Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Từ chiếc ví bỏ quên ở ngân hàng, đường dây mua bán chứng minh nhân dân bị triệt phá

09/06/2022 11:28 GMT+7

TTO - Vũ Đức Tính cùng hai đồng phạm đặt mua nhiều chứng minh nhân dân của nhiều người, sau đó dán ảnh của Tính vào để mở tài khoản ngân hàng rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ chiếc ví bỏ quên ở ngân hàng, đường dây mua bán chứng minh nhân dân bị triệt phá - Ảnh 1.

Các nghi phạm Vũ Đức Tính, Vũ Đức Tình và Dương Gia Hà tại cơ quan công an - Ảnh: CACC

Ngày 9-6, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết đang điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức của Vũ Đức Tính (29 tuổi, trú Hòa Bình), Dương Gia Hà (27 tuổi, trú Hà Giang) và Vũ Đức Tình (34 tuổi, trú Hà Nội).

Theo điều tra, giữa tháng 3-2022, Công an huyện Thanh Trì nhận được trình báo từ nhân viên một ngân hàng có trụ sở trên địa bàn, về việc phát hiện một chiếc ví của khách bị bỏ quên tại quầy giao dịch.

Bên trong ví chứa một số chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe đứng tên nhiều người khác nhau nhưng đều dán ảnh của một người.

Nghi ngờ các giấy tờ trên là giả, công an vào cuộc điều tra và xác định được chủ nhân của chiếc ví là Vũ Đức Tính.

Khám xét nơi ở của Tính, lực lượng chức năng tạm giữ thêm 8 giấy chứng minh nhân dân, 3 giấy phép lái xe và nhiều thẻ ngân hàng đều là giả.

Tại cơ quan công an, Tính khai cuối năm 2020 quen biết với Dương Gia Hà và được Hà rủ làm chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản ngân hàng bán kiếm lời.

Vì hám lợi, Tính đồng ý và sau đó đặt mua 7 chứng minh nhân dân, 7 giấy phép lái xe giả, đứng tên nhiều người khác nhau nhưng đều dán ảnh của Tính. Có được giấy tờ giả, Tính mang đến ngân hàng để mở tài khoản.

Khi đủ bộ gồm một chứng minh nhân dân giả, thẻ ngân hàng và sim điện thoại kích hoạt tài khoản, Tính chuyển cho Hà. Sau đó, Tính được Hà trả tổng cộng hơn 60 triệu đồng. Thấy kiếm tiền dễ, Tính rủ thêm anh trai là Vũ Đức Tình cùng tham gia.

Cuối tháng 2-2022, Tính mang một chứng minh nhân dân giả đi mở tài khoản ngân hàng thì bỏ quên chiếc ví tại quầy giao dịch. Sau đó, Tính đến xin lại ví thì bị công an bắt giữ.

Bắt nghi can trong đường dây làm hộ chiếu, CMND giả Bắt nghi can trong đường dây làm hộ chiếu, CMND giả

TTO - Bước đầu cơ quan công an xác định Nguyễn Thanh Thúy đã làm giả 2 hộ chiếu cho Lê Thị Kim Cang và một giấy chứng minh nhân dân (CMND) cho một người ở TP.HCM.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận