26/03/2024 19:17 GMT+7

Dự kiến chi trả an sinh xã hội qua VNeID từ sau 1-7, người dân lưu ý gì?

Việc chi trả an sinh xã hội qua tài khoản thanh toán vẫn đang thí điểm và dự kiến sau ngày 1-7 sẽ triển khai, nên yêu cầu đặt ra là cần phải đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống và bảo mật.

Tọa đàm "Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân" - Ảnh: VGP

Tọa đàm "Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân" - Ảnh: VGP

Chiều 26-3, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm "Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân". 

Bà Vũ Thị Thanh Hà, chánh văn phòng Trung tâm Công nghệ thông tin - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho hay đối tượng chi trả an sinh xã hội thuộc ngành lao động - thương binh và xã hội quản lý là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng yếu thế khác.

Phấn đấu 30% đối tượng hưởng chính sách an sinh có tài khoản

Do đó, ngành phấn đấu hết năm 2024, tỉ lệ đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội có tài khoản đạt tối thiểu 30% trên tổng số đối tượng, các trường hợp khác sẽ thực hiện chi trả trực tiếp hoặc các hình thức khác. 

Ông Nguyễn Thế Anh, phó vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi (Kho bạc Nhà nước), cho hay ngày 9-1 vừa qua đã triển khai thí điểm chi trả lương cho các cá nhân qua tài khoản thông qua hệ thống dữ liệu ở Vĩnh Phúc và Hải Phòng.

Sắp tới, Kho bạc Nhà nước thực hiện quy trình chi trả an sinh xã hội tương tự như theo quy trình chi trả lương. 

Các bên liên quan sẽ xác thực thông tin chính xác về các đối tượng thụ hưởng để lập bảng thanh toán, hồ sơ đề nghị thanh toán và triển khai, đảm bảo an toàn, chính xác. 

Để triển khai thực hiện thông suốt, ông Lê Anh Dũng, phó vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), cho hay đã chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thường xuyên nâng cấp hệ thống, tiện ích. 

Theo đó, cho phép xử lý tức thời và vận hành 24/7, chi trả an sinh xã hội an toàn, tiện lợi, nhanh chóng đến người hưởng. Các ngân hàng thương mại và tổ chức thanh toán cũng đã phát triển hệ sinh thái số, tài khoản thanh toán, ví điện tử, tài khoản mobile banking đáp ứng cho người dân. 

Lưu ý an toàn, bảo mật dữ liệu

Thiếu tá Đào Đình Nam, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (C06), cho biết để hoàn thiện quy trình chi trả an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID, Bộ Công an, C06 và các đơn vị liên quan đã hoàn thiện quy trình, gắn với việc đẩy mạnh việc tuyên truyền người dân nhận thức, thụ hưởng tiện ích. 

Ông lưu ý thêm là hiện nay việc chi trả an sinh xã hội qua tài khoản thanh toán vẫn đang thí điểm. Dự kiến sau ngày 1-7 sẽ hoàn thiện và chính thức triển khai. Với quá trình chi trả liên quan đến rất nhiều đơn vị, nên cần phải đảm bảo về an ninh, an toàn hệ thống cũng như bảo vệ dữ liệu cá nhân.

"Các đơn vị liên quan luôn phải làm sạch, cập nhật dữ liệu về an sinh xã hội, từ đó đồng bộ với tài khoản thanh toán của ngành ngân hàng và tất cả mọi dữ liệu đều được khớp. Gắn đó là việc rút ngắn quy trình chi trả để thực sự đem lại tiện ích cho người dân" - ông Nam nói. 

Ông Nguyễn Hoàng Long, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS), khẳng định sẽ đảm bảo yếu tố, phần cứng, phần mềm vận hành, duy trì hoạt động ổn định. 

Hệ thống hạ tầng máy chủ, mạng đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu năng, hiệu suất trong việc kết nối giữa ngân hàng sang hệ thống của C06.

Cùng đó, NAPAS cũng sẽ phối hợp để triển khai các tiện ích giúp khách hàng, người dân có thể chi trả, thanh toán ngay các khoản phí, lệ phí cho các dịch vụ công và thực hiện qua phần mềm VNeID như: xác minh hồ sơ pháp lý của người dân, việc đăng ký, làm mới, thay đổi căn cước công dân, cũng như một số dịch vụ khác...

Thủ tướng yêu cầu sớm đồng bộ dữ liệu bằng lái lên VNeIDThủ tướng yêu cầu sớm đồng bộ dữ liệu bằng lái lên VNeID

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông vận tải rà soát, làm sạch dữ liệu bằng lái xe và đồng bộ dữ liệu trên ứng dụng VNeID.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên