25/01/2023 15:22 GMT+7

Truyền hình Nga cảnh báo "đại chiến" mới giữa Nga và Ukraine

Bà Margarita Simonyan - người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga và là tổng biên tập của Đài Russia Today - nói cuộc "đại chiến" mới sắp xảy ra.

Truyền hình Nga cảnh báo đại chiến mới giữa Nga và Ukraine - Ảnh 1.

Bà Margarita Simonyan, người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga và là tổng biên tập của Đài Russia Today - Ảnh: RUSSIA TODAY

Trong một clip lan truyền trên Twitter, bà Simonyan cho rằng xung đột giữa Nga, phương Tây và Ukraine có thể leo thang nếu các yêu cầu của Tổng thống Putin không được đáp ứng.

Theo báo Newsweek, bà Simonyan nhấn mạnh các yêu cầu đàm phán hòa bình mà Tổng thống Putin đã công bố vào tháng 12-2022. 

Ngày 25-12-2022, Tổng thống Putin cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Ukraine và phương Tây để chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các cuộc đàm phán không tiến triển không phải lỗi của ông.

Bà Margarita Simonyan lập luận không bên nào có vẻ sẵn sàng lùi bước, điều này sẽ dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn.

"Tôi chắc chắn sẽ có một cuộc chiến lớn! Vào cuối mùa đông, một điều gì đó rất lớn sẽ xảy ra. Nếu không, những điểm đó sẽ không được nêu ra dưới hình thức giống như một tối hậu thư" - bà Simonyan nói.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lặp lại quan điểm tương tự về các điều kiện của Nga cần được đáp ứng để chiến tranh kết thúc.

Một trong những điều kiện mà ông nêu ra khi nói chuyện với Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS năm 2022 là "phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa" Ukraine.

Thêm vào đó, Điện Kremlin đã yêu cầu Ukraine giao nộp các vùng lãnh thổ bị Nga sáp nhập.

Tổng thống Putin đã sáp nhập bốn khu vực vào tháng 9-2022: Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk, mặc dù Nga không có quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các khu vực.

Gần đây hơn, ông Lavrov đã bác bỏ yêu cầu đàm phán hòa bình của Ukraine và khẳng định Tổng thống Volodymyr Zelensky đang gây ra sự đình trệ.

Trong cuộc họp báo vào ngày 18-1-2023, ông Lavrov nói: "Zelensky đưa ra những sáng kiến hoàn toàn vô lý. Chẳng hạn kế hoạch 10 điểm, như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh sinh học, rút quân Nga khỏi mọi nơi, sự ăn năn, tòa án và sự lên án Nga".

Ông Lavrov nói thêm: "Các cuộc đàm phán đang bị đình trệ, ít nhất là do ông Zelensky không đàm phán với chính phủ Nga một cách hợp pháp".

Báo Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ukraine và Bộ Ngoại giao Nga để xin bình luận.

Nga thiếu hụt thuốc do chiến tranhNga thiếu hụt thuốc do chiến tranh

Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận nước này đang bị thiếu hụt một số thuốc men và giá cả đã tăng lên. Ông chỉ đạo phải dự trữ thuốc như dự trữ khí đốt trong mùa đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên