13/11/2023 18:10 GMT+7

Truyền thông Nga đưa nhầm tin về hoạt động quân sự tại Ukraine

Hai hãng thông tấn Nga phát cảnh báo rằng Matxcơva đang điều quân đến 'các vị trí thuận lợi hơn' ở phía đông sông Dnipro ở Ukraine, nhưng rút lại vài phút sau đó.

Nga công bố hình ảnh binh lính nước này chiến đấu tại Ukraine ngày 7-11 - Ảnh: AFP

Nga công bố hình ảnh binh lính nước này chiến đấu tại Ukraine ngày 7-11 - Ảnh: AFP

Ngày 13-11, một vụ việc bất thường cho thấy sự mâu thuẫn giữa quân đội và truyền thông nhà nước Nga về cách đưa tin tình hình chiến trường ở miền nam Ukraine.

Trong bản tin đăng cùng ngày, Hãng tin RIA cho biết chỉ huy nhóm lực lượng Dnipro của Nga đã quyết định điều quân đến "các vị trí thuận lợi hơn" ở phía đông Dnipro. Bản tin nói rằng sau khi tập hợp lại, lực lượng này sẽ triển khai một số quân để tấn công trên các mặt trận khác.

Hãng tin RIA cho biết Bộ chỉ huy quân sự Nga đã đồng ý với kết luận của lãnh đạo Dnipro và ra lệnh bắt đầu tái bố trí quân đội. Vài phút sau, RIA rút lại cả bản tin mà không đưa ra lời giải thích.

Trước đây, Nga đôi khi sử dụng cách diễn đạt tương tự về việc di chuyển quân đến các vị trí có lợi hơn, thay vì thông báo rút lui.

Ngoài ra, Hãng tin TASS cũng phát một cảnh báo về việc quân đội Nga đang tập hợp lại ở các vị trí thuận lợi hơn, nhưng sau đó đã rút lại cảnh báo đó và nói rằng cảnh báo này được đưa ra do nhầm lẫn.

Sau đó, Hãng tin RBC dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: "Việc gửi báo cáo sai sự thật về việc 'tập hợp' quân đội ở khu vực Dnepr (tên Nga gọi khu vực sông Dnipro), thay mặt cho Trung tâm báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, là một hành động khiêu khích".

Điện Kremlin từ chối bình luận về sự nhầm lẫn này và cho rằng đây là vấn đề của quân đội.

Thông thường, truyền thông nhà nước Nga có đặc quyền vào các cuộc họp chính thức và đưa tin về các thông báo quân sự quan trọng ngay trước khi chúng được đăng trên kênh của Bộ Quốc phòng.

Cách đây một năm, Nga đã rút lui khỏi các khu vực mà nước này đã chiếm giữ ở bờ tây sông Dnipro, bao gồm cả thủ phủ khu vực Kherson. 

Nếu lực lượng Ukraine thành công trong việc vượt sông và thiết lập một đầu cầu an toàn, đó sẽ là một bước tiến lớn cho cuộc phản công của Kiev.

Tuần trước, quân đội Nga khẳng định họ đã ngăn cản nỗ lực của Ukraine nhằm tạo ra một đầu cầu ở bờ đông sông Dnipro và trên các đảo lân cận.

Trong khi đó, Ukraine ít nói về hoạt động quân sự của mình ở bờ đông sông Dnipro. Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW), trụ sở tại Mỹ, tuần trước cho rằng Ukraine dường như đã tiến hành các cuộc tấn công khắp Dnipro ở vùng Kherson vào giữa tháng 10.

Trong bản cập nhật mới nhất, ISW nói rằng các lực lượng Ukraine đã đạt được một số bước tiến ở bờ đông Dnipro vào cuối tuần trước.

Tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng nói cuộc phản công kéo dài 5 tháng của Ukraine đang đạt được một số bước tiến chậm rãi ở phía nam và phía đông, gồm cả "những bước tiến tốt đẹp gần khu vực Kherson".

Tình báo Ukraine lên tiếng về vụ nổ lớn khiến 3 sĩ quan Nga thiệt mạng ở MelitopolTình báo Ukraine lên tiếng về vụ nổ lớn khiến 3 sĩ quan Nga thiệt mạng ở Melitopol

Phía Ukraine nói ít nhất 3 sĩ quan Nga thiệt mạng tại thành phố Melitopol (hiện do Nga kiểm soát) thuộc tỉnh Zaporizhia ở đông nam Ukraine do một vụ nổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên