Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Từ 15h, toàn TP Tuy Hòa giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 trong 15 ngày

24/06/2021 14:24 GMT+7

TTO - UBND TP Tuy Hòa quyết định giãn cách xã hội toàn TP theo chỉ thị 15 từ 15h hôm nay 24-6, sau khi có 5 ca dương tính với COVID-19 và dự báo hàng trăm ca F1.

Phong tỏa khu vực thôn Phú Vang (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa), nơi phát hiện có ca F0 vào sáng nay 24-6 - Video: DUY THANH

Đầu giờ chiều 24-6, ông Cao Đình Huy - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) - đã ký công văn hỏa tốc chỉ đạo các địa phương, ban ngành của TP với nội dung từ 15h ngày 24-6, TP Tuy Hòa thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày để nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch COVID-19.

Riêng đối với các khu vực đã phong tỏa do có trường hợp F0 trên địa bàn TP sẽ nâng mức giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 trong vòng 15 ngày kể từ 15h ngày 24-6.

Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được yêu cầu phải dừng triệt để.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không được phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Các cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căngtin và bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ quy định của cơ quan y tế.

Riêng đối với nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động để phục vụ cho khách đang lưu trú tại khách sạn. Phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là 2m trở lên, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và thực hiên nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Các cửa hàng tiện ích được hoạt động, nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch COVID-19.

TP Tuy Hòa yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 20 người tham dự trong một phòng. 

Số ca F1 tại TP Tuy Hòa có thể lên đến hàng trăm

Trước đó, trong phiên họp khẩn sáng cùng ngày do UBND TP Tuy Hòa tổ chức, ông Lê Huỳnh Linh - giám đốc Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa - cho biết trong số 8 ca nghi mắc COVID-19 của tỉnh Phú Yên được xác định sáng sớm 24-6 có 6 ca trên địa bàn TP Tuy Hòa.

Tất cả những ca nghi mắc tại Phú Yên đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến bà N.T.Y., chủ quán cơm Yến Nam, tức bệnh nhân 13960. 5 ca dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 tại TP Tuy Hòa thuộc địa bàn xã Bình Kiến, Hòa Kiến, phường 2, phường Phú Thạnh.

Ông Linh cũng cho biết kết quả truy vết đến trưa nay đã xác định được hiện toàn TP Tuy Hòa có 68 ca F1. Tất cả đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu để xét nghiệm. "Nhưng đến chiều nay con số F1 khả năng sẽ là lớn hơn, chúng tôi vẫn đang tiếp tục rà soát truy vết, đánh giá mức độ có thể lên đến trên 200 trường hợp F1" - ông Linh nói.

Cả điểm thi 350 người có thể là F2

Chiều 24-6, UBND TP Tuy Hòa cũng phát đi thông báo tìm cán bộ, công nhân viên chức, giáo viên, học sinh… có tiếp xúc với thí sinh N.V.T.T., thi vào lớp 10 tại phòng thi số 16 điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) từ 14h ngày 20-6 đến 11h ngày 22-6, liên hệ với cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi số đường dây nóng của Sở Y tế Phú Yên để khai báo, được hướng dẫn phòng dịch COVID-19.

Em T. là con của bà N.T.H.V. ở thôn Phú Vang (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, người được xác định dương tính lần đầu vào sáng nay) nên em này được xác định là F1.

Theo một lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa, điểm thi vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Huệ có khoảng 350 giáo viên, giám thị, thí sinh…

Bình Định cấm tắm biển, hàng ăn dọc quốc lộ chỉ được bán mang đi

Bình Định cấm tắm biển, các cơ sở kinh doanh ăn uống dọc quốc lộ chỉ được bán mang đi - Ảnh 1.

Kể từ ngày 24-6, UBND tỉnh Bình Định cấm người dân tắm biển trên địa bàn toàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: LÂM THIÊN

Chiều 24-6, UBND tỉnh Bình Định có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống dọc các tuyến quốc lộ chỉ được bán mang đi, không được bán ăn, uống tại chỗ đối với xe khách và người ngoài tỉnh đi ngang qua địa phận để phòng chống dịch.

Ngoài ra, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định còn yêu cầu các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh dừng phục vụ ăn uống tại chỗ sau 21h kể từ ngày 24-6 đến khi có thông báo mới của tỉnh.

Cũng kể từ ngày 24-6, UBND tỉnh Bình Định cấm tắm biển đối với người dân trên địa bàn tỉnh toàn tỉnh.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi từ Bình Định đi đến các địa phương có dịch và ngược lại; tăng cường thanh tra, xử phạt các nhà xe, chủ phương tiện vận tải công cộng vi phạm yêu cầu 5K; tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn hoạt động vận tải hàng hóa vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa đảm bảo hỗ trợ lưu thông hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

LÂM THIÊN

Phú Yên: Tạm dừng tắm biển Tuy Hòa từ ngày 3-6 Phú Yên: Tạm dừng tắm biển Tuy Hòa từ ngày 3-6

TTO - TP Tuy Hòa (Phú Yên) thông báo hỏa tốc về việc tạm dừng việc tắm biển, chơi thể thao trên bãi biển Tuy Hòa từ 0h ngày 3-6 để phòng dịch COVID-19.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận