25/01/2023 09:18 GMT+7

Nga thiếu hụt thuốc do chiến tranh

Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận nước này đang bị thiếu hụt một số thuốc men và giá cả đã tăng lên. Ông chỉ đạo phải dự trữ thuốc như dự trữ khí đốt trong mùa đông.

Nga thiếu hụt thuốc do chiến tranh - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu dự trữ thuốc như khí đốt - Ảnh: REUTERS

"Một số loại thuốc bị thiếu hụt, mặc dù thực tế là việc sản xuất các sản phẩm dược trong ba quý (đầu tiên) của năm ngoái đã tăng khoảng 22%", ông Putin nói trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ phát trên truyền hình ngày 24-1 (giờ địa phương).

Theo tổng thống Nga, dù 60% thuốc trên thị trường là thuốc trong nước, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng thiếu hụt và giá cả đã tăng lên.

Các loại thuốc kê toa được miễn trừ trong các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga do cuộc chiến ở Ukraine. 

Tuy nhiên, việc vận chuyển thuốc tới Nga lại bị ảnh hưởng bởi các rào cản về vận chuyển, bảo hiểm và hải quan do chiến tranh gây ra, Hãng tin Reuters dẫn các số liệu trong ngành dược của Nga cho biết.

Ông Putin đã yêu cầu chính quyền củng cố ngành dược trong nước và tăng cường dự trữ thuốc để đối phó với các bệnh theo mùa như cúm.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Matxcơva không hạn chế nhập khẩu thuốc và tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất nước ngoài.

"Chúng tôi cần đảm bảo có nguồn cung cấp các loại thuốc phổ biến nhất trong một khoảng thời gian nhất định" - ông nói, cho rằng cần dự trữ thuốc cho mùa cúm giống như tích trữ khí đốt để chuẩn bị cho mùa đông.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, người Nga đã đổ xô đi tích trữ thuốc. Chỉ trong 2 tuần, người dân đã vét sạch số thuốc dùng cho 1 tháng.

Nga cũng nhập khẩu phần lớn thiết bị y tế, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp tim và thiết bị xạ trị, ... từ Liên minh Châu Âu và Mỹ.

Ông Putin tuyên bố Ông Putin tuyên bố 'bị lừa hoài' nên mới đánh Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine được phát động nhằm chấm dứt cuộc chiến tại miền đông Ukraine, sau thời gian dài Matxcơva bị lừa liên tục, theo Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận