22/11/2021 18:23 GMT+7

Cuộc sống trên Tuổi Trẻ Online chính là... tương lai

TAM HỮU
TAM HỮU

TTO - Tuổi Trẻ Online đã cùng bạn đọc cất tiếng nói, đang là tờ báo tổ chức nhiều cuộc thi cho bạn đọc nhất. Tôi mong Tuổi Trẻ Online sẽ sáng tạo ra nhiều điều mới, lan tỏa khát vọng cho người đọc, cùng người đọc lan tỏa khát vọng.

Cuộc sống trên Tuổi Trẻ Online chính là... tương lai - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tuổi Trẻ Online được 18 tuổi, tuổi để bắt đầu chữ "tuổi trẻ" - tuổi của khát vọng. Khát vọng làm điều gì đó có ý nghĩa cho đời.

Tuổi Trẻ Online là 'con' của Tuổi Trẻ, và có thêm hai 'anh chị' là Tuổi Trẻ Cười,Tuổi Trẻ Cuối Tuần. Trên Tuổi Trẻ nói chung đều làm được một điều rất tốt là diễn đàn cho bạn đọc, của bạn đọc…

Tuổi Trẻ Online, nếu nhìn vào những bài viết kỷ niệm tuổi 18 này, cũng đã thấy làm tốt phần nào điều mà 'đàn anh, đàn chị' mình đã làm được: cùng bạn đọc cất tiếng nói.

Những tiếng nói là trao đổi, luận bàn bên dòng thời sự. Những tiếng nói là tâm tình nghề nghiệp, là hiến kế, là những cuộc thi về một đề tài nào đó. Đến đây, xin mở ngoặc, hình như Tuổi Trẻ Online đó giờ đang là tờ báo tổ chức nhiều cuộc thi cho bạn đọc nhất thì phải.

Vậy, nếu thử định nghĩa báo chí khác hơn trong thời kỳ mạng xã hội, thời kỳ 4.0 (biết đâu 5.0 rầm rập sát bên mà ta chưa biết), rằng báo chí không chỉ là tin tức, mà báo chí chính là cuộc sống.

Và cuộc sống trên tờ báo Tuổi Trẻ Online… không chỉ là cuộc sống của hiện tại, mà còn cuộc sống của tương lai, và tương lai được viết lên từ khát vọng.

Để từ đó, từ định nghĩa ấy, Tuổi Trẻ Online có thêm những tuyến bài về tương lai, về khát vọng. Những tuyến bài ấy, được chính bạn đọc thực hiện. Bạn của năm 30 tuổi sẽ như thế nào? Việt Nam năm 2050 sẽ ra sao? TP.HCM làm gì để năm 2030 có lại được danh hiệu "Hòn Ngọc Viễn Đông"? Tuổi Trẻ Online tuổi 20 sẽ như thế nào?

Và cũng từ định nghĩa đời sống ấy, để đừng nghĩ Tuổi Trẻ Online chỉ là tại địa chỉ http:tuoitre.vn nữa, mà phải lấn sân mạnh hơn trên những kênh khác.

Giao lưu trực tuyến, Bàn tròn trực tuyến từng là thế mạnh một thời của báo chí điện tử, thì nay, sao không livestream trên fanpage của Tuổi Trẻ Online những đề tài nào đó: tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp,…

Tuổi Trẻ Online tích cực sử dụng Zoom, Google Meet cho các seminar về những đề tài Khởi nghiệp, về Phát triển bản thân. Và sau đó, trên chính tuoitre.vn là những bài tường thuật trung thực, hấp dẫn.

Tuổi Trẻ Online là nơi bảo trợ truyền thông, đối tác hợp tác của các chiến dịch bảo vệ môi trường, vì bình đẳng giới, vì lối sống xanh…

YouTube của Tuổi Trẻ Online thành nơi có những khóa học về báo chí, về truyền thông. Ở đó những nhà báo kỳ cựu của Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối Tuần, Tuổi Trẻ Cười chia sẻ về việc làm báo tử tế, về cách làm báo không giật tít câu view, về việc xây dựng những tuyến bài, về cách phản biện để làm sao giữa dòng tin nhiễu, tin fake… chọn được tin đúng, tin hay.

Tiktok của Tuổi Trẻ Online là sân chơi của các bạn sinh viên tập làm nghề báo một cách hiện đại.

Instagram biết đâu là kênh báo hình độc đáo của Tuổi Trẻ Online với những hình ảnh riêng có bên cạnh những thiết kế nội dung chắt lọc.

Miễn làm sao, bằng cách này cách khác, kênh nọ kênh kia, Tuổi Trẻ Online dám nghĩ dám làm, sáng tạo ra nhiều điều mới, lan tỏa khát vọng cho người đọc, cùng người đọc lan tỏa khát vọng.

Và để làm được điều đó, chắc Tuổi Trẻ Online cần được điều hành bởi những người trẻ: trẻ tư duy, trẻ cách làm. Đội ngũ già dặn kinh nghiệm của Tuổi Trẻ vào vai phản biện, vào vai sàng lọc những thông tin, những nội dung, những cách làm có thể gây tổn thương người đọc...

Đội ngũ Tuổi Trẻ Online sẽ có những con người thích vọc vạch công nghệ, nay thử trò này, mai bày trò khác. Trò mới đó đừng chỉ là và không nên là thay đổi giao diện mỗi mùa sinh nhật.

Tuổi 18, có rất nhiều điều để làm, để học hỏi trước mắt. Lựa chọn lối đi nào cho Tuổi Trẻ Online để thực sự phụng sự bạn đọc, và để cả làm nên sự khác biệt với các tờ báo điện tử khác… sẽ là điều rất khó.

Nhưng, nếu có khát vọng, thì ắt khó cũng thành dễ.

Chúc Tuổi Trẻ Online tuổi 18 cháy lên Khát vọng!

Nhân sinh nhật lần thứ 18 (1-12-2021), Tuổi Trẻ Online xin được chờ đón bài viết của bạn đọc bốn phương nói lên những tâm sự, kỷ niệm, cảm xúc của mình với tờ báo dành cho các bạn trong 18 năm qua; xin chờ đón những lời góp ý, ý tưởng, hiến kế, đặt hàng từ bạn đọc để chúng tôi phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn, xứng đáng là "người bạn" của quý độc giả xa gần.

Mời bạn đọc gửi bài viết về email: bandoctto@tuoitre.com.vn, hoặc để lại bình luận dưới bài viết. Chân thành cảm ơn bạn đọc!

Tuổi Trẻ Online tròn 18: Nơi tôi đo lường, kiểm chứng độ chính xác thông tin Tuổi Trẻ Online tròn 18: Nơi tôi đo lường, kiểm chứng độ chính xác thông tin

TTO - Mỗi khi có sự vụ nào, tôi thường mở Tuổi Trẻ Online ra để phối kiểm. Với tôi và nhiều người, Tuổi Trẻ Online không còn là một trang báo, mà là một nơi để kiểm chứng và đo lường độ chính xác của thông tin tràn ngập trên mạng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên