23/12/2023 09:17 GMT+7

Truyền hình thực tế năm 2023: Đủ thể loại, lắm chiêu trò

Năm 2023 truyền hình thực tế thắng thế, lấn át hoàn toàn các thể loại chương trình giải trí khác trên màn ảnh nhỏ, chiếm hơn 1/2 là chương trình mới toanh.

Chương trình truyền hình thực tế Chị đẹp đạp gió rẽ sóng

Chương trình truyền hình thực tế Chị đẹp đạp gió rẽ sóng

Chương trình cũ có Ca sĩ mặt nạ, 2 ngày 1 đêm, Rap Việt, The face Việt Nam, Việt Nam Idol (trở lại sau 7 năm). Những "tân binh" là Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, Đệ nhất mưu sinh, Có hẹn cùng thanh xuân, La cà hát ca, Hành trình rực rỡ, The New Mentor.

Vừa "hot" vừa "trend"

Có người ví von năm 2023 truyền hình thực tế như một bàn tiệc đầy đủ các món tha hồ lựa chọn. Nếu khán giả thích âm nhạc có Ca sĩ mặt nạ, Rap Việt, Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, Việt Nam Idol, La cà hát ca. Thích ngắm người đẹp và thời trang có The face Việt Nam, The New Mentor.

Còn những ai yêu sự khám phá, phiêu lưu thì xem 2 ngày 1 đêm, Hành trình rực rỡ.

Phải nói các nhà sản xuất truyền hình Việt khá nhanh nhạy trong việc mua bản quyền và phát sóng những chương trình "hot".

Tháng 4-2023, Chi Pu tham gia Tỉ tỉ đạp gió rẽ sóng ở Trung Quốc thành công thì tháng 11 chương trình này đã có mặt trên sóng VTV3.

Ca sĩ mặt nạ mùa 1 vừa kết thúc thành công rực rỡ thì 9 tháng sau chương trình có mùa 2. 2 ngày 1 đêm mùa đầu được khán giả yêu thích thì sau đó chương trình tương tự là Hành trình rực rỡ, La cà hát ca ra đời.

Món ăn đa dạng, đầu tư cao và mang đậm chất giải trí, vì vậy sức lan tỏa các chương trình thể loại này ngày càng rộng.

Cụ thể như các tập 2 ngày 1 đêm mùa 2 liên tục đứng đầu chương trình có lượt người xem cao nhất trên YouTube. Tập có sự xuất hiện của ca sĩ Mỹ Tâm cao nhất, đến nay đạt 11 triệu view.

Các chương trình khác như Hành trình rực rỡ, Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, The New Mentor... cũng đạt vài triệu view cho 1 tập.

Chiêu trò lấn át, quảng cáo tràn ngập

Trong sự phát triển rầm rộ này, cuộc đua tranh để thu hút khán giả ngày càng căng thẳng. Nhiều chiêu trò của nhà sản xuất tung ra. Góp phần quan trọng cho sự thành công của chương trình truyền hình thực tế năm 2023 phải kể đến yếu tố con người.

Dù không nổi trội như mùa 1 nhưng Ca sĩ mặt nạ ở những tập cuối bùng nổ bởi sự góp mặt của danh ca Hương Lan. Hay như anh chàng cắt tóc miền núi chất Double2T trở thành quán quân của Rap Việt mùa 3 tạo tranh cãi và được nhớ.

Tiết mục trình diễn của Double2T trong Rap Việt concert - Ảnh: BTC

Tiết mục trình diễn của Double2T trong Rap Việt concert - Ảnh: BTC

Với 2 ngày 1 đêm và Hành trình rực rỡ, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Lê Dương Bảo Lâm để thu hút khán giả. Sự góp mặt của nhà báo Lại Văn Sâm trong Có hẹn cùng thanh xuân giúp chương trình tạo sự quan tâm đáng kể.

"Gia vị" được đưa vào phần lớn các chương trình thực tế đó là hài hước. Nghệ sĩ hài tiếp tục nhẵn mặt trên truyền hình thực tế khi tham gia hết chương trình này đến chương trình khác. Một số chương trình về người mẫu, thời trang không có nghệ sĩ hài thì dùng "gia vị" cãi lộn giữa huấn luyện viên, MC, thí sinh để tạo độ mặn mà.

Và nhiều khán giả xem các chương trình truyền hình thực tế năm 2023 nhận định nhà sản xuất ngày càng lạm dụng độ "hot" của các game show để kiếm tiền quảng cáo.

Ví dụ, Hành trình rực rỡ, 2 ngày 1 đêm, Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, The New Mentor mỗi tập đều tràn ngập quảng cáo lồng ghép vào nội dung chương trình. "Nhiều người nói quay game show cũng cần tiền quảng cáo.

Nhưng quảng cáo cũng cần biết đủ. Đằng này chương trình nhận quảng cáo một cách quá mức", một khán giả viết.

Yếu tố đưa "gà" nhà vào các chương trình của các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình cũng được nhắc như một sự báo động. Hệ quả của việc này là các chương trình cứ na ná nhau, nhàm chán vì luẩn quẩn những gương mặt ấy và những chiêu trò ấy.

Thắng giải quốc tế

Năm 2023, Hành trình kỳ thú trở lại với phiên bản mới, phát trên ứng dụng OTT. Chương trình có sự tham gia của thí sinh người nước ngoài (Hàn Quốc, Indonesia, Hong Kong, Philippines, Indonesia, Đài Loan).

Một cảnh của Hành trình kỳ thú

Một cảnh của Hành trình kỳ thú

Tại lễ trao giải thưởng nội dung châu Á và nội dung OTT toàn cầu diễn ra ở Hàn Quốc vào tháng 10, Hành trình kỳ thú thắng giải hạng mục Chương trình thực tế và tạp kỹ hay nhất.

Sự cố game show 2023

- Mùa 2 Vua tiếng Việt - game show về tiếng Việt - liên tục bị những người am hiểu tiếng Việt bắt lỗi những sai sót. Một số chi tiết phải đính chính ở các tập sau đó.

Khi kết thúc mùa 2, MC Xuân Bắc phát biểu: "Chúng ta đã có những thỏa mãn, những tranh cãi. Chúng ta đã có những nuối tiếc và chúng ta có những thăng hoa trong cảm xúc. Chúng ta sẽ giữ mãi những kỷ niệm đẹp và cùng chờ đợi nhau ở mùa 3 chương trình".

Vua tiếng Việt mùa 2 kết thúc ở tập 32 - Ảnh chụp màn hình

Vua tiếng Việt mùa 2 kết thúc ở tập 32 - Ảnh chụp màn hình

- Chương trình Concert Rap Việt mùa 3 bị ban tổ chức vở diễn thực cảnh Ký ức Hội An tố vi phạm bản quyền, bởi theo họ, một số đoạn múa trong tiết mục Khúc ca vàng là phiên bản chép từ show diễn thực cảnh Ký ức Hội An. Đến nay, ba tập của đêm Concert Rap Việt đã phát trên hệ thống OTT, YouTube.

Truyền hình thực tế ngày càng giả trânTruyền hình thực tế ngày càng giả trân

'Tin vào truyền hình thực tế giống như tin trong gói mì tôm có con tôm' - khán giả than ngày càng mất niềm tin vào chữ thực tế trong 'truyền hình thực tế', giữa bối cảnh một loạt chương trình đang được chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên