ; nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật.

Đối với các địa phương, Phó thủ tướng đề nghị tập trung đầu tư hạ tầng; tích cực tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay của các địa phương khác, nhất là về đầu tư hạ tầng và thuê dịch vụ công nghệ thông tin.

Dự kiến chi trả an sinh xã hội qua VNeID từ sau 1-7, người dân lưu ý gì?Dự kiến chi trả an sinh xã hội qua VNeID từ sau 1-7, người dân lưu ý gì?

Việc chi trả an sinh xã hội qua tài khoản thanh toán vẫn đang thí điểm và dự kiến sau ngày 1-7 sẽ triển khai, nên yêu cầu đặt ra là cần phải đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống và bảo mật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên