Từ một comment trên Tuổi Trẻ Online đến 'khoản nhuận bút lớn nhất' của tôi

27/11/2021 10:20 GMT+7

TTO - Tôi đi tìm những học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn để 'tác nghiệp'. Kết quả 13 bài giới thiệu gửi đi có 11 em nhận được học bổng từ chương trình của Tuổi Trẻ. Tôi tự cho đó là 'khoản nhuận bút lớn nhất' mà tôi nhận được từ Tuổi Trẻ.

Từ một comment trên Tuổi Trẻ Online đến khoản nhuận bút lớn nhất của tôi - Ảnh 1.

"Khoản nhuận bút 'lớn nhất' của tôi trên Tuổi Trẻ Online là giúp 11 em học sinh nhận được học bổng Bạn tôi - Người vượt khó". Trong ảnh: Họp báo giới thiệu học bổng - giải thưởng 'Bạn tôi - Người vượt khó' năm 2013 - Ảnh: THANH ĐẠM

Tôi đọc Tuổi Trẻ từ những ngày Tuổi Trẻ Online chưa... "chào đời", dạo Tuổi Trẻ chưa là nhật báo như giờ. Nhưng viết cho Tuổi Trẻ là điều tôi chưa từng nghĩ đến. Tôi từng nghĩ, viết báo là công việc của phóng viên và những người có chuyên môn.

Cơ duyên đến vào một bữa tình cờ vào năm 2008. Hôm đó, sau khi xem một bài báo về đề tài sống độc thân trên Tuổi Trẻ Online, tôi tiện tay gõ vài dòng comment chia sẻ quan điểm cá nhân dưới bài viết rồi gửi đi. Sáng hôm sau, tôi bất ngờ khi nhìn thấy đoạn bình luận của mình xuất hiện trên báo giấy...

Cảm giác thấy điều mình viết, thấy tên mình được xuất hiện trên báo thật thú vị! Ý nghĩ viết báo của tôi cũng từ đó bắt đầu nhen nhóm. Tôi quan sát các chuyên mục nhắm trong khả năng có thể, tôi bắt đầu viết và gửi bài.

Tuổi Trẻ nhật báo, tôi viết từ Góc nhìn bạn đọc với các bài: Bao giờ buýt đường sông thành phương tiện công cộng? Tôi mong nhà nước bỏ hộ khẩu... đến Cuộc sống quanh ta: Bà cụ bán vé số, Câu chuyện giáo dục: Chuyện của Tèo..., các diễn đàn về Giao thông công cộng, Ngày không tiền mặt... 

Rồi tôi viết sang Tuổi Trẻ Cuối Tuần: diễn đàn Câu chuyện cuộc sống: Miễn là sống tốt, Trong đám đông tôi thấy người tốt nhiều hơn...; tạp bút: Mùa hành thiện tháng giêng, và nhiều nhất là Nhật ký thành phố: Trồng rau ‘du mục’, Chuyện những người già... 

"Lên" Tuổi Trẻ Online, tôi viết ẩm thực: Tô phở lòng gà trứng non 210 có mắc không?; diễn đàn kích cầu du lịch: Việt Nam có những thiên đườngTừ Phú Yên tôi đến Kỳ Co; diễn đàn Tết xưa - Tết nay...

Từ một comment trên Tuổi Trẻ Online đến khoản nhuận bút lớn nhất của tôi - Ảnh 2.

Bạn đọc dự lễ trao giải các cuộc thi Online cùng Tết Việt (Tết Đinh Hợi) vào tháng 3-2007 do Tuổi Trẻ Online tổ chức - Ảnh: T.T.D.

Nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất với tôi là khi viết cho chương trình học bổng "Bạn tôi - Người vượt khó" vào năm 2013. Thể lệ chương trình, mỗi bài giới thiệu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi sẽ nhận được học bổng là 4 triệu đồng. Tôi nghĩ, mình không có nhiều tiền để giúp các em, nhưng đi thực tế, viết một bài để giúp các em được nhận học bổng nhắm trong khả năng tôi có thể làm được.

Tôi liên hệ bạn bè làm giáo viên ở các trường học tìm những học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn để tôi viết bài. Kết quả 13 bài giới thiệu gửi đi có 11 em nhận được học bổng từ chương trình. Tôi tự cho đó là "khoản nhuận bút" lớn nhất mà tôi nhận được từ Tuổi Trẻ.

Hơn 10 năm cộng tác, tôi không nhớ mình có bao nhiêu bài viết trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ. Nhưng tôi yên tâm vì hầu hết các bài viết đều được Tuổi Trẻ Online "lưu giữ". Điều tôi nhớ là đã "thu hoạch" được 5 giải thưởng cùng mớ "kỷ vật" có thương hiệu Tuổi Trẻ. Với tôi, đó là những món quà rất ý nghĩa và vô giá.

Là tờ báo có thương hiệu lớn nhưng Tuổi Trẻ rất gần gũi và thân thiện, đặc biệt là rất cầu thị và trân trọng những ý kiến đóng góp của bạn đọc, dù nhỏ.

Tôi vừa nhận được giải thưởng văn học ở một cuộc thi... ngoài Tuổi Trẻ. Trùng hợp Tuổi Trẻ Online vừa tròn 18 mùa xuân. Cảm xúc cũng như suy nghĩ đầu tiên khi nhận thưởng là sự biết ơn Tuổi Trẻ Online - nơi mà từ một đoạn comment 13 năm trước đã "đưa đường dẫn lối" tôi đến niềm đam mê sáng tạo. 

Những ngày "làm báo" ở Tuổi Trẻ đã giúp tôi cơ hội học hỏi, trau dồi khả năng viết lách từ các anh, chị ban biên tập Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối Tuần Tuổi Trẻ Online.

Mừng Tuổi Trẻ Online tuổi 18. Tôi thương mến chúc mừng Tuổi Trẻ Online luôn: Khỏe - Trẻ - Năng động. Tuổi Trẻ Online mãi mãi là thương hiệu đáng tin cậy trong lòng bạn đọc!

Nhân sinh nhật lần thứ 18 (1-12-2021), Tuổi Trẻ Online xin được chờ đón bài viết của bạn đọc bốn phương nói lên những tâm sự, kỷ niệm, cảm xúc của mình với tờ báo dành cho các bạn trong 18 năm qua; xin chờ đón những lời góp ý, ý tưởng, hiến kế, đặt hàng từ bạn đọc để chúng tôi phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn, xứng đáng là "người bạn" của quý độc giả xa gần.

Mời bạn đọc gửi bài viết về email: bandoctto@tuoitre.com.vn, hoặc để lại bình luận dưới bài viết. Chân thành cảm ơn bạn đọc!

Tuổi Trẻ Online hãy giúp nhiều Tuổi Trẻ Online hãy giúp nhiều 'cây táo nở hoa'

TTO - Bằng những câu chuyện tích cực, nhẹ nhàng, Tuổi Trẻ Online đem lại thông tin đa dạng, phong phú cho người đọc và giúp họ tin rằng 'cây táo vẫn nở hoa'.

LÊ NGỌC HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận