29/10/2023 20:16 GMT+7

Từ 1-11, Nhật Bản cấp e-visa cho du khách đoàn Việt Nam

Từ 1-11, chính sách cấp thị thực điện tử (e-visa) cho đoàn du khách Việt Nam của Nhật Bản sẽ có hiệu lực.

 Du khách Việt tham quan Hoàng cung Kyoto, Nhật Bản trong tháng 10-2023 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Du khách Việt tham quan Hoàng cung Kyoto, Nhật Bản trong tháng 10-2023 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP.HCM sẽ cấp thị thực điện tử (e-visa) cho đoàn du khách Việt Nam từ ngày 1-11. Song song đó, việc cấp thị thực truyền thống (dán vào hộ chiếu) vẫn được các cơ quan đại diện của Nhật Bản tiến hành bình thường và có hiệu lực sử dụng.

Theo chính sách mới, công dân Việt Nam tham gia các đoàn du lịch trọn gói thông qua các công ty du lịch (hoặc đại lý ủy thác khác) được chỉ định sẽ được cấp visa thị thực điện tử.

Thông báo trên website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết loại thị thực được cấp theo hình thức điện tử là lưu trú ngắn hạn, nhập cảnh một lần với mục đích du lịch trong vòng 15 ngày và chỉ cấp cho người mang hộ chiếu Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam.

Người xin cấp thị thực cần phải xuất trình tại sân bay hiển thị "Thông báo cấp thị thực - Visa issuance notice" trên màn hình điện thoại di động, do đó cần phải có mạng Internet.

Cơ quan nhập cảnh của Nhật Bản không chấp nhận xuất trình dữ liệu PDF, ảnh chụp màn hình hay bản cứng được in ra. Việc cấp thị thực điện tử bắt đầu được thực hiện lần lượt từ trong số các công ty du lịch được chỉ định tổ chức đoàn tour trọn gói (packagetour).

Ban đầu chính sách mới chưa áp dụng cho khách đi tự túc mà được áp dụng với các công ty ủy thác, sau sẽ là công ty chỉ định.

Theo các công ty du lịch, chính sách mới giúp việc xin visa khách đoàn dễ dàng hơn và chắc chắn sẽ thu hút lượng khách nhiều hơn, đặc biệt dịp cuối năm.

Thời gian qua, lượng khách Việt đi Nhật Bản tăng nhanh chóng ngay sau khi nước này mở cửa du lịch. Tour đi Nhật Bản luôn là tour "nóng", tuy nhiên nước này cũng đã áp dụng một số thay đổi mang tính chặt chẽ hơn trong bộ hồ sơ xin visa.

Mặc dù không phải phỏng vấn khi xin visa du lịch Nhật Bản, song vẫn có một số trường hợp đại sứ quán hay tổng lãnh sự quán kiểm tra ngẫu nhiên thông tin liên quan đến hồ sơ, giấy tờ qua điện thoại. Nhiều người không nắm rõ thông tin, trả lời không chính xác nên đã không được cấp visa hoặc ngừng xét duyệt.

"Tỉ lệ rớt visa vì lý do này khá nhiều, phần lớn người xin visa khi ủy quyền cho dịch vụ thường ít nắm thông tin về chuyến đi", giám đốc một doanh nghiệp du lịch lý giải.

Theo Tổng cục Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam, trong tháng 9-2023, số khách Việt nhập cảnh Nhật đạt 43.000, vẫn tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 39,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính chung 9 tháng đầu năm, khách Việt Nam đến Nhật Bản đạt 439.600 lượt người, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2019, và hứa hẹn sẽ sớm đạt và vượt mức của cả năm 2019, mức trước dịch COVID-19.

Hong Kong nới lỏng visa đối với Việt Nam: Cơ hội cho người lao độngHong Kong nới lỏng visa đối với Việt Nam: Cơ hội cho người lao động

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong cho biết với chính sách mở cửa thị trường lao động với Việt Nam sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động và doanh nghiệp khai thác thị trường Hong Kong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên